หน้าแรก
คอมมูนิตี้
ห้อง
แท็ก
คลับ
ห้อง
แก้ไขปักหมุด
ดูทั้งหมด
เกิดข้อผิดพลาดบางอย่าง
ลองใหม่
แท็ก
แก้ไขปักหมุด
ดูเพิ่มเติม
เกิดข้อผิดพลาดบางอย่าง
ลองใหม่
{room_name}
{name}
{description}
กิจกรรม
แลกพอยต์
อื่นๆ
ตั้งกระทู้
เข้าสู่ระบบ / สมัครสมาชิก
เว็บไซต์ในเครือ
Bloggang
Pantown
PantipMarket
Maggang
ติดตามพันทิป
ดาวน์โหลดได้แล้ววันนี้
เกี่ยวกับเรา
กฎ กติกา และมารยาท
คำแนะนำการโพสต์แสดงความเห็น
นโยบายเกี่ยวกับข้อมูลส่วนบุคคล
สิทธิ์การใช้งานของสมาชิก
ติดต่อทีมงาน Pantip
ติดต่อลงโฆษณา
ร่วมงานกับ Pantip
Download App Pantip
Pantip Certified Developer
<< ชายกางเข้าครัว ... เป็ดตุ๋นฟัก มะนาวดอง >>
กระทู้สนทนา
อาหารไทย
อาหารจีน
สูตรอาหาร
ทำอาหาร
กับข้าวในสำรับไทย ๆ หรือชาติไหนก็ตาม มักจะต้องมีน้ำแกง มีซุบอยู่ด้วยเสมอ ทั้งนี้ จะเพื่อเรียกน้ำย่อย แก้ฝืดคอ หรือจะซดน้ำแกงร้อน ๆ ล้างปาก ให้โล่งคอ เพื่อกินจานอื่น ๆ ต่อได้อย่างรู้รสแท้จริงก็มีอยู่ทั่วไปทุกเชื้อชาติ
ในสำรับไทยนั้น น้ำแกงที่ซดในสำรับนั้น ในส่วนตัวของชายกางเอง นั่งคิดเล่น ๆ รู้สึกว่า น้ำแกงของไทยเรานั้น มากกว่าชาติพันธุ์อื่นเยอะมากนะ ไหนจะแกงจืด ที่บางบ้านเรียกต้มจืด เพราะจะเรียกแกง ก็ต่อเมื่อ มีพริกแกง ถึงเรียกว่า “ แกง ” นอกเรื่องอีกแล้ว
แกงจืด แกงส้ม ต้มยำ ต้มส้ม ต้มโคล้ง ต้มโย้ง แกงเลียง แหม จาระไนยกันไม่หมด กับอีแค่แกงประจำสำรับไทยในแต่ละวัน ซึ่งถ้าเปรียบกับชาติอื่นแล้ว จะมีก็ซุบนั่น ซุบนี่ มีเพียงหนึ่ง ในสำรับยุโรป ถ้าคนจีนก็จะเป็นต้มหรือตุ๋น เพียงอย่างเดียว
หลายคนยังนึกกันอยู่ว่า ต้ม กับ ตุ๋น นั้น มันต่างกันอย่างไร ถ้าเอาคำตอบแบบบ้าน ๆ ที่ชายกางได้รับการสั่งสมใส่หัวมาตั้งแต่เด็กจากทั้งคุณยายและคุณแม่นะครับ ไม่ขอเกี่ยวกับทางวิชาการคหกรรมใด ๆ นะครับ ต้มนั้น ตั้งไฟตรง ส่วนตุ๋นนั้น ต้มผ่านน้ำในหม้ออีกใบ ที่ครอบคลุมความร้อนได้รอบทิศในหม้อใบในนั้น งง ละซิ
เอาง่าย ๆ ก็คือ เราไปหาร้านข้าวต้มใหญ่ ๆ ที่มีลังถึง หรือซึ้งใบใหญ่ตั้งหน้าร้าน แล้วภายในนั้น เค้ามีโถดินเผาเคลือบลายจีน บรรจุน้ำแกงสารพัดในนั้น ทั้งมะระซี่โครงหมู ดอกไม้จีนกระดูกหมู เม่งซุ่ง ซี๊ชวนช่าย ไก่เห็ดหอม และสุดฮิต เป็ดตุ๋นฟัก มะนาวดอง นั่นแหละครับ การตุ๋นด้วยไอน้ำ ให้สุกเปื่อยนุ่ม
เข้าเรื่องกันในวันนี้ก็คือ ชายกางไปกินเป็ดตุ๋นฟักมะนาวดองตามร้านแล้วไม่สะใจ ก็เลยมาต้มกินเองซะเลย วันนี้ ใช้คำว่าต้ม เพราะทำหม้อมหึมา หาหม้อมาตุ๋นกันไปไหวครับ ใหญ่เกิน
เข้าครัว ๆ ... แหมแม่ ๆ
▼
กำลังโหลดข้อมูล...
