เอาสูตรปุยฝ้ายกล้วยหอมมาฝากค่ะ

เราเคยลองทำปุยฝ้ายครั้งแรกตอนมัธยม  ซื้อแป้งสำเร็จมาทำแบบงูๆปลาๆ จับนั่นใส่นี่ตามวิธีข้างกล่อง นึ่งเสร็จปรากฎว่า หน้าไม่แตก แต่รสชาติยังพอไหวนะ ฮ่าๆๆ (ปลอบใจตัวเอง)


วันนี้มีโอกาสได้เรียนขนมไทย เราเลยอยากเอาสูตรขนมมาฝากค่ะ สูตรนี้ส่วนตัวเราว่าอร่อยนะ ชอบมากเลย มันเหมือนเค้กกล้วยหอมเนื้อนิ่มๆ ที่สำคัญใส่น้ำมันน้อยกว่าด้วยค่ะ

เริ่มกันเลยละกัน....

1.แป้งเค้กตราพัดโบก(275กรัม) + ผงฟู(1 1/2ช้อนชา)
+ เบคกิ้งโซดา(1 1/2ช้อนชา) ---> ร่อนรวมกัน
2.นมสด(100กรัม) + น้ำส้มสายชู(10กรัม)
3.ไข่แดง(3ฟอง)
4.น้ำมันถั่วเหลือง(125กรัม)
5.กล้วยหอมสุกงอม(350กรัม) + น้ำตาลปี๊บ(50กรัม) + น้ำตาลทราย(175กรัม) + + เกลือ(1/2ช้อนชา)


1.ขยำกล้วย น้ำตาลปี๊บ น้ำตาลทราย เกลือ ให้เข้ากัน
2.นำไปปั่น 15 นาที สปีด6


3.ใส่ไข่แดงลงไป ตีต่ออีก5นาที สปีด 6
ส่วนผสมจะขึ้นฟู มีปริมาณมากขึ้น
4.ลดความเร็วเหลือสปีด1 ค่อยเติมนมสด+น้ำส้มสายชูลงไป ตีต่ออีกสักครู่เพื่อให้ส่วนผสมเข้ากันดี



5.นำส่วนผสมที่ตีเสร็จแล้วมาตะล่อมเบามือกับแป้ง สลับกับน้ำมันพืช (ค่อยๆตักใส่ทีละนิด ให้จบด้วยแป้ง)
6.พักแป้งไว้10นาที


7.ตักแป้งส่วนบนสุดที่สัมผัสกับอากาศใส่พิมพ์ก่อน
(ไม่คน ผสมรวมกันอีกครั้งก่อนตักใส่พิมพ์)
8.นึ่งน้ำเดือด  ประมาณ 12 นาที หรือจนขนมสุก


สุกแล้วววววววววพาพันไฟท์ติ้ง

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่