สวัสดีค่ะ กระทู้นี้เป็นกระทู้แรกที่ตั้งถ้าผิดพลาดประการใดขออภัยไว้ ณ ที่นี้ด้วยนะคะ
ที่บ้านเป็นครอบครัวคนจีนค่ะ ปกติก็จะทำบ๊ะจ่าง ทำขนมเข่งเองที่บ้านทุกปีอยู่แล้ว แต่ปีนี้เพิ่งมีโอกาสมารีวิวลงพันทิปค่ะ
เริ่มต้นกันด้วยภาพวัตถุดิบนะคะ
ใบไผ่ 1 กิโลครึ่งค่ะ
เชือกกล้วยค่ะ พอดีที่บ้านปลูกกล้วย แล้วช่วงนี้แดดแรงดีเหลือเกิน เลยตากเชือกกล้วยไว้ใช้ได้ค่ะ
ข้าวเหนียวเก่า 4 กิโลค่ะ
ถั่วลิสง 3 กิโลค่ะ
ถั่วซีก 3 กิโลครึ่งค่ะ
กุ้งแห้งครึ่งกิโลค่ะ
จากวัตถุดิบข้างต้นแช่น้ำค้างคืนไว้ แล้วตอนเช้าเอามาผัดรวมกันได้ข้าวผัดออกมา 1 หม้อค่ะ รสชาติจะค่อนข้างจืดหน่อยๆ จะได้ตัดกับเครื่องที่เราจะใส่รวมกันในขั้นต่อไปค่ะ
เครื่องที่จะใส่ในบ๊ะจ่างก็จะมี
หมูหมัก 3 กิโล นำมาผัดกระเทียมพริกไทยค่ะ
กุนเชียงทอด ปกติทุกปีไม่ได้ใส่กุนเชียงค่ะ แต่ปีนี้พิเศษหน่อย อันนี้แหละค่ะที่เป็นสูตรตามใจแม่ (แต่ขัดใจอาม่า 55)
แล้วก็เห็ดหอมครึ่งกิโล แช่น้ำไว้ค้างคืนค่ะ
เมื่อวัตถุดิบพร้อมหมดแล้วก็ถึงขั้นตอนการห่อบ๊ะจ่างค่ะ ซึ่งต้องใช้ทักษะศิลปะการห่อให้แน่น ห่อให้ไม่หลุด และต้องกะประมาณกระจายวัตถุดิบให้ได้ทั่วๆด้วยค่ะ
และเมื่อห่อเสร็จแล้วขั้นตอนต่อไปคือนำบ๊ะจ่างไปต้มและนึ่งค่ะ
ต้มน้ำให้เดือดก่อนนะคะ
จากนั้นต้มบ๊ะจ่างนาน 15 นาทีค่ะ
จากนั้นนึ่งนาน 30 นาทีค่ะ ถ้ากลัวไม่สุก ลองหยิบลูกนึงขึ้นมาแกะดูก่อนค่ะ ถ้ายังไม่สุกดีก็ให้นึ่งต่อไปอีกสักพัก
ครั้งนี้ได้บ๊ะจ่างทั้งหมด 168 ลูกค่ะ แบ่งต้มและนึ่งไปทั้งหมดสี่รอบด้วยกัน ที่ทำเยอะขนาดนี้ไม่ได้ทำขายนะคะ แต่ต้องแบ่งแจกจ่ายให้กับญาติพี่น้อง เป็นครอบครัวใหญ่ค่ะ
นี่ค่ะโฉมหน้าบ๊ะจ่าง ขึ้นจากเตาแป๊ปเดียว จขกท.ก็ฟาดเรียบไปสองลูกแล้วค่ะ
มีลูกน้องมาคอยวนเวียนเป็นกำลังใจให้ระหว่างเติมฟืนด้วยค่ะ
ลากันไปด้วยภาพต้นมะนาวและคุณนายตื่นสายหลังบ้านค่ะ
