สูตรเดิมของบราวนี่ที่ผมทำอยู่คือ
- แป้ง 65 กรัม
- Dark Chocolate 150 กรัม
-เนยสด หรือ หรือมาการีน 120 กรัม
- น้ำตาล 120 กรัม
-กลิ่นวานิลลา (แมคคอมิค) 1 ช้อนชา
- ผงโกโก้ 1 ช้อนโต๊ะ
- เกลือน 1/2 ช้อนชา
- ไข่ไก่เบอร์ 0 3 ใบ
ขั้นตอนคือละลายเนยกับช้อคโกแลตตามปกติ แล้วทิ้งให้เย็นสนิท
ตีไข่กับน้ำตาลด้วยตะกร้อมือ จนไข่ฟูเต็มที่ (เพื่อให้ได้หน้ากรอบ)
ตามด้วยของเหลวอื่นๆ ตามด้วยของแห้ง ผสมเข้ากันแล้วอบ 170 องศา C
*** ได้บราวนี่ที่หน้ากรอบเนื้อหนึบ ฉ่ำ เป็นที่พอใจ
**** แต่ผมได้เปลี่ยนจากเนยสดเป็นน้ำมันดอกคาโนล่า เพราะเชื่อว่าดีต่อสุขภาพมากกว่าเนยสด
โดยส่วนผสมอื่นเท่าเดิม ปรับเปลี่ยนวิธีเล็กน้อยคือ ตีไข่แล้วผสมแป้ง ใส่ช้อคโกแลตที่ละลายกับน้ำมันลงไปทีหลัง
***ผลที่ได้ บราวนี่อร่อยเหมือนเดิม ไม่มีกลิ่นหืน รสชาติดี แต่ลูกค้าบอกว่า เนื้อมันเหมือนเนื้อเค้กก็เลยงงครับ
ว่าเป็นไปได้อย่างไร เหมือนว่ามันจะฟูขึ้นก็ไม่ใช่ หรือเป็นเพราะตีไข่จนฟู่ก็ยิ่งไม่น่าใช่ เพราะสูตรแรกก็ไข่ฟูเหมือนกัน
ตอนนี้กำลังสงสัยเรื่องน้ำมันว่าควรลดปริมาณลงมั้ยครับ เพราะสัดส่วนใช้เท่ากับเนย
*** สิ่งที่เพี้ยนไปคือมันเหมือนเนื้อเค้ก (ลูกค้าบอก)
***แต่สำหรับผม มันเหมือนชิววี่ ที่เนื้อจะเนียนๆ แต่ไม่ได้ฟูมาก
พอดีรายนี้เป็นลูกค้าประจำด้วย เขาบอกรสเพี้ยนทั้งที่คนอื่นก็ไม่ได้รู้สึกอะไร ทำเอาผมเสียววาปเลยคับ
ใครพอรู้วิธีแก้ ช่วยทีนะครับ ขอบคุณมากๆครับ
สอบถามเรื่องบราวนี่หน่อยครับ พอดีปรับเปลี่ยนวัตถุดิบนิดหน่อย แต่เนื้อขนมเพี้ยนไป
- แป้ง 65 กรัม
- Dark Chocolate 150 กรัม
-เนยสด หรือ หรือมาการีน 120 กรัม
- น้ำตาล 120 กรัม
-กลิ่นวานิลลา (แมคคอมิค) 1 ช้อนชา
- ผงโกโก้ 1 ช้อนโต๊ะ
- เกลือน 1/2 ช้อนชา
- ไข่ไก่เบอร์ 0 3 ใบ
ขั้นตอนคือละลายเนยกับช้อคโกแลตตามปกติ แล้วทิ้งให้เย็นสนิท
ตีไข่กับน้ำตาลด้วยตะกร้อมือ จนไข่ฟูเต็มที่ (เพื่อให้ได้หน้ากรอบ)
ตามด้วยของเหลวอื่นๆ ตามด้วยของแห้ง ผสมเข้ากันแล้วอบ 170 องศา C
*** ได้บราวนี่ที่หน้ากรอบเนื้อหนึบ ฉ่ำ เป็นที่พอใจ
**** แต่ผมได้เปลี่ยนจากเนยสดเป็นน้ำมันดอกคาโนล่า เพราะเชื่อว่าดีต่อสุขภาพมากกว่าเนยสด
โดยส่วนผสมอื่นเท่าเดิม ปรับเปลี่ยนวิธีเล็กน้อยคือ ตีไข่แล้วผสมแป้ง ใส่ช้อคโกแลตที่ละลายกับน้ำมันลงไปทีหลัง
***ผลที่ได้ บราวนี่อร่อยเหมือนเดิม ไม่มีกลิ่นหืน รสชาติดี แต่ลูกค้าบอกว่า เนื้อมันเหมือนเนื้อเค้กก็เลยงงครับ
ว่าเป็นไปได้อย่างไร เหมือนว่ามันจะฟูขึ้นก็ไม่ใช่ หรือเป็นเพราะตีไข่จนฟู่ก็ยิ่งไม่น่าใช่ เพราะสูตรแรกก็ไข่ฟูเหมือนกัน
ตอนนี้กำลังสงสัยเรื่องน้ำมันว่าควรลดปริมาณลงมั้ยครับ เพราะสัดส่วนใช้เท่ากับเนย
*** สิ่งที่เพี้ยนไปคือมันเหมือนเนื้อเค้ก (ลูกค้าบอก)
***แต่สำหรับผม มันเหมือนชิววี่ ที่เนื้อจะเนียนๆ แต่ไม่ได้ฟูมาก
พอดีรายนี้เป็นลูกค้าประจำด้วย เขาบอกรสเพี้ยนทั้งที่คนอื่นก็ไม่ได้รู้สึกอะไร ทำเอาผมเสียววาปเลยคับ
ใครพอรู้วิธีแก้ ช่วยทีนะครับ ขอบคุณมากๆครับ