สวัสดีค่ะชาวพันทิปทุกท่าน
ขึ้นชื่อว่า "เป็ด" ถ้าเป็นเมื่อสัก 10-20 ปีก่อน(โห..นานจัง)
มันเป็นเนื้อสัตว์ที่ไกลเกินเอื้อมสำหรับบางครอบครัว เพราะมันแพงต้องซื้อทีนึงทั้งตัวจะมาทำอะไรกินทีก็แสนยุ่งยาก
ทำให้น้อยครั้งที่เรา(ป้าเน็ท)นี่แหละจะได้กินค่ะ
เดี๋ยวนี้สบายจังอยากกินเป็ดย่างก็เดินเข้าร้านสั่งมากินได้ตามอำเภอใจ
และยังมีเป็ดสดทำมาแล้วมีวางขายให้หาซื้อได้อย่างง่ายดาย
แบ่งมาเป็นชิ้น เป็นส่วนมาให้เลือกซื้อกินได้อีก
วันนี้ป้าเน็ทเลยเลือกซื้อปีกบนเป็ดนำมาทำอาหาร "เป็ดตุ๋นมะนาวดอง" มาชิมด้วยกันค่า...
อาหารเมนู "ตุ๋น" เมื่อก่อนก็ใช่ว่าจะทำกันได้ง่ายๆนะคะ
กว่าจะตุ๋นได้ที่หรือจนเป็ดเปื่อยนี่เล่นเอาหมดเชื้อเพลิงกันหลายกระบุง
เดี๋ยวนี้ไม่ยุ่งยากอีกแล้วแค่มีมีหม้อตุ๋นใบนี้สักใบไว้ในครัว ขนาดพอเหมาะ 2-3 คน วิธีใช้ก็ง่ายมากค่ะ มาดูกัน!!
ซื้อปีกบนเป็ดมาจากห้างดอกบัวที่บ้าน 1 แพค ราคาแค่ 30 กว่าบาท
มีทั้งหมด 3 ชิ้นค่ะ นำมาล้างน้ำให้สะอาดเตรียมไว้ค่ะ
เตรียมฟักมาล้าง หั่นไว้ด้วยไม่รู้ว่าเป็นไงนะต้มมะนาวดองทีไรต้องเป็นฟักทุกที
มันจะเป็นอย่างอื่นบ้างไม่ได้หรือ????
สูตรต้มตุ๋นของป้าเน็ทจะต้องมี มะนาวดอง และ บ๊วยดองค่ะ กระเทียมก็เตรียมไว้ด้วยนะคะ
มาเริ่มลงหม้อกันเลยค่า....อันดับแรกจะต้องนำปีกเป็ดนี้มาลวกน้ำร้อนหรือล้างด้วยน้ำสุกเสียก่อน
ป้าเน็ทใช้วิธี ต้มน้ำให้เดือดแล้วนำเป็ดใส่ลงไป สักพักก็นำขึ้นค่ะ เป็นการล้างฆ่าเชื้อไม่ว่าเขาจะเอาคุณเป็ด
ชุบอะไรมาก็ตาม คราวนี้ต้องสะอาดแน่กินได้สนิทใจค่ะ
หันมาเตรียมบรรจุฟักที่หั่นแล้วลงหม้อที่จะตุ๋นค่ะ
.
