ชวนทำ ช็อกโกแลตเค้ก ผสมกล้วยหอม สูตรไม่ใส่ไข่

สวัสดีค่ะ วันนี้แม่บ้านมาชวนเพื่อนๆทำ ช้อกโกแลตเค้กกัน สูตรนี้ไม่ใส่ไข่นะคะ และก็ไม่ต้องใช้เครื่องตีเค้ก นุ่มอร่อยมาก 

คลิปวิธีทำ
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
ส่วนผสมมีดังนี้
-----------------------------------------
แป้งอเนกประสงค์ 1 ถ้วยตวง 
น้ำตาลทราย 1/4 ถ้วยตวง
ผงโกโก้ 1/4 ถ้วยตวง
เบกกิ้งโซดา 1/2 ช้อนชา
ผงฟู 1 ช้อนชา
เกลือ 1/4 ช้อนชา
กล้วยหอม 2 ลูก
น้ำมันมะกอก 1/3 ถ้วยตวง * ใช้น้ำมันพืชแทนได้
น้ำส้มสายชู 1 ช้อนชา
กลิ่นวนิลา 1 ช้อนชา 
นมรสจืด 1/2 ถ้วยตวง
*ใช้ไฟ 180 องศา (350F) 25 นาที
* อย่าลืมวอร์มเตาอบก่อนอบขนมนะคะ

ขั้นตอน

ผสมนมรสจืดกับน้ำส้มสายชู พักไว้ 15 นาที
ผสมกล้วยหอมสุกปั่น น้ำตาลทราย น้ำมันมะกอก และกลิ่นวนิลา เข้าด้วยกัน ตีจนน้ำตาลละลายดี
หลังจากนั้น ร่อนแป้ง ผงโกโก้ ผงฟู เบกกิ้งโซดา เกลือ ลงไปผสม 
ตีให้เข้ากันไปเรื่อยๆ
ใส่นมผสมน้ำส้มสายชูลงไปทีละนิด ตีไปเรื่อยๆ จนเหลวเหมือนในรูป
เทใส่ถาด แม่บ้านใช้ nonstick pan ขนาด 9.5x5 นิ้ว ข้อดีคือ ขนมไม่ติดถาดเลยค่ะ ไม่ต้องทาเนยหรือน้ำมันรอบๆถาดด้วย เพื่อนๆลองไปหาซื้อกันดูนะคะ 
อบด้วยไฟ 350 F (180 องศา) นาน 25 นาที
เมื่อขนมสุก พักไว้ 10-15 นาที ก่อนจะเอามาตัด
*ใช้ไม้จิ้มฟัน จิ้มดูนะคะ ถ้าไม่มีของเหลวติดมา คือ สุกดีแล้ว
ขอให้ทุกคนมีความสุขกับการทำขนมนะคะ 😘

ดูสูตรเค้กอื่นๆ ได้ที่ช่องยูทูป

แม่บ้านบัลแกเรีย

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่