"สูตรข้าวมันไก่"
------------------------------------
ส่วนผสมไก่ต้มมีดังนี้...
๑. ไก่ตอน ๑ ตัว
๒. ใบเตยหั่นท่อน ๖ ใบ
๓. ขิงแก่หั่นเป็นแว่น ๑๕ แว่น
๔. น้ำเปล่า
วิธีต้มไก่
๑. นำน้ำใส่หม้อกะให้ท่วมตัวไก่ ใส่ใบเตย ขิงแก่ นำขึ้นตั้งไฟให้เดือดพล่าน
๒. ใส่ไก่ลงต้ม เบาไฟ ปิดฝา ต้มจนกระทั่งไก่สุกลอย แล้วจึงนำไก่ลงแช่ในน้ำเย็นสักครู่ให้คลายร้อน จึงนำขี้นมาใส่ภาชนะ คลุมปากภาชนะด้วยพลาสติก
-------------------------------------
ส่วนผสมข้าวมันไก่มีดังนี้...
๑. ข้าวหอมมะลิอย่างดี ๖ ถ้วยตวง
๒. กระเทียมสับ ๔ ช.ต.
๓. น้ำมันไก่ ๑/๒ ถ้วยตวง
๔. ใบเตย ๖ ใบ
๕. ขิงแก่หั่นแว่น ๑๐-๑๒ แว่น
๖. เกลือป่น ๑ ช.ช.
๗. น้ำตาลทราย ๒ ช.ช.
๘. พริกไทยป่น ๑/๒ ช.ช.
๙. น้ำต้มไก่ที่ได้จากการทำไก่ต้ม ๕ ๑/๒ ถ้วยตวง
วิธีหุงข้าวมันไก่มีดังนี้...
๑. นำน้ำมันก่ใส่กระทะตั้งไฟ พอร้อนจึงใส่กระเทียมสับลงเจียวให้เหลืองหอม พักไว้
๒. ซาวข้าวสารให้สะอาด ใส่น้ำมันและกระเทียมเจียวลงไป ตามด้วยน้ำตาล พริกไทยป่น เกลือป่น ใบเตย ขิงแก่ และน้ำต้มไก่ คนให้เข้ากัน
แล้วจึงนำข้าวไปหุง
------------------------------------
ส่วนผสมน้ำจิ้มมีดังนี้...
๑. เต้าเจี้ยวอย่างดี ๑๒ ช.ต.
๒. ซีอิ้วขาวอย่างดี ๘ ช.ต.
๓. ซีอิ้วดำหวาน ๑ ช.ช.
๔. ขิงสับ ๘ ช.ต.
๕. น้ำต้มสุก ๔ ช.ต.
๖. น้ำตาลทราย ๓ ช.ต.
๗. น้ำส้มสายชู ๔ ช.ต.
๘. น้ำมะนาว ๒ ๑/๒ ช.ต.
๙. พริกขี้หนูสับ ๑๕ -๒๐ เม็ด
๑๐. กระเทียมสับ ๓ ช.ต.
วิธีทำน้ำจิ้ม
๑. ปั่นเต้าเจี้ยวกับน้ำต้มสุก น้ำส้มสายชู น้ำตาลทราย ซีอิ้วขาว น้ำมะนาว ซีอิ้วดำเข้าด้วยกัน
๒. ใส่พริก กระเทียมสับ ขิงสับ คนให้เข้ากันก็เป็นอันเสร็จค่ะ
------------------------------------------------------------
# หมายเหตุ #
❤ เวลาต้มไก่อย่าให้น้ำเดือดพล่าน เพราะจะทำให้หนังไก่ไม่สวย
❤ การใช้พลาสติกคลุมหนังไก่ จะช่วยป้องกันไม่ให้หนังไก่โดนลม หนังไก่จะได้ไม่แห้ง
❤ หากไม่ใช้น้ำมันไก่ สามารถใช้น้ำมันอื่นๆแทนได้ตามชอบ
❤ การใส่น้ำต้มไก่เวลาหุงข้าว ควรดูด้วยว่าเราใช้ข้าวหอมมะลิเก่าหรือใหม่ด้วย อาจต้องใช้วิจารณะญาณของผู้ปรุงด้วยว่าเราเคยใส่น้ำในข้าวนั้นปริมาณเท่าใด จึงจะได้ข้าวที่ออกมาสวย
❤ รสชาติของน้ำจิ้ม สามารถปรับลดหรือเพิ่มได้ตามความชอบ เพราะรสนิยมในการรับประทานของแต่ละคนนั้นไม่เหมือนกัน
----------------------------------------------------
โดย... เนรัญชลา NarunChala Phatthranant
https://www.facebook.com/groups/classical.thai.food/
แจกสูตรข้าวมันไก่
"สูตรข้าวมันไก่"
------------------------------------
ส่วนผสมไก่ต้มมีดังนี้...