▼
แสดงความคิดเห็น
กระทู้ที่คุณอาจสนใจ
ฟักตุ๋นมะนาวดอง
๙ พย. ๖๕ บันทึกความอร่อย "ฟักตุ๋นมะนาวดอง" หรือที่จีนแต้จิ๋วเรียก "ตังกวยตุ่งหนั่มโม่ง"ขออีกครั้งค่ะ..อร่อยจนอดใจที่จะนำมายั่วอีกครั้งไม่ไหว เพราะได้มะนาวดองโฮมเมดอร่อยส
good moments
@ เมนูในความทรงจำ แห่งลุ่มน้ำเจ้าพระยา........"เป็ดตุ๋นมะนาวดอง".........@
สวัสดีค่ะชาวพันทิปทุกท่าน ขึ้นชื่อว่า "เป็ด" ถ้าเป็นเมื่อสัก 10-20 ปีก่อน(โห..นานจัง) มันเป็นเนื้อสัตว์ที่ไกลเกินเอื้อมสำหรับบางครอบครัว เพราะมันแพงต้องซื้อทีนึงทั้งตัวจะมาทำอะไรกินทีก็แสนยุ
phanet
เป็ดตุ๋นฟักมะนาวดอง 🦆🍋🥣🤤😋😁😅 มะนาวปลูกเอง ดองเอง เมนูนี้ทำง่ายๆๆครับ
เป็ดตุ๋นฟักมะนาวดอง 🦆🍋🥣🤤😋😁😅 มะนาวปลูกเอง ดองเอง เมนูนี้ทำง่ายๆๆครับ เมนูนี้ ไว้ซดน้ำร้อนๆ หอมๆ จากมะนาวที่ปลูกไว้ มั
กานต์(วีระพัฒน์)
อร่อยสิ้นปี โชคดีรับปีใหม่ ขอบคุณมิตรภาพใน Pantip กับเมนู สำรับกับข้าว 9 อย่าง ทานกับ "แป๊ะม้วย" Set 9 C 🥣🤤😋✌👍Ep 3
อร่อยสิ้นปี โชคดีรับปีใหม่ ขอบคุณมิตรภาพใน Pantip กับเมนู สำรับกับข้าว 9 อย่าง ทานกับ "แป๊ะม้วย" Set 9 C 🥣🤤😋✌👍Ep 3
กานต์(วีระพัฒน์)
ดูย้อนหลัง ครัวคุณต๋อย 30 ธ.ค. 67 เป็ดพะโล้อบหม้อดิน I เบคอนม้วนไส้กรอบปิ้งรสลาบ
ปรุง! อาหารฝรั่ง สไตล์ไทย รสจัดจ้าน เบคอนม้วนไส้กรอบปิ้งรสลาบ | ครัวคุณต๋อย เคล็ดลับ 30 ธ.ค.67 (1/2 https://www.youtube.com/watch?v=-4ur2SGKNbQ 40&nb
CHsoji86
ขาหมูกับคากิต้มถั่ว-ปลาหมึกแห้ง เมนูเก่าแก่ ที่อร่อยมากๆ ขาหมูหนังกรุบๆ คากิละลายในปาก🤤😋คอลลาเจนเน้นๆ😄😁
ขาหมูกับคากิต้มถั่วคุด-ปลาหมึกแห้ง เมนูเก่าแก่ ที่อร่อยมากๆ ขาหมูหนังกรุบๆ คากิละลายในปาก ✌️😃😄😁 กินคอลลาเจนชัดๆ ฮิๆๆ ✌️🤤😋😃😄 &nbs
กานต์(วีระพัฒน์)
ชวนอ้วนช่วงบ่ายกับเมนูฟักตุ๋นมะนาวดอง
พอดีเราเป็นคนชอบกินพวกแกงจืดนะ เพื่อนๆคนไหนมีสูตรเด็ดการทำแกงจืดบ้าง มาแชร์กันหน่อย ของเรานี่ต้องแกงจืดฟักตุ๋นมะนาวดองเบย ฮี่ฮี่ สุดยอดแห่งความอร่อย แต่ห้ามใส่น้ำปลาต้องจัดด้วยซอสปรุงอาหารแทน และต้องใ
Heng_Sunshine
@@---- "เล้งแซ่บ" ----@@ ต้มแซ่บกระดูกเล้งสุดจี๊ดจ๊าด # ครัวง่ายๆของนายต้มโจ๊ก
สวัสดีครับนายต้มโจ๊กมีเมนูมานำเสนออีกแล้ว เมนูวันนี้พูดได้ว่าเป็นเมนูยอดฮิตอันดับต้นๆกันเลยที่เดียว เมนูวันนี้คือ "เล้งแซ่บ" หรือต้มแซ่บกระดูกเล้งที่ครั้งหนึ่งเคยเป็นแค่น้ำซุบก้นหม้อ ก่อนมาเ
Tom Joke
มะนาวดอง สูตรไม่ขม ไม่ต้องตากแดด ใครมีมะนาวเยอะๆ ต้องลองทำค่ะ!
