สวัสดีชาวพันทิพทุกท่านค่ะ
กลับมาครั้งนี้เป็นสูตร Banana Bread หรือบ้านเราเรียกว่า เค้กกล้วยหอม
เพียงแต่จะมาในรูปแบบโลฟ แทนที่จะเป็นทรงมัฟฟินอย่างที่เราคุ้นเคยกัน
หลังจากที่หายหน้าหายตาไปนาน เพราะอรไปทดลองสูตรใหม่ๆอยู่ค่ะ พยายามจะลองทำขนมที่มันดีต่อสุขภาพมากขึ้น เนื่องจากช่วงนี้รู้สึกไม่ไหวกับตัวเองแล้ว นน.พุ่งขึ้นมาแบบ…งงว่าเรามาถึงจุดนี้ได้งัย (แต่ถ้าดูโพสที่ผ่านๆมาก็พอเข้าใจได้) ตอนนี้เลยคิดได้ว่า ไม่นะ ถึงเราจะชอบทำอาหารแต่เราจะปล่อยให้ตัวเป็นหมูไม่ได้ เรื่องของเรื่องคือพออ้วนขึ้นก็รู้สึกว่าสุขภาพแย่ลงค่ะ เหนื่อยง่าย เพลียง่าย เลยยิ่งต้องพยายามเซฟพลังงานตัวเอง ยิ่งไปกันใหญ่เลย อายุก็เริ่มนับถอยหลังเข้าเลข 3 ไปทุกที ต้องรีบดูแลตัวเอง
สูตรนี้ทำได้ไม่ยากเลยค่ะ แถมเพิ่งได้เทคนิคใหม่มาจาก Sorted Food ว่าให้อบกล้วยที่เราจะใช้ก่อน จะทำให้มันหอมขึ้น รอบนี้เลยลองดู เออ มันหอมขึ้นจริงๆ ดีงามมากเลย เลยเป็นเค้กกล้วยหอมแบบกล๊วย…กล้วยเลย
ในรูปที่ถ่ายมานี้อาจจะเห็นว่าสีมันเข้มไปนิด อันนี้เนื่องมาจากความโก๊ะกังของอรเอง คือมัวแต่มาสาละวนกะมะหมา แล้วลืมขนมตัวเอง ดีนะนึกได้ทัน ไม่งั้นคงอด ต้องอบใหม่
หลังจากชวนทำขนมอ้วนๆกันมาหลายรอบ มาเปลี่ยนบรรยากาศกันบ้างดีกว่าเนอะ
วัตถุดิบที่ใช้
กล้วยหอมที่เริ่มดำ 2-3 ลูก (อบประมาณ 15-20 นาที ก่อนนำไปบด)
ไข่ไก้ 2 ฟอง
น้ำมันมะพร้าว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำผึ้ง 3 ช้อนโต๊ะ (ปรับได้ ขึ้นอยู่กับว่าชอบหวานมากน้อยแค่ไหน)
กลิ่นวานิลลา 1 ช้อนชา
แป้งโฮลวีต 1 ถ้วยตวง
แป้งอเนกประสงค์ 1/2 ถ้วยตวง
ผงฟู 1 1/2 ช้อนชา
เบคกิ้งโซดา 1/4 ช้อนชา
เกลือเล็กน้อย
ส่วนนี้จะใส่หรือไม่ใส่ก็ได้: เครื่องเทศ (เช่น ซินนามอน), ถั่ว, chocolate chips, etc.
วิธีทำ
- วอร์มเตาที่ 180°C/355°F
- รองพิมพ์ขนมด้วยกระดาษไข
- บดกล้วยที่อบและเย็นแล้ว ผสมไข่ไก่, น้ำผึ้ง, น้ำมันมะพร้าว และกลิ่นวานิลลาลงไป
- ผสมส่วนของแห้งรวมกัน แล้วค่อยๆเทผสมไปกับส่วนผสมเปียก
- ผสมจนเข้ากันดีแล้วเทใส่แม่พิมพ์
- อบเป็นเวลาประมาณ ~40-50 นาที อย่าลืมคอยเช็คหน้าขนมไม่ให้สีเข้มจนเกินไป ถ้าสีเริ่มเป็นสีน้ำตาลแต่ขนมยังไม่สุก ให้เอาฟอยล์ห่อคลุมหน้าขนมไว้แล้วอบต่อจนสุก
- อบจนกระทั่งเอาไม้จิ้มเนื้อขนมดูแล้วไม่มีเนื้อเปียกๆติดออกมา พักไว้ให้เย็นแล้วค่อยนำออกจากพิมพ์
กระทู้สูตรขนมก่อนหน้านี้
Low Fat Strawberry Scones -
http://ppantip.com/topic/34423954
Japanese Cheesecake -
http://ppantip.com/topic/34688071
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้ติดตามสูตรอาหารและขนมอื่นๆได้ที่
Blog: http://onnwannarat.com/
fb: Onn Wannarat https://www.facebook.com/onn.amateurbaker/
