วันเสาร์ที่ผ่านมา เกิดครึ้มอกครึ้มใจอยากทำข้าวมันไก่ก็เลยบึ่งรถไปตลาดสดตอนช่วงเกือบๆเที่ยง ไปถึงตลาดวายหมดแล้วแต่ก็ยังได้ไก่ตัวอ้วนๆมาตัวหนึ่ง จู่ๆก็มีความคิดว่าข้าวมันไก่แบบฉบับบ้านเราก็ทำขายทำกินมาหมดทุกสูตรแล้ว น่าจะลองทำข้าวมันไก่ที่ไม่เคยทำเองดูบ้าง นั่นก็คือข้าวมันไก่สิงคโปร์นั่นเอง และแล้วรสชาติในจินตนาการมันก็โลดแล่นเข้ามาอยู่ในความคิด ว่าอยากจะทำรสชาติประมาณไหนที่ตัวเองกินแล้วชอบ ก็เลยได้สูตรออกมาตามนี้ค่ะ
ก่อนอื่นเราก็จะมาต้มไก่กันก่อนนะคะ เพราะจะได้เอาน้ำต้มไก่ไว้ทำน้ำสต๊อกสำหรับหุงข้าว แล้วก็เอาไว้ทำน้ำซุปด้วยเลยจะได้ไม่เสียเวลา สูตรนี้อาจจะไม่ค่อยเหมือนใครเท่าไหร่นักนะคะ เนื่องจากทำตามความรู้สึกและความชอบค่ะ
วัตถุดิบและเครื่องปรุงสำหรับทำไก่ต้ม
1.ไก่ตอน 1 ตัว 2.น้ำเปล่า 8 ลิตร 3.เครื่องตุ๋นหมู 1 ห่อ 4.เกลือป่น 1 ช.ต. 5.รากผักชี 4-5 ราก
6. กระเทียมจีนบุบ 5 กลีบ 7.พริกไทยบุบ 5 กรัม 8.ซีอิ้วขาว ¼ ถ้วยตวง 9.ซอสปรุงรส ¼ ถ้วยตวง
วิธีทำไก่ต้ม
1.นำน้ำใส่หม้อตั้งไฟแรง ใส่เกลือป่นและเครื่องเทศทั้งหมดลงไป ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว และซอสปรุงรส
2.พอน้ำเดือดพล่านให้ใส่ไก่ลงต้ม หรี่ไฟลงให้เหลือไฟกลาง ปิดฝารอพอเดือดจึงหรี่ไฟให้เหลือไฟอ่อน พอไก่ลอยแสดงว่าไก่สุกได้ที่แล้วให้รีบนำไก่ขึ้นพักไว้ ส่วนน้ำต้มไก่ตั้งทิ้งไว้ให้เย็น
ต่อมาเราก็จะมาหุงข้าวมันกันค่ะ ซึ่งดิฉันก็จะเพิ่มเติมความหอมด้วยการใส่ขิง กระเทียม และพริกไทยโขลกเจียวลงไปด้วย ส่วนสัมผัสของข้าวเวลารับประทานดิฉันอยากให้มีความหนึบ นุ่ม เหนียวเล็กน้อยแต่ไม่แฉะ ดิฉันก็เลยผสมข้าวเหนียวลงไปในข้าวด้วย เพื่อให้ข้าวดูมีเมล็ดสวยมีสัมผัสที่หนึบนุ่มตามต้องการค่ะ
วัตถุดิบและเครื่องปรุงสำหรับหุงข้าว
1.ข้าวขาวหอมมะลิเก่า 6 ถ้วยตวง 2.ข้าวเหนียว 1 ถ้วยตวง 3.น้ำต้มไก่ 11 ถ้วยตวง
4.น้ำมันไก่ 1/2 ถ้วยตวง 5.ขิงแก่ 40 กรัม 6.กระเทียมจีน 30 กรัม 7.พริกไทย 5 กรัม 8.ผงปรุงรส 1 ช.ต.
วิธีหุงข้าว
1.โขลกขิง กระเทียม และพริกไทยเข้าด้วยกันให้ละเอียด นำไปผัดกับน้ำมันไก่ให้หอมแล้วปิดไฟ ใส่น้ำต้มไก่และผงปรุงรสลงไปคนให้ละลาย
2.ผสมข้าวทั้งสองชนิดเข้าด้วยกัน จากนั้นล้างข้าวให้สะอาด ใส่น้ำต้มไก่ที่ปรุงรสไว้ นำไปหุงด้วยหม้อหุงข้าวไฟฟ้าตามปกติเหมือนหุงข้าวธรรมดา
ขั้นตอนต่อมาเราก็จะมาทำน้ำซีอิ้วราดไก่ต้มกันต่อนะคะ น้ำราดนี้จะช่วยให้ไก่เงา ชุ่มฉ่ำ ไม่แห้ง มีรสชาติขึ้น และไม่จืดชืดค่ะ โดยดิฉันก็จะทำให้มีรสกลมกล่อมอ่อนๆและมีความหอมสไตล์อาหารจีนด้วยการใส่น้ำมันงาและเหล้าจีนลงไป แต่เนื่องจากเหล้าจีนในครัวหมดดิฉันก็เลยใช้ไวน์ขาวแทน ซึ่งก็พอใช้แก้ขัดไปได้
วัตถุดิบและเครื่องปรุงสำหรับทำน้ำราดไก่ต้ม
1.น้ำต้มไก่ 1 ถ้วยตวง 2.ซอสหอยนางรม ½ ถ้วยตวง 3.ซีอิ้วขาว 2 ช.ต.