กระทู้นี้ แค่เลจะพาเพื่อนๆ มาทำมะนาวดองแบบง่ายๆ ไม่ต้องตากแดด เพราะส่วนมากมะนาวดองจะนำไปตากแดดก่อน แต่วิธีนี้เหมาะกับช่วงหน้าฝนที่ไม่ค่อยมีแดด และไม่ขมอีกด้วย&nbs
สมาชิกหมายเลข 6080047
รบกวนขออาหารหรือของหวาน เมนูจากฟักแนะนำหน่อยค่ะ
ตอนนี้ที่บ้าน ฟักเป็นลูกเกือบ20ลูกค่ะ แกงเขียวหวานก็แล้ว ต้มฟักมะนาวดองก็แล้ว ทั้งแกงไปวัด ทั้งแกงเองที่บ้าน กินกันจนไม่รู้จะทำอะไรดีแล้วค่ะ รบกวนห้องก้นครัวขอคำแนะนำ หรือเมนูจากฟักหน่อยนะคะ
keata
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ
อาหารไทย
อาหารจีน
สูตรอาหาร
ทำอาหาร
บนสุด
ล่างสุด
อ่านเฉพาะข้อความเจ้าของกระทู้
หน้า:
หน้า
จาก
แชร์ : 20
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน
อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่
ยอมรับ
<< ชายกางเข้าครัว ... เป็ดตุ๋นฟัก มะนาวดอง >>
ในสำรับไทยนั้น น้ำแกงที่ซดในสำรับนั้น ในส่วนตัวของชายกางเอง นั่งคิดเล่น ๆ รู้สึกว่า น้ำแกงของไทยเรานั้น มากกว่าชาติพันธุ์อื่นเยอะมากนะ ไหนจะแกงจืด ที่บางบ้านเรียกต้มจืด เพราะจะเรียกแกง ก็ต่อเมื่อ มีพริกแกง ถึงเรียกว่า “ แกง ” นอกเรื่องอีกแล้ว แกงจืด แกงส้ม ต้มยำ ต้มส้ม ต้มโคล้ง ต้มโย้ง แกงเลียง แหม จาระไนยกันไม่หมด กับอีแค่แกงประจำสำรับไทยในแต่ละวัน ซึ่งถ้าเปรียบกับชาติอื่นแล้ว จะมีก็ซุบนั่น ซุบนี่ มีเพียงหนึ่ง ในสำรับยุโรป ถ้าคนจีนก็จะเป็นต้มหรือตุ๋น เพียงอย่างเดียว
หลายคนยังนึกกันอยู่ว่า ต้ม กับ ตุ๋น นั้น มันต่างกันอย่างไร ถ้าเอาคำตอบแบบบ้าน ๆ ที่ชายกางได้รับการสั่งสมใส่หัวมาตั้งแต่เด็กจากทั้งคุณยายและคุณแม่นะครับ ไม่ขอเกี่ยวกับทางวิชาการคหกรรมใด ๆ นะครับ ต้มนั้น ตั้งไฟตรง ส่วนตุ๋นนั้น ต้มผ่านน้ำในหม้ออีกใบ ที่ครอบคลุมความร้อนได้รอบทิศในหม้อใบในนั้น งง ละซิ
เอาง่าย ๆ ก็คือ เราไปหาร้านข้าวต้มใหญ่ ๆ ที่มีลังถึง หรือซึ้งใบใหญ่ตั้งหน้าร้าน แล้วภายในนั้น เค้ามีโถดินเผาเคลือบลายจีน บรรจุน้ำแกงสารพัดในนั้น ทั้งมะระซี่โครงหมู ดอกไม้จีนกระดูกหมู เม่งซุ่ง ซี๊ชวนช่าย ไก่เห็ดหอม และสุดฮิต เป็ดตุ๋นฟัก มะนาวดอง นั่นแหละครับ การตุ๋นด้วยไอน้ำ ให้สุกเปื่อยนุ่ม
เข้าเรื่องกันในวันนี้ก็คือ ชายกางไปกินเป็ดตุ๋นฟักมะนาวดองตามร้านแล้วไม่สะใจ ก็เลยมาต้มกินเองซะเลย วันนี้ ใช้คำว่าต้ม เพราะทำหม้อมหึมา หาหม้อมาตุ๋นกันไปไหวครับ ใหญ่เกิน
เข้าครัว ๆ ... แหมแม่ ๆ