ข้าวมันไก่ สิงคโปร์

จขกท ทานข้าวมันไก่ทั้งของไทย ของมาเล แต่ชอบและถูกใจมากที่สุดคือ ข้าวมันไก่ของสิงคโปร์ค่ะ ลองปรับ ลองเปลี่ยนมาหลายสูตรมาก กว่าจะได้สูตรที่ถูกใจ สูตรที่ไก่ไม่คาว สูตรที่ไก่ละลายในปาก ใช้เวลานานมากเลยค่ะ




Step 1 น้ำซุป


วัตถุดิบ
โครงไก่ 2-3 ตัว
แครอท 2 หัว
หัวไซท้าว 1 หัวเล็ก
หัวหอม 1 ลูก
รากผักชี 7-8 ราก ทุบพอแตก
กระเทียมโทน 5-6 กลีบ ทุบพอแตก
พริกไทยทุบพอแตก 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 3-4 ลิตร
เกลือทะเล 2-3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทรายแดง 2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วขาวเห็ดหอม 4-5 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วขาว 1/3 ถ้วย
ซอสปรุงรส 5-6 ช้อนโต๊ะ
ต้นหอมซอย 1 ถ้วย

วิธีทำ
- ตั้งหม้อซุปไก่ใส่น้ำเปล่า กระเทียม รากผักชี ที่ทุบพอแตกลงไปในหม้อซุปตามด้วย แครอท หัวไซเท้า หัวหอม เกลือทะเล พริกไทย
- พอน้ำเดือดใส่โครงไก่ลงไป ปรุงรสด้วย ซีอิ้วขาว ซีอิ้วขาวเห็ดหอม ซอสปรุงรส น้ำตาลทรายแดง หรี่ไฟลงเป็นไฟอ่อนถึงปานกลาง ต้มน้ำซุปต่อประมาณ 1 ชม. พอครบ 1 ชม ให้ชิมรสชาติว่าซุปขาดอะไร สามารถเพิ่มเติมได้ตามต้องการ

Step 2 วิธีต้มไก่
วัตถุดิบ
ไก่ 1-2 ตัว
ใบเตย 8ใบ
ตะไคร้ 6 ต้น
ขิงฝานบางๆ 8 ชิ้น
เกลือสำหรับนวดไก่ 1 ถ้วย
เกลือทะเล 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
- นำไก่สดทั้งตัวไปล้างทำความสะอาด นวดไก่ด้วยเกลือทะเลจนทั่ว แล้วหมักไก่ทิ้งไว้ 30 นาที
- พอครบ 30 นาทีให้นำไก่มาล้างเกลือออกให้หมด นำตะไคร้ทุบพอแตก 3 ต้น ใบเตย 3 ใบ ขิง 4 ชิ้น ยัดใส่ในตัวไก่
- ตั้งหม้อใส่น้ำเปล่า ใส่ตะไคร้ ขิง ใบเตยส่วนที่เหลือลงไปในหม้อ และเกลือลงไป
- จากนั้นใส่ไก่ตามลงไปโดยไม่ต้องรอให้น้ำเดือด แล้วปรับเป็นไฟกลางถึงอ่อน ต้มประมาณ 1.30 ชั่วโมง เปิดฝาหม้อไว้ แล้วยกขึ้นพักให้เย็น
- การใส่ไก่ลงไปต้มในน้ำที่ยังไม่เดือด จะทำให้เนื้อไก่ค่อย ๆ ร้อนขึ้นพร้อมน้ำ ทำให้เนื้อไม่แข็งกระด้างเหมือนใส่ไก่ลงไปต้มในน้ำที่เดือดอยู่