ไว้โอกาสหน้าถ้ามีเวลาจะมารีวิวเมนูใหม่ๆนะคะ
รีวิว บ๊ะจ่าง สูตรตามใจแม่
ที่บ้านเป็นครอบครัวคนจีนค่ะ ปกติก็จะทำบ๊ะจ่าง ทำขนมเข่งเองที่บ้านทุกปีอยู่แล้ว แต่ปีนี้เพิ่งมีโอกาสมารีวิวลงพันทิปค่ะ
เริ่มต้นกันด้วยภาพวัตถุดิบนะคะ
ใบไผ่ 1 กิโลครึ่งค่ะ
เชือกกล้วยค่ะ พอดีที่บ้านปลูกกล้วย แล้วช่วงนี้แดดแรงดีเหลือเกิน เลยตากเชือกกล้วยไว้ใช้ได้ค่ะ
ข้าวเหนียวเก่า 4 กิโลค่ะ
ถั่วลิสง 3 กิโลค่ะ
ถั่วซีก 3 กิโลครึ่งค่ะ
กุ้งแห้งครึ่งกิโลค่ะ
จากวัตถุดิบข้างต้นแช่น้ำค้างคืนไว้ แล้วตอนเช้าเอามาผัดรวมกันได้ข้าวผัดออกมา 1 หม้อค่ะ รสชาติจะค่อนข้างจืดหน่อยๆ จะได้ตัดกับเครื่องที่เราจะใส่รวมกันในขั้นต่อไปค่ะ
เครื่องที่จะใส่ในบ๊ะจ่างก็จะมี
หมูหมัก 3 กิโล นำมาผัดกระเทียมพริกไทยค่ะ
กุนเชียงทอด ปกติทุกปีไม่ได้ใส่กุนเชียงค่ะ แต่ปีนี้พิเศษหน่อย อันนี้แหละค่ะที่เป็นสูตรตามใจแม่ (แต่ขัดใจอาม่า 55)
แล้วก็เห็ดหอมครึ่งกิโล แช่น้ำไว้ค้างคืนค่ะ
เมื่อวัตถุดิบพร้อมหมดแล้วก็ถึงขั้นตอนการห่อบ๊ะจ่างค่ะ ซึ่งต้องใช้ทักษะศิลปะการห่อให้แน่น ห่อให้ไม่หลุด และต้องกะประมาณกระจายวัตถุดิบให้ได้ทั่วๆด้วยค่ะ
และเมื่อห่อเสร็จแล้วขั้นตอนต่อไปคือนำบ๊ะจ่างไปต้มและนึ่งค่ะ
ต้มน้ำให้เดือดก่อนนะคะ
จากนั้นต้มบ๊ะจ่างนาน 15 นาทีค่ะ
จากนั้นนึ่งนาน 30 นาทีค่ะ ถ้ากลัวไม่สุก ลองหยิบลูกนึงขึ้นมาแกะดูก่อนค่ะ ถ้ายังไม่สุกดีก็ให้นึ่งต่อไปอีกสักพัก
ครั้งนี้ได้บ๊ะจ่างทั้งหมด 168 ลูกค่ะ แบ่งต้มและนึ่งไปทั้งหมดสี่รอบด้วยกัน ที่ทำเยอะขนาดนี้ไม่ได้ทำขายนะคะ แต่ต้องแบ่งแจกจ่ายให้กับญาติพี่น้อง เป็นครอบครัวใหญ่ค่ะ
นี่ค่ะโฉมหน้าบ๊ะจ่าง ขึ้นจากเตาแป๊ปเดียว จขกท.ก็ฟาดเรียบไปสองลูกแล้วค่ะ
มีลูกน้องมาคอยวนเวียนเป็นกำลังใจให้ระหว่างเติมฟืนด้วยค่ะ
ลากันไปด้วยภาพต้นมะนาวและคุณนายตื่นสายหลังบ้านค่ะ
ไว้โอกาสหน้าถ้ามีเวลาจะมารีวิวเมนูใหม่ๆนะคะ