เป็นคนชอบทานวุ้นเส้น แต่ไม่ชอบทานยำที่สั่งตามร้านเพราะส่วนใหญ่จะใส่มะเขือเทศและหอมใหญ่ ซึ่ง จขกท. ไม่ชอบทานเลยค่ะ (ผักทั้งสองอย่างมีประโยชน์มากนะคะ อันนี้ความไม่ชอบส่วนตัว)
ก็เลยลงมือบรรเลง ยำวุ้นเส้นโบราณแบบที่ชอบ
เริ่มด้วย เจียวกระเทียมให้หอม
คั่วพริกแห้ง
คั่วถั่วลิสง
ทอดกุ้งแห้ง
พักไว้ก่อนค่ะ
นำวุ้นเส้นแช่น้ำ จากนั้นลวกพอสุก คลุกเคล้าด้วยกระเทียมเจียวที่เตรียมไว้ค่ะ จขกท.ชอบทาน เลยใส่เยอะนิดนึง
ซอยหอมแดง พริกขี้หนูสวน ต้นหอมผักชี เตรียมไว้
ลวกกุ้ง หมูสับ ตามชอบ
มาถึงขั้นตอนยำ จะใส่เครื่องปรุงลงไปเลย แล้วยำคลุกเคล้าไปเรื่อยๆ ค่อยๆชิมไปด้วยก็ได้นะคะ หรือจะทำน้ำยำแยกไว้ก็ได้ แล้วแต่สะดวกเลยค่ะ
น้ำยำ ใช้พริกขี้หนูสวนซอย ปริมาณตามปริมาณความแซ่บที่ชอบ
มะนาว 4 ส่วน น้ำปลา 3ส่วน น้ำตาลทราย 1.5 ส่วน อันนี้ได้รสที่ จขกท.ชอบค่ะ เปรี้ยวนำ หวานนิด ปรับได้ตามชอบนะคะ
ใส่หมูสับ กุ้ง น้ำยำลงคลุกเคล้าให้เข้าเนื้อ ซึมซาบ
จากนั้น ต่อด้วยหอมแดงซอย ต้นหอมผักชีลงตาม
ตักใส่จาน ปิดท้ายด้วย ถั่วลิสงคั่ว กุ้งแห้งทอด พริกทอด อีกที
ไม่แน่นให้รู้ไป
เสร็จแล้วพร้อมทาน ทานยำวุ้นเส้นด้วยกันไหมค่ะ
ยำวุ้นเส้นโบราณ เครื่องแน่นสะใจ
ก็เลยลงมือบรรเลง ยำวุ้นเส้นโบราณแบบที่ชอบ
เริ่มด้วย เจียวกระเทียมให้หอม
คั่วพริกแห้ง
คั่วถั่วลิสง
ทอดกุ้งแห้ง
พักไว้ก่อนค่ะ
นำวุ้นเส้นแช่น้ำ จากนั้นลวกพอสุก คลุกเคล้าด้วยกระเทียมเจียวที่เตรียมไว้ค่ะ จขกท.ชอบทาน เลยใส่เยอะนิดนึง
ซอยหอมแดง พริกขี้หนูสวน ต้นหอมผักชี เตรียมไว้
ลวกกุ้ง หมูสับ ตามชอบ
มาถึงขั้นตอนยำ จะใส่เครื่องปรุงลงไปเลย แล้วยำคลุกเคล้าไปเรื่อยๆ ค่อยๆชิมไปด้วยก็ได้นะคะ หรือจะทำน้ำยำแยกไว้ก็ได้ แล้วแต่สะดวกเลยค่ะ
น้ำยำ ใช้พริกขี้หนูสวนซอย ปริมาณตามปริมาณความแซ่บที่ชอบ
มะนาว 4 ส่วน น้ำปลา 3ส่วน น้ำตาลทราย 1.5 ส่วน อันนี้ได้รสที่ จขกท.ชอบค่ะ เปรี้ยวนำ หวานนิด ปรับได้ตามชอบนะคะ
ใส่หมูสับ กุ้ง น้ำยำลงคลุกเคล้าให้เข้าเนื้อ ซึมซาบ
จากนั้น ต่อด้วยหอมแดงซอย ต้นหอมผักชีลงตาม
ตักใส่จาน ปิดท้ายด้วย ถั่วลิสงคั่ว กุ้งแห้งทอด พริกทอด อีกที
ไม่แน่นให้รู้ไป
เสร็จแล้วพร้อมทาน ทานยำวุ้นเส้นด้วยกันไหมค่ะ