ตั้งหม้อน้ำซุปอีกครั้งโดยใส่กระเทียมลงไปด้วยค่ะ ต้มให้เดือดอีกครั้งพร้อมกับเป็ดค่ะ
แล้วนำต้มเป็ดหม้อนั้นมาถ่ายเทลงในหม้อที่จะตุ๋นค่ะ เทราดลงไปบนฟักเลยค่ะ
แล้วนำมะนาวดอง กับ บ๊วยดอง ใส่ลงไปเลยค่ะ ถ้ามีน้ำดองของทั้งสองดองนั้นให้ใส่ลงไปด้วยค่ะ
เรียบร้อยแล้วก็เสียบปลั๊ก และตั้งโปรฯ ไปที่ Auto
จากนั้นก็...ไปเที่ยวเตล็ดเตร่สักพักใหญ่ๆ ไม่ต้องกังวลกับเป็ดตุ๋นในหม้อแล้ว สบายดีไหมละคะ
มันเหมาะดีกับคนขี้ลืมอย่างป้าเน็ทมากเลยค่ะ ไม่ต้องเฝ้า แต่วันนี้ไม่ได้ไปไหนหรอกค่ะ
แค่มานั่งเล่นเกมส์เศรษฐีอย่างเมามันเท่านั้น อิอิ..
ไม่ต้องปรุงรสอะไรกันค่ะ เราได้มะนาวดองดีๆแล้ว ถึงเวลาอาหารก็ตักเสริฟกันเลยคร่าาา...
มาซดน้ำเป็ดตุ๋นร้อนๆ ด้วยกันนะคะ..
.... สุขใดหรือจะเท่า สุขที่เราได้กินของโปรด....
ขอบคุณที่ติดตาม
สวัสดีค่ะ
@ เมนูในความทรงจำ แห่งลุ่มน้ำเจ้าพระยา........"เป็ดตุ๋นมะนาวดอง".........@
ขึ้นชื่อว่า "เป็ด" ถ้าเป็นเมื่อสัก 10-20 ปีก่อน(โห..นานจัง)
มันเป็นเนื้อสัตว์ที่ไกลเกินเอื้อมสำหรับบางครอบครัว เพราะมันแพงต้องซื้อทีนึงทั้งตัวจะมาทำอะไรกินทีก็แสนยุ่งยาก
ทำให้น้อยครั้งที่เรา(ป้าเน็ท)นี่แหละจะได้กินค่ะ
เดี๋ยวนี้สบายจังอยากกินเป็ดย่างก็เดินเข้าร้านสั่งมากินได้ตามอำเภอใจ
และยังมีเป็ดสดทำมาแล้วมีวางขายให้หาซื้อได้อย่างง่ายดาย
แบ่งมาเป็นชิ้น เป็นส่วนมาให้เลือกซื้อกินได้อีก
วันนี้ป้าเน็ทเลยเลือกซื้อปีกบนเป็ดนำมาทำอาหาร "เป็ดตุ๋นมะนาวดอง" มาชิมด้วยกันค่า...
กว่าจะตุ๋นได้ที่หรือจนเป็ดเปื่อยนี่เล่นเอาหมดเชื้อเพลิงกันหลายกระบุง
เดี๋ยวนี้ไม่ยุ่งยากอีกแล้วแค่มีมีหม้อตุ๋นใบนี้สักใบไว้ในครัว ขนาดพอเหมาะ 2-3 คน วิธีใช้ก็ง่ายมากค่ะ มาดูกัน!!
มันจะเป็นอย่างอื่นบ้างไม่ได้หรือ????
ป้าเน็ทใช้วิธี ต้มน้ำให้เดือดแล้วนำเป็ดใส่ลงไป สักพักก็นำขึ้นค่ะ เป็นการล้างฆ่าเชื้อไม่ว่าเขาจะเอาคุณเป็ด
ชุบอะไรมาก็ตาม คราวนี้ต้องสะอาดแน่กินได้สนิทใจค่ะ
.
มันเหมาะดีกับคนขี้ลืมอย่างป้าเน็ทมากเลยค่ะ ไม่ต้องเฝ้า แต่วันนี้ไม่ได้ไปไหนหรอกค่ะ
แค่มานั่งเล่นเกมส์เศรษฐีอย่างเมามันเท่านั้น อิอิ..
มาซดน้ำเป็ดตุ๋นร้อนๆ ด้วยกันนะคะ..
ขอบคุณที่ติดตาม
สวัสดีค่ะ