4.น้ำมันงา 1 ช.ต. 5.น้ำตาลทราย 1 ช.ช. 6.เหล้าจีน ½ ช.ต. (ถ้าไม่มีสามารถใช้ไวน์ขาวแทนได้ 1 ช.ต.)
วิธีทำน้ำซีอิ้วราดไก่
ผสมส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน ตั้งไฟให้พอเดือดก็ใช้ได้ ตั้งทิ้งไว้ให้คลายร้อนสักหน่อยจึงนำไปราดบนไก่ต้มที่สับใส่จานไว้
หลังจากที่เตรียมส่วนของไก่ต้ม กับข้าวไว้เรียบร้อยแล้ว เราก็จะมาทำน้ำจิ้มกันต่อเลยค่ะ โดยวันนี้จะมีน้ำจิ้ม 3 ชนิด ซึ่งก็คือน้ำจิ้มพริกแดง น้ำจิ้มซีอิ้วดำ และน้ำจิ้มข้าวมันไก่บ้านเรานะคะ
วัตถุดิบและเครื่องปรุงสำหรับทำน้ำจิ้มพริกแดง
1.พริกชี้ฟ้าแดง 40 กรัม 2.กระเทียมจีนแกะเปลือก 15 กรัม 3.ขิง 20 กรัม
4.น้ำเปล่า ½ ถ้วยตวง 5.น้ำส้มสายชู ¼ ถ้วยตวง 6.เกลือป่น 7 กรัม 7.น้ำตาลทราย 20 กรัม
วิธีทำน้ำจิ้มพริกแดง
ปั่นส่วนผสมทั้งหมดให้ละเอียดเข้ากัน จากนั้นนำไปเคี่ยวด้วยไฟอ่อนให้เหลือประมาณครึ่งถ้วยตวง ชิมให้รสชาติออกเค็ม เปรี้ยว หวานเล็กน้อย
วัตถุดิบและเครื่องปรุงสำหรับทำน้ำจิ้มซีอิ้วดำ
1.ซีอิ้วดำ 2 ช.ต. 2.ซีอิ้วขาว 3 ช.ต. 3.น้ำส้มสายชู 2 ช.ต. 4.น้ำตาลทราย 2 ช.ต.
วิธีทำน้ำจิ้มซีอิ้วดำ
ผสมทุกอย่างเข้าด้วยกันก็ใช้ได้
สำหรับสูตรน้ำจิ้มข้าวมันไก่แบบไทยแลนด์แดนสยาม ก็ให้เข้าไปดูได้จากในกระทู้ข้าวมันไก่เนรัญชลาสูตร1และ2 เอานะคะ ซึ่งดิฉันก็ได้แปะลิ้งค์ไว้ให้ด้านล่างนี้แล้ว
เมื่อองค์ประกอบทุกอย่างเสร็จสมบูรณ์แล้ว เวลาจะรับประทานก็ให้สับไก่ใส่จาน ราดด้วยน้ำซีอิ้วราดไก่ เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มทั้งสามชนิด และข้าวมัน ส่วนน้ำซุปก็เพียงแต่ตักน้ำต้มไก่ร้อนๆใส่ถ้วย โรยด้วยต้นหอมผักชีซอยก็ใช้ได้เลยค่ะ สำหรับร้านข้าวมันไก่ในสิงคโปร์บางร้านเค้าก็จะเสิร์ฟข้าวมันไก่มาพร้อมกับผัดผักหรือผักดองด้วย ซึ่งเราจะทำหรือไม่ทำก็ได้ค่ะ แต่วันนี้ดิฉันไม่ได้ทำ ยังไงก็ขอขอบคุณทุกท่านด้วยนะคะที่แวะเข้ามาชมกระทู้นี้ โดยต้องขอออกตัวก่อนว่าข้าวมันไก่สิงคโปร์สูตรนี้รสชาติอาจไม่เหมือนต้นฉบับ เพราะถูกปรับตามจินตนาการเพื่อให้ถูกจริตกับรสลิ้นของตัวดิฉันเอง ชอบหรือไม่ชอบอย่างไรก็ลองทำและปรับดูเอานะคะ
รีวิวส์การทำ "ข้าวมันไก่สิงคโปร์" สูตรตามใจฉัน
