ข้าวมันไก่ (ไม่)ง่ายๆ สไตล์คนทำไม่เป็น #ร้านอาหาร(ก่อน)เที่ยงคืน

พอดีก่อนสงกรานต์ จขกท.ไปบ่นกับคุณแม่ค่ะ ว่าอยากทาน "ข้าวมันไก่"

คุณแม่เคยข้าวมันไก่อยู่ที่สัตหีบค่ะ
สูตรคุณแม่จะพิเศษ ข้าวหุง นุ่ม หอม อร่อยค่ะ

ถึงจะบอกไป คุณแม่ก็ไม่ทำให้ทานสักที บอกว่าให้ไปทำเอง "แล้วมันจะเหมือนกันไหมคะเนี่ย555"

คืนวันก่อนเลยนอนไม่หลับค่ะ
บ่นกับเพื่อนตอนเที่ยงคืนว่า "อยากทานข้าวมันไก่"

เพื่อนกับสามีของเพื่อน ก็ใจดี เล่าขั้นตอนการทำ บอกตลอดว่า ไม่ยากๆ แค่ขั้นตอนเยอะหน่อย

เพื่อนก็ต้องเชื่อเพื่อนสิคะ "ง่ายๆ"

ตี3 คุยกับเพื่อนเสร็จ ก็ลงมือทำค่ะ

ขอเรียกสูตรนี้ว่า
"1st time ข้าวมันไก่ สูตร สหายปนคุณแม่"

วัตถุดิบ
-ข้าวสาร
-ขิง
-พริก
-เต้าเจี้ยว
-ผักชี
-นม
-น้ำตาล
-ซีอิ้วดำ
-ซีอิ้วขาว
-น้ำส้มสายชู
-ไก่
-กระเทียม

ขั้นที่ 1 ไก่ต้ม
- ใส่ ขิงหั่น/กระเทียมทุบ/รากผักชี ลงในน้ำต้มเดือด
- ใส่ไก่ลงต้มจนสุก(วันนี้ใช้อกไก่ค่ะ เป็นชิ้นส่วนเดียวที่เหลืออยู่ในตู้เย็นค่ะ)
- พักไก่ให้เย็น แล้วหั่นชิ้นค่ะ

ขั้นตอนที่ 2 ปรุงข้าว
      ยากสุดเลยค่ะ เคยเห็นคุณแม่ทำ แต่ไม่เคยทำเองสักครั้ง

คุณแม่ฝีมือปรุงสุดยอดค่ะ คิดว่าสู้คุณแม่ไม่ได้ แต่จะลองดูค่ะ

-ซาวข้าวให้สะอาดค่ะ
-ตั้งกระทะ ใส่น้ำมัน ใส่กระเทียม ใส่รากผักชี ใส่ขิงหั่นลงผัดค่ะ
-นำข้าวที่ซาวแล้วลงผัดต่อค่ะ ผัดสัก 5 นาที
-ผัดเสร็จ เทข้าวใส่หม้อหุงข้าว
-ใส่น้ำต้มไก่ แทนน้ำปกติค่ะ
-ผสมนมสดกับเกลือและน้ำตาล ในข้าวที่จะหุง (อันนี้เคยเห็นคุณแม่ใส่ตอนทำค่ะ สูตรเพื่อนไม่ได้ใส่นะคะ คิดว่าน่าจะอร่อยกว่า)
-กดสวิทซ์ค่ะ แล้วรอข้าวสุก

ขั้นตอนที่ 3 น้ำจิ้ม
     สูตรเพื่อนบอกให้ใส่ซีอิ้วหวาน ผสม น้ำส้มสายชูค่ะ
(ชิมแล้ว รสชาติยังไม่ถูกใจ ขอจินตนาการสูตรเพิ่มเติม)

ขอเรียกว่า "น้ำจิ้มสูตร อิมเมจิ้น"
-น้ำเปล่าตั้งไฟ (กลัวทำเองแล้วท้องจะเสียค่ะ ขอผ่านความร้อนหน่อยนะคะ)
-ตำเครื่องเทศที่เหลือค่ะ (อันนี้เคยเห็นตามร้านข้าวมันไก่ เคยเขี่ยดูน้ำจิ้ม เหมือนเขา จะใส่ขิง กระเทียม พริก บางที่เคยได้กลิ่นข่า กับรากผักชีค่ะ)
ส่วนผสมที่เหลือที่ จขกท.มี คือ
ขิง กระเทียม รากผักชีและพริก
ตำต่อค่ะ ตำเป็นน้ำพริกเลยค่ะ