๑. ไก่ตอน ๑ ตัว
๒. ใบเตยหั่นท่อน ๖ ใบ
๓. ขิงแก่หั่นเป็นแว่น ๑๕ แว่น
๔. น้ำเปล่า
วิธีต้มไก่
๑. นำน้ำใส่หม้อกะให้ท่วมตัวไก่ ใส่ใบเตย ขิงแก่ นำขึ้นตั้งไฟให้เดือดพล่าน
๒. ใส่ไก่ลงต้ม เบาไฟ ปิดฝา ต้มจนกระทั่งไก่สุกลอย แล้วจึงนำไก่ลงแช่ในน้ำเย็นสักครู่ให้คลายร้อน จึงนำขี้นมาใส่ภาชนะ คลุมปากภาชนะด้วยพลาสติก
-------------------------------------
ส่วนผสมข้าวมันไก่มีดังนี้...
๑. ข้าวหอมมะลิอย่างดี ๖ ถ้วยตวง
๒. กระเทียมสับ ๔ ช.ต.
๓. น้ำมันไก่ ๑/๒ ถ้วยตวง
๔. ใบเตย ๖ ใบ
๕. ขิงแก่หั่นแว่น ๑๐-๑๒ แว่น
๖. เกลือป่น ๑ ช.ช.
๗. น้ำตาลทราย ๒ ช.ช.
๘. พริกไทยป่น ๑/๒ ช.ช.
๙. น้ำต้มไก่ที่ได้จากการทำไก่ต้ม ๕ ๑/๒ ถ้วยตวง
วิธีหุงข้าวมันไก่มีดังนี้...
๑. นำน้ำมันก่ใส่กระทะตั้งไฟ พอร้อนจึงใส่กระเทียมสับลงเจียวให้เหลืองหอม พักไว้
๒. ซาวข้าวสารให้สะอาด ใส่น้ำมันและกระเทียมเจียวลงไป ตามด้วยน้ำตาล พริกไทยป่น เกลือป่น ใบเตย ขิงแก่ และน้ำต้มไก่ คนให้เข้ากัน
แล้วจึงนำข้าวไปหุง
------------------------------------
ส่วนผสมน้ำจิ้มมีดังนี้...
๑. เต้าเจี้ยวอย่างดี ๑๒ ช.ต.
๒. ซีอิ้วขาวอย่างดี ๘ ช.ต.
๓. ซีอิ้วดำหวาน ๑ ช.ช.
๔. ขิงสับ ๘ ช.ต.
๕. น้ำต้มสุก ๔ ช.ต.
๖. น้ำตาลทราย ๓ ช.ต.
๗. น้ำส้มสายชู ๔ ช.ต.
๘. น้ำมะนาว ๒ ๑/๒ ช.ต.
๙. พริกขี้หนูสับ ๑๕ -๒๐ เม็ด
๑๐. กระเทียมสับ ๓ ช.ต.
วิธีทำน้ำจิ้ม
๑. ปั่นเต้าเจี้ยวกับน้ำต้มสุก น้ำส้มสายชู น้ำตาลทราย ซีอิ้วขาว น้ำมะนาว ซีอิ้วดำเข้าด้วยกัน
๒. ใส่พริก กระเทียมสับ ขิงสับ คนให้เข้ากันก็เป็นอันเสร็จค่ะ
------------------------------------------------------------
# หมายเหตุ #
❤ เวลาต้มไก่อย่าให้น้ำเดือดพล่าน เพราะจะทำให้หนังไก่ไม่สวย
❤ การใช้พลาสติกคลุมหนังไก่ จะช่วยป้องกันไม่ให้หนังไก่โดนลม หนังไก่จะได้ไม่แห้ง
❤ หากไม่ใช้น้ำมันไก่ สามารถใช้น้ำมันอื่นๆแทนได้ตามชอบ
❤ การใส่น้ำต้มไก่เวลาหุงข้าว ควรดูด้วยว่าเราใช้ข้าวหอมมะลิเก่าหรือใหม่ด้วย อาจต้องใช้วิจารณะญาณของผู้ปรุงด้วยว่าเราเคยใส่น้ำในข้าวนั้นปริมาณเท่าใด จึงจะได้ข้าวที่ออกมาสวย
❤ รสชาติของน้ำจิ้ม สามารถปรับลดหรือเพิ่มได้ตามความชอบ เพราะรสนิยมในการรับประทานของแต่ละคนนั้นไม่เหมือนกัน
----------------------------------------------------
โดย... เนรัญชลา NarunChala Phatthranant
https://www.facebook.com/groups/classical.thai.food/