ก่อนอื่นเราก็จะมาต้มไก่กันก่อนนะคะ เพราะจะได้เอาน้ำต้มไก่ไว้ทำน้ำสต๊อกสำหรับหุงข้าว แล้วก็เอาไว้ทำน้ำซุปด้วยเลยจะได้ไม่เสียเวลา สูตรนี้อาจจะไม่ค่อยเหมือนใครเท่าไหร่นักนะคะ เนื่องจากทำตามความรู้สึกและความชอบค่ะ
1.ไก่ตอน 1 ตัว 2.น้ำเปล่า 8 ลิตร 3.เครื่องตุ๋นหมู 1 ห่อ 4.เกลือป่น 1 ช.ต. 5.รากผักชี 4-5 ราก
6. กระเทียมจีนบุบ 5 กลีบ 7.พริกไทยบุบ 5 กรัม 8.ซีอิ้วขาว ¼ ถ้วยตวง 9.ซอสปรุงรส ¼ ถ้วยตวง
วิธีทำไก่ต้ม
2.พอน้ำเดือดพล่านให้ใส่ไก่ลงต้ม หรี่ไฟลงให้เหลือไฟกลาง ปิดฝารอพอเดือดจึงหรี่ไฟให้เหลือไฟอ่อน พอไก่ลอยแสดงว่าไก่สุกได้ที่แล้วให้รีบนำไก่ขึ้นพักไว้ ส่วนน้ำต้มไก่ตั้งทิ้งไว้ให้เย็น
1.ข้าวขาวหอมมะลิเก่า 6 ถ้วยตวง 2.ข้าวเหนียว 1 ถ้วยตวง 3.น้ำต้มไก่ 11 ถ้วยตวง
4.น้ำมันไก่ 1/2 ถ้วยตวง 5.ขิงแก่ 40 กรัม 6.กระเทียมจีน 30 กรัม 7.พริกไทย 5 กรัม 8.ผงปรุงรส 1 ช.ต.
วิธีหุงข้าว
2.ผสมข้าวทั้งสองชนิดเข้าด้วยกัน จากนั้นล้างข้าวให้สะอาด ใส่น้ำต้มไก่ที่ปรุงรสไว้ นำไปหุงด้วยหม้อหุงข้าวไฟฟ้าตามปกติเหมือนหุงข้าวธรรมดา
1.น้ำต้มไก่ 1 ถ้วยตวง 2.ซอสหอยนางรม ½ ถ้วยตวง 3.ซีอิ้วขาว 2 ช.ต.
4.น้ำมันงา 1 ช.ต. 5.น้ำตาลทราย 1 ช.ช. 6.เหล้าจีน ½ ช.ต. (ถ้าไม่มีสามารถใช้ไวน์ขาวแทนได้ 1 ช.ต.)
วิธีทำน้ำซีอิ้วราดไก่
ผสมส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน ตั้งไฟให้พอเดือดก็ใช้ได้ ตั้งทิ้งไว้ให้คลายร้อนสักหน่อยจึงนำไปราดบนไก่ต้มที่สับใส่จานไว้
1.พริกชี้ฟ้าแดง 40 กรัม 2.กระเทียมจีนแกะเปลือก 15 กรัม 3.ขิง 20 กรัม
4.น้ำเปล่า ½ ถ้วยตวง 5.น้ำส้มสายชู ¼ ถ้วยตวง 6.เกลือป่น 7 กรัม 7.น้ำตาลทราย 20 กรัม
วิธีทำน้ำจิ้มพริกแดง
ปั่นส่วนผสมทั้งหมดให้ละเอียดเข้ากัน จากนั้นนำไปเคี่ยวด้วยไฟอ่อนให้เหลือประมาณครึ่งถ้วยตวง ชิมให้รสชาติออกเค็ม เปรี้ยว หวานเล็กน้อย
1.ซีอิ้วดำ 2 ช.ต. 2.ซีอิ้วขาว 3 ช.ต. 3.น้ำส้มสายชู 2 ช.ต. 4.น้ำตาลทราย 2 ช.ต.
วิธีทำน้ำจิ้มซีอิ้วดำ
ผสมทุกอย่างเข้าด้วยกันก็ใช้ได้
สำหรับสูตรน้ำจิ้มข้าวมันไก่แบบไทยแลนด์แดนสยาม ก็ให้เข้าไปดูได้จากในกระทู้ข้าวมันไก่เนรัญชลาสูตร1และ2 เอานะคะ ซึ่งดิฉันก็ได้แปะลิ้งค์ไว้ให้ด้านล่างนี้แล้ว
ข้าวมันไก่ สูตร2 >>> http://ppantip.com/topic/33173192