สวัสดีค่ะ วันนี้ว่างๆ มีโอกาสรวบรวมสูตรขนมบางสูตรเป็นสูตรของตัวเอง บางสูตรเป็นสูตรที่ทดลองทำแล้วอร่อย มาลงให้เพื่อนๆสายหวานใน Pantip ทดลองทำกันนะคะ
คนที่ทดลองทำ ต้องมีพื้นฐานทางขนมมาบ้างแล้ว เพราะเราไม่ได้ถ่ายขั้นตอนการทำมาค่ะ
ถ้ามีข้อสงสัย ถามได้นะคะ ถ้าทราบจะตอบให้ค่ะ
เค้กบราวนี่🌼
สูตรนี้คือบราวนี่เนื้อเค้กมีช็อคโกแลตราดหน้าค่ะ
แป้งเค้ก 150กรัม
โกโก้ดัซต์ 30กรัม
เนยสด 130กรัม
ผงโซดา 3กรัม
น้ำเชื่อม 140กรัม จากน้ำตาล 120 กรัม น้ำ60กรัม ต้ม ชั่ง 140กรัม
ไข่ไก่เบอร์1 5ใบ
น้ำตาลทราย 160กรัม
ถาด8*8
ใช้ไฟบน ล่าง 180องศา เวลาสังเกตเองค่ะ
วางชั้นกลาง
ตีเนยให้ละลายและฟู ใส่น้ำตาลทรายตีให้ฟูขาว
ใช้พายปาดช่วย ประมาณ10นาที
ใส่น้ำเชื่อม ตีให้เข้ากัน ค่อยๆใส่ไข่ทีละฟอง
ใส่แป้เค้ก ผงโกโก้ ผงโซดา ที่ร่อนแล้ว
ลงไปตีต่อจนเข้ากัน เทลงถาดที่กรุพิมพ์แล้ว
ใช้ไม้แหลมลากไล่อากาศ เคาะถาด2-3ที
เอาออกจากเตาอบ ราดด้วยช็อคโกแลตที่ตุ๋นไว้แล้ว ไม่ต้องรอให้เย็นนะคะ
ช็อคโกแลตคอมพาวด์ 190กรัม
เนยสด 25กรัม
เกลือป่น 1/8ช้อนชา
ไอซิ่ง 10กรัม
นำส่วนผสมทั้งหมด ใส่ลงในชาม เข้าไมโครเวฟ กดครั้งแรก1นาที และหลังจากนำออกมาคน ครั้งละ30วินาที จนละลายเข้ากัน ราดลงบนเนื้อขนมที่อุ่น ใช้ส้อมทำลายหน้าเค้กให้สวยงามค่ะ
โรยอัลมอนด์สติ๊กที่อบแล้วลงไป แต่งหน้าตามชอบใจค่ะ นำเข้าตู้เย็น รอให้เย็นแล้วค่อยตัดค่ะ
แบ่งปันสูตรเบเกอรี่ค่ะ
คนที่ทดลองทำ ต้องมีพื้นฐานทางขนมมาบ้างแล้ว เพราะเราไม่ได้ถ่ายขั้นตอนการทำมาค่ะ
ถ้ามีข้อสงสัย ถามได้นะคะ ถ้าทราบจะตอบให้ค่ะ
เค้กบราวนี่🌼
สูตรนี้คือบราวนี่เนื้อเค้กมีช็อคโกแลตราดหน้าค่ะ
แป้งเค้ก 150กรัม
โกโก้ดัซต์ 30กรัม
เนยสด 130กรัม
ผงโซดา 3กรัม
น้ำเชื่อม 140กรัม จากน้ำตาล 120 กรัม น้ำ60กรัม ต้ม ชั่ง 140กรัม
ไข่ไก่เบอร์1 5ใบ
น้ำตาลทราย 160กรัม
ถาด8*8
ใช้ไฟบน ล่าง 180องศา เวลาสังเกตเองค่ะ
วางชั้นกลาง
ตีเนยให้ละลายและฟู ใส่น้ำตาลทรายตีให้ฟูขาว
ใช้พายปาดช่วย ประมาณ10นาที
ใส่น้ำเชื่อม ตีให้เข้ากัน ค่อยๆใส่ไข่ทีละฟอง
ใส่แป้เค้ก ผงโกโก้ ผงโซดา ที่ร่อนแล้ว
ลงไปตีต่อจนเข้ากัน เทลงถาดที่กรุพิมพ์แล้ว
ใช้ไม้แหลมลากไล่อากาศ เคาะถาด2-3ที
เอาออกจากเตาอบ ราดด้วยช็อคโกแลตที่ตุ๋นไว้แล้ว ไม่ต้องรอให้เย็นนะคะ
ช็อคโกแลตคอมพาวด์ 190กรัม
เนยสด 25กรัม
เกลือป่น 1/8ช้อนชา
ไอซิ่ง 10กรัม
นำส่วนผสมทั้งหมด ใส่ลงในชาม เข้าไมโครเวฟ กดครั้งแรก1นาที และหลังจากนำออกมาคน ครั้งละ30วินาที จนละลายเข้ากัน ราดลงบนเนื้อขนมที่อุ่น ใช้ส้อมทำลายหน้าเค้กให้สวยงามค่ะ
โรยอัลมอนด์สติ๊กที่อบแล้วลงไป แต่งหน้าตามชอบใจค่ะ นำเข้าตู้เย็น รอให้เย็นแล้วค่อยตัดค่ะ