Step 3 หุงข้าว
วิธีทำ
- ช้อนเอาน้ำมันไก่จากหม้อต้มไก่ ได้เท่าไหร่เอาเท่านั้นค่ะ ถ้าน้ำมันไก่น้อยเกินไปก็ตักน้ำต้มไก่มาด้วยได้ค่ะ
- ตั้งกะทะใส่น้ำมันไก่ลงไป ตามด้วยข้าวหอมมะลิ ผัดให้ข้าวเปลี่ยนจากเม็ดใสๆ จนเป็นสีขาวขุ่น พอได้ข้าวสีขาวขุ่นแล้วให้เอาข้างลงในหม้อหุงข้าว ตักน้ำซุบไก่ที่เราต้มไว้(จากstep1)ลงไป วิธีเช็คว่าใส่น้ำซุปไปเท่าไหร่ถึงจะพอ จขกท เอานิ้วชี้ตัวเองจุ่มลงไปในหม้อข้าวค่ะ ระดับน้ำซุปวัดจากข้าวขึ้นมา คือ 1 ข้อมือ

step 4 น้ำราดไก่
น้ำซุป(จากstep1) 3-4 ถ้วย
ซีอิ้วขาว 4-5 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วดำ 1 ช้อนโต๊ะ
แป้งข้าวโพด 1 ช้อนโต๊ะ(ละลายกับน้ำเย็น 2-3 ช้อนโต๊ะ)
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันงา 1 ช้อนชา
- ตั้งกะทะใส่น้ำซุปลงไปในกะทะ ปรุงรสด้วย ซีอิ้วขาว ซีอิ้วดำ น้ำมันงา น้ำตาลทราย ตามด้วยแป้งข้าวโพด เปิดไฟแรง พอน้ำราดไก่เดือด ให้ชิมรสชาติดูอีกรอบ สามารถปรุงเพิ่มได้ รสชาติจะออกเค็มนำหวานตามค่ะ แต่ไม่เค็มมาก พอได้รสชาติที่ถูกใจแล้วปิดไฟเลยค่ะ

Step 5 น้ำจิ้ม


เกลือทะเล 2 ช้อนชา
พริกชีฟ้า 10 เม็ด
กระเทียมโทน 2-3 กลีบ
ขิงสับ 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาล 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำส้มสายชู 5 ช้อนโต๊ะ
น้ำซุป(จากstep1) 1 ถ้วย
- นำส่วนผสมทุกอย่างมาปั่นรวมกัน น้ำจิ้มรสชาติจะออกเปรี้ยวนำหวานตามแต่ไม่เค็มค่ะ



Step 6 การจัดจาน และผัดผัก
- ผักบักชอย(ใช้ผักอย่างอื่นได้)นำมาล้างทำความสะอาด ตั้งกะทะใส่น้ำมันลงไป 1 ช้อนโต๊ะ ตามด้วยกระเทียมสับ 2 ช้อนโต๊ะ ผัดพอให้ผักสุก ประมาณ 2 นาที ปิดไฟเทใส่ภาชนะที่จะใช้เสริฟ ตามด้วยไก่ต้ม(ให้นำมาผ่าครึ่งตัว) วางลงบนผัก แล้วราดด้วยน้ำราดไก่ ส่วนข้าวให้ตักใส่จานต่างหาก น้ำซุปตักใส่ถ้วยเล็กโรยหน้าด้วยต้นหอม เพียงเท่านี้เราก็ได้ข้าวมันไก่สิงคโปร์ที่อร่อย ไก่ไม่มีกลิ่นคาวเลย พร้อมทั้งไก่นุ่มมากค่ะ

#น้ำจิ้มเจ้าของกระทู้ลงแค่สูตรน้ำจิ้มของสิงค์โปร์นะคะ ส่วนน้ำจิ้มแบบไทย จขกท ไม่ได้ลงสูตรเพราะแอบให้เพื่อนทำมาให้เหมือนกัน 😆

#จขกท ไม่มีรูปวิธีการทำมาให้นะคะ มีแค่ไม่กี่รูปเอง เพราะลูกชายเล่นโทรศัพท์แล้วลบรูปที่ถ่ายไว้หมดเลยค่ะ เข้าไปหาในถังขยะก็ไม่เจอ แต่วิธีการทำ จขกท เขียนให้ละเอียดเลยค่ะ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่