ฟักตุ๋นมะนาวดอง

๙ พย. ๖๕ บันทึกความอร่อย "ฟักตุ๋นมะนาวดอง"  หรือที่จีนแต้จิ๋วเรียก "ตังกวยตุ่งหนั่มโม่ง"
ขออีกครั้งค่ะ..อร่อยจนอดใจที่จะนำมายั่วอีกครั้งไม่ไหว เพราะได้มะนาวดองโฮมเมดอร่อยสุดใจมาจากคุณพี่อารี (เจ้าของที่ดินโรงเจฮะเฮงตั๊ว) 
มาซื้อขนมผักกาดและอื่นๆมากมายแล้วยังนำของดีมาฝากเป็นโหลเลยค่ะ ขอบคุณพี่วารีมากๆค่ะ
เสียดายแม่นันไปตลาดสายจึงไม่ได้ซี่โครงเป็ดมา ถ้าได้ซี่โครงเป็ด (เป็ดย่างสีแดงๆนะคะ) มาต้มจะอร่อยที่สุดเลยค่ะ
 ไม่ได้ซี่โครงเป็ดไม่เป็นไรค่ะ เรามาตุ๋นแบบเนื้ออกไก่ล้วนๆกันค่ะ เมนูนี้จะใช้ส่วนไหนของไก่ก็ได้นะคะ 
ไม่ว่าจะเป็นอก น่อง ปีก แม้แต่คอก็ยังอร่อยเลยค่ะ

ก่อนบอกวิธีทำขอเล่าต่อค่ะ ไม่รู้เด็กรุ่นใหม่ หรือเด็กติดปลายจีนเล็กๆจะรู้จักมะนาวดองหวาน (ตีซึงกา) รึเปล่า 
มะนาวดองที่มีรสหวานๆนะคะ น้ำที่เกิดจากการดองจะข้นๆหวานๆ เนื้อมะนาวจะหวานกลมกล่อม นำมาทานกับข้าวสวยอร่อยเป็นที่สุด 
ตอนเด็กๆแม่นันจะไม่ยอมทานข้าวจนกว่าอาอึ้ม (คุณแม่) จะกลับมาจากตลาดพร้อมมะนาวหวานติดมือมาด้วย 
สมัยก่อนซื้อกับข้าวทีละลูกสองลูก ขีดสองขีดก็ได้ เดินไปตลาดแป๊บเดียวก็ถึง ไม่เห็นต้องวุ่นวายเหมือนสมัยนี้เลย (เริ่มบ่นอีกแล้วค่ะ) 

มาเข้าเรื่องมะนาวหวานต่อดีกว่า รสชาติมะนาวดองหวานสมัยนั้นกลมกล่อมมากๆ หวานกำลังดี รสไม่โดดเหมือนสมัยนี้
 สมัยนี้ทานไปหน่อยเดียวก็ไม่อยากทานต่อค่ะ ไม่อยากจะบอกว่าที่คุณแม่สามีซื้อมาฝากเมื่อนานมาแล้วยังคาอยู่ในตู้เย็นเลยค่ะ 
ทานครั้งเดียวแล้วก็ไม่อยากทานต่อเลย (ห้ามบอกแม่สามีนะคะ) เพราะรสชาติมันไม่เห็นเหมือนที่แม่นันทานตอนเด็กๆเลย 
ส่วนมะนาวดองเค็ม และบ๊วยดองที่มีรสชาติเค็มๆเปรี้ยวๆ แม่นันก็ชอบมากอีกเหมือนกัน อาอึ้มชอบบี้แล้วใส่ลงในซุปไก่ 
ที่สำคัญต้องต้มกับฟักด้วยนะคะ ทำให้เด็กหญิงน้องเล็กเจริญอาหารมากๆ เพราะนอกจากทานข้าวที่ราดซุปได้เยอะแล้ว ฟักยังกลายเป็นของโปรดไปด้วย (ทุกคนในบ้านเรียกแม่นันว่าน้องเล็กค่ะ เพราะเป็นอาหมวยเล็กของบ้าน) ได้เล่าพอละ มาดูวิธีทำกันค่ะ

- ก่อนอื่นเลยตั้งหม้อใส่น้ำ เหยาะเกลือเล็กน้อย ต้มจนเดือดแล้วค่อยๆหย่อนอกไก่ลงไป จากนั้นปรับเป็นไฟอ่อน 
ต้มไปเรื่อยๆจนไก่สุก คอยช้อนฟองออก ไม่ต้องปิดเตาค่ะ ต้มด้วยไฟอ่อนไปเรื่อยๆค่ะ วิธีนี้จะทำให้น้ำซุปใสค่ะ
- หั่นฟักชิ้นใหญ่พอประมาณ (ฟักลูกใหญ่นี้พี่วารีก็นำมาให้ค่ะ ขอบคุณจริงๆ) ต้องใช้ฟักแก่นะคะ เหมาะกับเมนูนี้มาก 
เพราะเนื้อเค้าจะเยอะ เวลาต้มจะนุ่มอร่อยมาก

- บี้เนื้อมะนาวดองเค็มสักหนึ่งลูกพร้อมน้ำมะนาวดองเล็กน้อย พักไว้ ถ้าไม่มีมะนาวดองใช้บ๊วยดองที่เค้าขายเป็นขวดโหลเล็กๆ
ก็ได้รสชาติเหมือนกันค่ะ แต่ใส่แต่เนื้อบ๊วยนะคะ ถ้าใส่เม็ดด้วยเมื่อตุ๋นไปนานๆ จะเค็มเกินจนออกขม หมดอร่อยค่ะ
- ปรับไฟที่ตุ๋นซุปไก่ไว้เป็นไฟกลางค่ะ รอเดือดอีกครั้ง ใส่ฟักที่หั่นเตรียมไว้ลงให้หมดค่ะ ปิดฝารอเดือดอีกครั้ง 
ปรุงด้วยน้ำตาล เกลือ พริกไทย และซี่อิ๊วขาว ชิมให้ได้รสกลมกล่อม จากนั้นใส่เนื้อมะนาวดองและน้ำ (ดอง) ตามลงไป 
คนเบาๆให้เข้ากัน ชิมดูรสจะออกเค็มๆเปรี้ยวๆเล็กน้อย อย่าให้รสหนักไป เพราะจะเค็มเกิน ซดน้ำไม่อร่อย

- ปิดฝาตุ๋นต่อประมาณ ๒๐-๓๐ นาที จะได้ซุปไก่ตุ๋นฟักมะนาวดองที่เนื้อไก่และเนื้อฟักนุ่มกำลังดี 
ทานพร้อมข้าวสวยอร่อยที่สุด บางทีทานซุปหมดแล้วลืมไปว่ายังไม่ได้ตักข้าวใส่ปากเลยค่ะ
หมายเหตุ: ถ้ามีเห็ดหอม หรือเก๋ากี (สมุนไพรจีนเม็ดแดง) ใส่ลงไปในน้ำซุปด้วยนะคะ มีประโยชน์กับร่างกายมากค่ะ 
ทดลองทำให้สมาชิกในบ้านทานนะคะ รับรองเด็กๆชอบค่ะ อาตี๋เล็กหน้าแขกที่บ้านการันตีความอร่อยให้ค่ะ 
แต่จะถามก่อนทุกครั้งว่า "ตุ๋นซี่โครงเป็ดรึเปล่า" คอหอยสูงนะคะคนนี้ ๕๕

ก่อนจบขอยั่วๆค่ะ

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่