ห่อหมกเนื้อปลาอินทรีย์ หอมเครื่องแกง by ครัวตุ๊กตา



สวัสดีค่ะ วันนี้มาชวนกันทำห่อหมกปลาอินทรีย์กันค่ะ เพื่อนให้มา เป็นปลาสดเขาตกมาได้แต่ ตาดันไม่อยู่บ้าน ฝากเพื่อนเก็บแช่ช่องแข็งไว้เป็นอาทิตย์ เสีดายถ้าได้มาตอนสด ๆ คงจะอร่อยกว่านี้ แต่ๆๆๆๆ ไม่ต้องห่วงค่ะ ปลาไม่สด แต่ทำให้ห่อหมกของตาอร่อยสุด ๆ ได้ค่ะ เคล็ดลับก็ต้องเครื่องแกงนี่แหละค่ะ เครื่องถึง ๆ กะทิสด ๆ ต้องอร่อยแน่นอน ลงมือขูดมะพร้าว คั้นน้ำกะทิเอง ตำน้ำพริกเอง ห่อหมกไม่อร่อยให้รู้กันไปค่ะ แต่ว่า เสียเวลาเหมือนกัน พอดีตาหยุด เลยมีเวลา ทำห่อหมกครั้งนี้ อยู่ในครัวเกือบทั้งวัน แต่ผลที่ออกมา คุ้มค่ะ อร่อยมาก หอมเครื่องแกง เผ็ดแบบที่อยากทาน กินกับข้าวสวยร้อน ๆ ค่ะ

     วันนี้ตาไม่มีกระทงใบตองนะคะ หาไม่ได้ แล้วก็ใส่โหระพาอย่างเดียว เพราะว่า มีอยู่สวนหลังบ้าน เพื่อน ๆ อยากใส่ผักอื่นก้ได้นะคะ ตาอยู่อเมริกา หาผักยากเหมือนกันนะ ใส่แต่โหระพาก็อร่อยค่ะ



ส่วนฟสมและเครื่องปรุง
เนื้อปลาขูด (ปลาอินทรีย์) 1 กิโล
กะทิ 2 ถ้วย
พริกแกงแดง 1 ถ้วย (ตาชอบเผ็ดค่ะ)
ใบโหระพา 2 ถ้วย (ปลูกเองค่ะ)
พริกชี้ฟ้าแดง 1 เม็ด
ใบมะกรูดหั่นฝอย 1/2 ถ้วย
ไข่ 1 ฟอง
น้ำปลา 1 ชต.
(วันนี้ตาไม่ได้ใส่น้ำตาลเลยค่ะ เพราะว่ากะทิสดเขาหวานอยู่ในตัวแล้วค่ะ)





ผิวมะกรูดด้วยค่ะ ตาลืมใส่ในรูป ตำไปเกือบเสร็จแล้วพึ่งนึกได้



ได้น้ำพริกแกงสำหรับทำห่อหมกแล้วค่ะ



ต่อด้วยนำปลาอินทรีย์มาแล่เอาแต่เนื้อค่ะ แล้วก็มานำให้เหนียว



ลงมือขูดมะพร้าวเอง



ได้กะทิสด ๆ มาทำห่อหมกค่ะ



วิธีการแยกหัวและหากกะทิ ตาเอาใส่ตู้เย็นแป๊บนึงนะคะ แล้วก็เอาออกมา หัวกะทิจะแข็งตัวจับกันอยู่ด้านบนค่ะ ช้อนเอาแต่หัวกะทิออกมาค่ะ
แล้วใส่ใสอ่างผสม



แล้วนำพริกที่เราตำไว้มาใส่ในอ่าง ตากินเผ็ดค่ะ ใส่ถ้วยนึงเลยค่ะ ใครไม่ชอบเผ็ดก็ลดลงนะคะ



แล้วก็คนให้เข้ากัน



ตอกไข่ใส่ไป 1 ฟอง



คนให้ส่วนผสมกับไข่ให้เข้ากัน แล้วใส่เนื้อปลาที่เราตำไว้ค่ะ



แล้วก็คนส่วนผสมให้เข้ากันจะเห็นว่า สีน้ำพริกนั้นจางลงไปเลยค่ะ จากแดง ๆ ในขั้นตอนนี้ใครชอบสีแดงพริกสด กว่านี้ ก็ใส่ผงพริกปาปริก้าได้นะคะ สีจะแดงชัดขึ้น แต่ตาไม่ใส่ค่ะ ทำทานเองสีไม่สวยไม่เป็นไร รสชาติต้องอร่อยพอค่ะ



ใส่ใบมะกรูดซอยฝอยลงไปค่ะ พร้อมกับน้ำปลาค่ะ



หลังจากใส่น้ำปลา คนส่วนผสมเข้ากัน ตักใส่ถ้วยเล็ก ๆ นิดนึง ใส่ในไมโครเวฟ ซัก 10 วินาทีค่ะ แล้วเอาออกมาชิมรสดูถ้าจะเติมอะไรก็เติมลงไปได้ตอนนี้ค่ะ ก่อนนำไปใส่กระทง ตาใส่น้ำปลาช้อนเดียว ไม่ใส่น้ำตาลทราย แค่นี้อร่อยแล้วค่ะ หากใครจะเพิ่มเติมก้ตามแต่ชอบนะคะ



ห่อหมกที่ตาชอบคือ เอาผักผสมลงไปในอ่างด้วยเลย เพราะว่า เวลาทานจะได้ทานทั้งผักและตัวห่อหมก ตักตรงไหนก็เจอผักค่ะ หากใครชอบที่จะนำผักใส่ก้นกระทงก้ได้นะคะ แล้วแต่ชอบนะคะ



คนใบโหระพาให้เข้ากันค่ะ



ตักใส่กระทงได้เลยค่ะ ตาจะใส่ในถ้วยฟรอยนะคะ



ตาทำออกมาได้ หกถ้วยค่ะ พอดีเลยลังถึงมี 2 ชั้น เสร็จแล้วก็นำไปใส่ซึ้งสึ่ง 20 นาทีค่ะ



ระหว่างรอนึ่งก็เอากะทิที่เก็บไว้ส่วนหนึ่งมาใส่แป้งข้าวจ้าว 1 ชต. ผสมกันแล้วเข้าไมโครเวฟ 20 วินาที แล้วคนอีก ใส่กลับไปอีก 20 นาที หรือ จนกะทิกับแป้งสุกนะคะ จะข้น ๆ



นึ่งสุกแล้วค่ะ หลังจาก 20 นาที



แล้วก็ตกแต่งด้วยหน้ากะทิ ทาด้านบนนะคะ



โรยหน้าด้วยใบมะกรูดซอยฝอย



พริกชี้ฟ้าแดงซักนิด ดูน่ากินขึ้นมาเลย







เสร็จแล้วค่ะ ห่อหมกเนื้อปลาอินทรีย์ทานกับข้าวสวยร้อน ๆ ค่ะ

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
  วีดีโอ วิธีทำน้ำพริหสำหรับทำห่อหมก

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
วีดีโอ วิธีขูดมะพร้าว และคั้นน้ำกะทิสด

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
วีดีโอ วิธีการทำห่อหมกเนื้อปลาอินทรีย์แบบละเอียด

หวังว่าเป็นเมนูให้ทุกคนได้ไปลองทำกันดูนะคะ ขอบคุณทุกท่านที่แวะมาพูดคุยกันค่ะ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่