เพิ่มเต้าเจี้ยวผสมไปค่ะ
(เคยเห็น เต้าเจี้ยวยี่ห้อหนึ่งเขาทำน้ำจิ้มข้าวมันไก่ขาย เลยคิดว่า ต้องมีเต้าเจี้ยวเป็นส่วนผสมด้วย)
-เอาเครื่องที่ตำ ใส่ในหม้อที่ตั้งไฟค่ะ
-ปรุงรส น้ำส้มสายชู/น้ำตาล/ซีอิ้วดำ
(ชิมแล้ว รสชาติยังไม่ได้ ขอเติมเค็มนิดนึงค่ะ

😁 : เป็นเรื่องตลกค่ะ นั่งคิดอยู่นานว่า จะใส่อะไรเพิ่มเค็มดี ระหว่าง

1.เกลือ (เค็มไป ถ้าใส่เยอะ กินไม่ได้ แก้ยาก)

2.น้ำปลา (กลิ่นก็จะแปลกไป กลิ่นคงไทยเกินค่ะ)

3.ซีอิ้วขาว (น่าจะเหมาะที่สุด)

หันมาอีกที น้ำเกือบแห้งแล้วค่ะ รีบหรี่ไฟทัน ปรุงต่อค่ะ

อืมม....อร่อยละ

ตี 4 กว่าๆ นั่งรอข้าวสุกค่ะ

ข้าวสุกแล้ว แฉะค่ะ 😂 คลุกข้าวให้หายแฉะต่อจนถึง ตี5 ค่ะ

กว่าจะได้กินข้าว เช้าพอดีค่ะ
(อืม...มื้อเช้าอันแสนอร่อย)

นี่คือหน้าตาของข้าวมันไก่ ที่(ไม่)ง่าย




ส่วนที่เพิ่มเติมมา คือน้ำซุปค่ะ ไม่ไหวแล้วค่ะ อันนี้ขอแค่ใส่ผัก ใส่เกลือนิดหน่อย ขอแค่ทานอะไรร้อนๆพอคู่กัน

ไม่ตรงคอนเซ็ปต์แล้วค่ะ นี่กลายเป็น
"ร้านอาหาร(หลัง)เที่ยงคืน" เมนูที่ไม่ได้ทำก่อนเที่ยงคืน

ครั้งนี้บอกราคาวัตถุดิบไม่ถูกนะคะ ต้องขออภัย ทำนานจนไม่อยากคิดต้นทุนแล้ว 555

คุณแม่ตื่นมา 6 โมงเช้าค่ะ แล้วบอกว่า

แม่: "หุงข้าวแล้วหรอ? ตื่นเช้าจัง งั้นแม่ไปนอนต่อนะ"
จขกท.: "เดี๋ยวก่อนแม่ อย่าเพิ่งไป หนูยังไม่ได้นอน มาชิมฝีมือหนูก่อน"


มาชมรีวิวกันดีกว่าค่ะ

จากคุณแม่
"พอกินได้ ข้าวก็ไม่ได้แฉะเท่าไร รอให้เย็นอีกหน่อยกำลังดี แต่หุงข้าวเยอะไปหน่อยนะ ไม่พอดีกับไก่ที่ต้มเลย"

จากคุณพ่อ
"พอได้ๆ น้ำจิ้มน้อยไป ข้าวตั้งเยอะ ทำเพิ่มหน่อยไหม"

ข้าวเยอะจนทานให้เบื่อกันไปเลยค่ะ

สรุป
อิ่มมากค่ะ
เหนื่อยหน่อยค่ะ
แต่...1st time ก็ไม่ได้แย่นะคะ  

ขอบคุณที่เข้ามาอ่าน
เป็นกำลังใจในการทำอาหารต่อไปค่ะ

ขอบคุณค่ะ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่