เคยกินอาหารเหนือ ยำไก่ กันไหม

เคยกินอาหารเหนือ ยำไก่ กันไหม

ยำไก่  หรือ ยำจิ้นไก่คือ ยำไก่ฉีก



อาหารพื้นเมืองของชาวล้านนา (คนภาคเหนือ) คำว่า จิ๊น แปลว่า เนื้อ จิ๊นไก่ จึงหมายถึงเนื้อไก่นั่นเอง

ถึงแม้จะขึ้นชื่อว่ายำ แต่ไม่ได้เป็นยำเหมือนอย่างยำทั่วไป เช่น ยำวุ้นเส้นที่เป็นยำรสเปรี้ยว

แต่ยำไก่ของคนภาคเหนือ มีลักษณะเป็นแกง ใส่หัวปลีกล้วย

ขั้นตอนการยำ คือ ใส่เนื้อไก่ลงในต้มในหม้อใส่น้ำเดือด ไก่สุกก็ค่อยฉีกไก่ออกมา ใส่พริกลาบเหนือ รสชาติจัดจ้าน เค็มนำ เผ็ดตาม หอมกลิ่นสมุนไพร มะแขว่นจากพริกลาบ ใส่หัวปลีอ่อนลงไป ผักที่กินจะเป็นสะระแหน่ ต้นหอม ผักชี แตงกวา กินกับข้าวนึ่ง อร่อยมาก

บางบ้าน อาจจะเอาไก่บ้านที่ไปไหว้ มาทำยำไก่ เป็นต้น
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่