ยำโบราณ เน้นเครื่องแน่นๆๆ สไตย์ กุ๊กกิ๊ก

สวัสดีค่ะ กระทู้นี้เป็น กระทู้แรก... ในเรื่องอาหาร #ถ้าผิดพลาดอะไรก็ขออภัยน่ะคะ

วันนี้เมนูที่ นำ เสนอ  ยำโบราณ แต่ด้วยยุคสมัยนี้  เครื่องใส่อาจจะไม่โบราณเท่าไร เพราะเราเน้นเครื่องหนักๆค่ะ




ทำครั้งแรก... ในชีวิตเลยค่ะ  ไปซื้อเขากินสมัยนี้ 50 บาท เครื่องนิสเดียว ทำกินเองค่ะ จุใจ  เรามาเริ่มกันเลย


วัตถุดิบที่ใช้

1.  วุ้นเส้นค่ะ (ถ้าจะให้อร่อยวุ้นเส้นเหนียวนุ่ม ตราต้นสนค่ะ)
2.  พริกขี้หนูสวนค่ะ เผ็ดมากเผ็ดน้อยตามใจแต่ละคนเลยจ้า
3.  หมูสับ  
4.  หมูยอ (แล้วแต่คนชอบน่ะค่ะ)
5.  ถั่วลิสงคั่ว
6.  กุ้งแห้ง
7.  กระเทียมเจียว
8.  ผักชี
9.  มะนาว
10. น้ำปลา
11.  น้ำตาล


เริ่มวิธีทำค่ะ

น้ำวุ้นเส้นไปลวกให้พอนิ่มๆๆ  จากนั้นนำเครื่อง  หมูสับ+ หมูยอ + กุ้งแห้ง  ลวงให้พอสุกแยกกันน่ะค่ะ  เมื่อเราเตรียมทุกอย่างเสร็จแล้วมาเริ่มทำน้ำยำกันค่ะ   หาชามใบใหญ่ๆๆเตรียมไว้ปรุงรสสักใบ  จากนั้น หั่นพริกขี้หนู ชอบเผ็ดมากเผ็ดน้อยตามใจเลยค่ะ ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว ใส่น้ำต้มสุกนิดๆ  ผงชูรสนิดๆๆ นำเครื่องทุกอย่างลงคลุกๆๆให้เข้ากัน  ใส่ถั่วลิสง  กุ้งแห้ง  กระเทียมเจียว  ผักชีแต่งหน้าให้สวยงาม  พร้อมรับประทานค่ะ

เมนูยำโบราณ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่