จขกท เป็นคนที่ชอบอาหารแนวยำที่สุด ยำวุ้นเส้นเป็นเมนูหนึ่งที่ชอบกินตามร้านส่วนใหญ่จะเป็นยำวุ้นเส้นเผ็ดเปรี้ยว หายำวุ้นเส้นโบราณกินยากมาก บางร้านมียำโบราณแต่ก็ไม่โบราณแท้ๆ จขกทมีร้านอาหารของตัวเอง มีครัวเครื่องพร้อมเลยทำกินเองดีกว่าถูกใจถูกปากประหยัดเงินด้วย
ไปทำยำกันดีกว่าค่ะ
ก่อนอื่นต้องเจียวกะเทียม ทอดถั่วลิสงและทิดกุ้งแห้งก่อนค่ะ เพราะสามอย่างนี้ขาดไม่ได้เลยในการทำยำวุ้นโบราณ ลืมถ่ายรูปกุ้งแห้งไว้ค่ะ
จากนั้นมาทำเลยดีกว่า ก่อนอื่นเอาหมูบดมารวนน้ำร้อนให้สุกไม่อยากให้ลวกค่ะถ้าลวกต้องใช้ไฟแรงหมูมันจะแข็งไปถ้ารวนไฟกลางๆไปเรื่อยๆให้ค่อยๆสุกหมูจะนุ่มกว่าหมูสุกแล้วจากนั้นก็นำวุ้นเส้นไปลวกให้สุกแล้วนำมาใส่ชามสำหรับยำเลยค่ะ ปรุงรสด้วยน้ำปลา มะนาว น้ำตาล ถ้ามีกระเทียมดองก็เหยาะลงไปนิดนึงนะคะแต่ถ้าไม่มีก็ไม่เป็นไร
จากนั้นหั่นพริกขี้หนูลงไปเราใส่พริกป่นลงไปด้วยนิดนึงเพื่อความเผ็ดหอมค่ะ จากนั้นก็ตามด้วยกระเทียมเจียว
กระเทียมเจียวจะขาดไม่ได้นะคะเพราะมันเพิ่มความหอมและรสชาติเฉพาะของยำโบราณที่ให้ความแตกต่างจากยำเผ็ดเปรี้ยว
จากนั้นใส่หั่นผักชีและหอมแดงลงไป ยำโบราณต้องผักชีค่ะไม่ควรที่จะเป็นคื่นช่ายถ้าใครไม่มีผักชีจะใส่คื่นช่ายก็ได้ค่ะหยวนๆกันได้
คลุกให้เข้ากันเลยค่ะรสชาติให้มีสามรสเลยนะคะ เปรี้ยว เค็ม หวาน อย่าให้รสใดรสหนึ่งโดดออกมา
โรยด้วยถั่วทอดเราเป็นคนที่ชอบกินเผ็ดเลยหั่นพริกแห้งทอดลงไปจะได้เคี้ยวไปด้วยเลยหอมพริกแห้งทอดมากค่ะ
โรยกุ้งแห้งทอดลงไปค่ะ เสร็จเรียบร้อยเตรียมจ้วงเลยค่ะ
กล่องนี้เป็นของลูกค้าค่ะทำขายด้วยกินด้วยสุขใจค่ะ
จบกระทู้ค่ะ ไม่ได้ตั้งกระทู้นานมาติดๆขัดๆมากค่ะถ้ามีอะไรขาดตกไปก็ขอโทษด้วยค่ะ
เหตุเกิดเพราะความอยาก " ยำวุ้นเส้นโบราณ "
จขกท เป็นคนที่ชอบอาหารแนวยำที่สุด ยำวุ้นเส้นเป็นเมนูหนึ่งที่ชอบกินตามร้านส่วนใหญ่จะเป็นยำวุ้นเส้นเผ็ดเปรี้ยว หายำวุ้นเส้นโบราณกินยากมาก บางร้านมียำโบราณแต่ก็ไม่โบราณแท้ๆ จขกทมีร้านอาหารของตัวเอง มีครัวเครื่องพร้อมเลยทำกินเองดีกว่าถูกใจถูกปากประหยัดเงินด้วย
ไปทำยำกันดีกว่าค่ะ
ก่อนอื่นต้องเจียวกะเทียม ทอดถั่วลิสงและทิดกุ้งแห้งก่อนค่ะ เพราะสามอย่างนี้ขาดไม่ได้เลยในการทำยำวุ้นโบราณ ลืมถ่ายรูปกุ้งแห้งไว้ค่ะ
จากนั้นมาทำเลยดีกว่า ก่อนอื่นเอาหมูบดมารวนน้ำร้อนให้สุกไม่อยากให้ลวกค่ะถ้าลวกต้องใช้ไฟแรงหมูมันจะแข็งไปถ้ารวนไฟกลางๆไปเรื่อยๆให้ค่อยๆสุกหมูจะนุ่มกว่าหมูสุกแล้วจากนั้นก็นำวุ้นเส้นไปลวกให้สุกแล้วนำมาใส่ชามสำหรับยำเลยค่ะ ปรุงรสด้วยน้ำปลา มะนาว น้ำตาล ถ้ามีกระเทียมดองก็เหยาะลงไปนิดนึงนะคะแต่ถ้าไม่มีก็ไม่เป็นไร
จากนั้นหั่นพริกขี้หนูลงไปเราใส่พริกป่นลงไปด้วยนิดนึงเพื่อความเผ็ดหอมค่ะ จากนั้นก็ตามด้วยกระเทียมเจียว
กระเทียมเจียวจะขาดไม่ได้นะคะเพราะมันเพิ่มความหอมและรสชาติเฉพาะของยำโบราณที่ให้ความแตกต่างจากยำเผ็ดเปรี้ยว
จากนั้นใส่หั่นผักชีและหอมแดงลงไป ยำโบราณต้องผักชีค่ะไม่ควรที่จะเป็นคื่นช่ายถ้าใครไม่มีผักชีจะใส่คื่นช่ายก็ได้ค่ะหยวนๆกันได้
คลุกให้เข้ากันเลยค่ะรสชาติให้มีสามรสเลยนะคะ เปรี้ยว เค็ม หวาน อย่าให้รสใดรสหนึ่งโดดออกมา
โรยด้วยถั่วทอดเราเป็นคนที่ชอบกินเผ็ดเลยหั่นพริกแห้งทอดลงไปจะได้เคี้ยวไปด้วยเลยหอมพริกแห้งทอดมากค่ะ
โรยกุ้งแห้งทอดลงไปค่ะ เสร็จเรียบร้อยเตรียมจ้วงเลยค่ะ
กล่องนี้เป็นของลูกค้าค่ะทำขายด้วยกินด้วยสุขใจค่ะ
จบกระทู้ค่ะ ไม่ได้ตั้งกระทู้นานมาติดๆขัดๆมากค่ะถ้ามีอะไรขาดตกไปก็ขอโทษด้วยค่ะ