และใครเป็น Foodie ชอบดูรูปอาหารก็ตามมา Follow กันได้เลยค่ะ
ig: @OnnWannarat
- Amateur Baker - ขนมเพื่อสุขภาพกายและใจ *Whole Wheat Banana Bread* หวานน้อย ไม่ใช้เนย
กลับมาครั้งนี้เป็นสูตร Banana Bread หรือบ้านเราเรียกว่า เค้กกล้วยหอม
เพียงแต่จะมาในรูปแบบโลฟ แทนที่จะเป็นทรงมัฟฟินอย่างที่เราคุ้นเคยกัน
หลังจากที่หายหน้าหายตาไปนาน เพราะอรไปทดลองสูตรใหม่ๆอยู่ค่ะ พยายามจะลองทำขนมที่มันดีต่อสุขภาพมากขึ้น เนื่องจากช่วงนี้รู้สึกไม่ไหวกับตัวเองแล้ว นน.พุ่งขึ้นมาแบบ…งงว่าเรามาถึงจุดนี้ได้งัย (แต่ถ้าดูโพสที่ผ่านๆมาก็พอเข้าใจได้) ตอนนี้เลยคิดได้ว่า ไม่นะ ถึงเราจะชอบทำอาหารแต่เราจะปล่อยให้ตัวเป็นหมูไม่ได้ เรื่องของเรื่องคือพออ้วนขึ้นก็รู้สึกว่าสุขภาพแย่ลงค่ะ เหนื่อยง่าย เพลียง่าย เลยยิ่งต้องพยายามเซฟพลังงานตัวเอง ยิ่งไปกันใหญ่เลย อายุก็เริ่มนับถอยหลังเข้าเลข 3 ไปทุกที ต้องรีบดูแลตัวเอง
สูตรนี้ทำได้ไม่ยากเลยค่ะ แถมเพิ่งได้เทคนิคใหม่มาจาก Sorted Food ว่าให้อบกล้วยที่เราจะใช้ก่อน จะทำให้มันหอมขึ้น รอบนี้เลยลองดู เออ มันหอมขึ้นจริงๆ ดีงามมากเลย เลยเป็นเค้กกล้วยหอมแบบกล๊วย…กล้วยเลย
ในรูปที่ถ่ายมานี้อาจจะเห็นว่าสีมันเข้มไปนิด อันนี้เนื่องมาจากความโก๊ะกังของอรเอง คือมัวแต่มาสาละวนกะมะหมา แล้วลืมขนมตัวเอง ดีนะนึกได้ทัน ไม่งั้นคงอด ต้องอบใหม่
หลังจากชวนทำขนมอ้วนๆกันมาหลายรอบ มาเปลี่ยนบรรยากาศกันบ้างดีกว่าเนอะ
วัตถุดิบที่ใช้
กล้วยหอมที่เริ่มดำ 2-3 ลูก (อบประมาณ 15-20 นาที ก่อนนำไปบด)
ไข่ไก้ 2 ฟอง
น้ำมันมะพร้าว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำผึ้ง 3 ช้อนโต๊ะ (ปรับได้ ขึ้นอยู่กับว่าชอบหวานมากน้อยแค่ไหน)
กลิ่นวานิลลา 1 ช้อนชา
แป้งโฮลวีต 1 ถ้วยตวง
แป้งอเนกประสงค์ 1/2 ถ้วยตวง
ผงฟู 1 1/2 ช้อนชา
เบคกิ้งโซดา 1/4 ช้อนชา
เกลือเล็กน้อย
ส่วนนี้จะใส่หรือไม่ใส่ก็ได้: เครื่องเทศ (เช่น ซินนามอน), ถั่ว, chocolate chips, etc.
วิธีทำ
- วอร์มเตาที่ 180°C/355°F
- รองพิมพ์ขนมด้วยกระดาษไข
- บดกล้วยที่อบและเย็นแล้ว ผสมไข่ไก่, น้ำผึ้ง, น้ำมันมะพร้าว และกลิ่นวานิลลาลงไป
- ผสมส่วนของแห้งรวมกัน แล้วค่อยๆเทผสมไปกับส่วนผสมเปียก
- ผสมจนเข้ากันดีแล้วเทใส่แม่พิมพ์
- อบเป็นเวลาประมาณ ~40-50 นาที อย่าลืมคอยเช็คหน้าขนมไม่ให้สีเข้มจนเกินไป ถ้าสีเริ่มเป็นสีน้ำตาลแต่ขนมยังไม่สุก ให้เอาฟอยล์ห่อคลุมหน้าขนมไว้แล้วอบต่อจนสุก
- อบจนกระทั่งเอาไม้จิ้มเนื้อขนมดูแล้วไม่มีเนื้อเปียกๆติดออกมา พักไว้ให้เย็นแล้วค่อยนำออกจากพิมพ์
กระทู้สูตรขนมก่อนหน้านี้
Low Fat Strawberry Scones - http://ppantip.com/topic/34423954
Japanese Cheesecake - http://ppantip.com/topic/34688071
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้