ข้าวอบกุนเชียง.. ทำง่ายๆด้วยหม้อหุงข้าว​ หอมอร่อยเต็มสิบไม่หัก

สวัสดีค่ะ​  วันนี้มาทำ​#ข้าวอบกุนเชียง​🍚 กันค่ะ​ ทำง่ายๆแค่มีหม้อหุงข้าว​ก็อร่อยได้เลย

สูตรนี้ทำง่ายมาก​แต่อร่อยแน่นอน
สิ่งที่ต้องเตรียมตามนี้ค่ะ

เห็ดหอมให้เราแช่น้ำไว้​แล้วเก็บน้ำไว้อย่าทิ้งนะคะ​เดี๋ยวเราเอาไปหุงข้าวได้

กุนเชียงให้เรานำไปต้มแล้วหั่นเป็นชิ้นตามต้องการเลยค่ะ
ตั้งกระทะนำกุนเชียงลงทอดจนเหลืองหอมดีแล้วนำขึ้นพักไว้ก่อน
นำกระเทียมลงผัดพอหอมใส่เห็ดหอมและแครอทลงผัด

ตามด้วยข้าวที่เราซาวน้ำไว้แล้ว​ผัดจนข้าวเป็นเม็ด​ใส​ใส่กุนเชียงลงได้เลย
ปรุงรสด้วย​ซอสฝาเขียว​ ซีอิ้วขาว​ ซอสหอยนางรม​ ซีอิ้วหวาน
ผัดให้เข้ากัน​ แล้วเทลงหม้อหุงข้าวได้เลย

นำน้ำเห็ดหอมใส่ลงไป​ แล้วเติมน้ำ อัตราส่วน​ ข้าว1ถ้วย​ ต่อ​น้ำ​1.5 ถ้วย

ใส่น้ำมันงาและพริกไทยป่นเพิ่มความหอมแล้วนำข้าวหุงตามปกติได้เลยค่ะ


เมื่อข้าวดีดแล้ว​ให้เราซุยข้าวแล้วปิดฝาหม้อให้ระอุอีก​10 นาที
เตรียมเสริฟได้เลยจ้า


อร่อยๆเต็มสิบไม่หักเลยจ้า‼️

ขั้นตอนอย่างละเอียดตามนี้ได้เลยค่ะ
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่