ปังกรอบหน้าบราวนี่


                สวัสดีค่ะ ในช่วงปลายปีเช่นนี้  จขกท.ก็จะตั้งใจทำ ขนม นมเนย แบบที่เก็บไว้ได้หลายวัน
เพื่อแจกจ่ายให้กับเพื่อนๆ เป็นสิ่งของแทนใจ เล็กๆน้อยๆ
                ปีนี้ ได้เห็นขนมกรุบกรอบที่ฮิต วางขายเยอะมาก คือ ขนมปังกรอบเนยหนึบ จขกท.ก็ได้ซื้อมากิน
ก็รู้สึกว่าอร่อย เคี้ยวเพลิน แต่ก็แอบแพงนะ ถุงละ 35 บาท 3 ถุง 100 ได้นิดเดียว เลยจะลองทำเองดูบ้าง
 แต่ลูกชายเป็นคนชอบกินช็อคโกแลต ก็เลย ศึกษาหาข้อมมูล จากยูทูปดู ก็ได้แบบอย่าง
  ขนมปังกรอบหน้าบราวนี่ แต่ จขกท.ก็เคยทำขนมคุ๊กกี้มาบ้าง เลยปรับแต่เปลี่ยนแปลงสูตรแบบ
 ที่เราเคยทำ และชอบกินดู
                 ส่วนผสม  ขนมปังแผ่น            1  ปอนด์
                                เนยเค็ม                10  กรัม
                                ช็อคโกแลต        120  กรัม  ดาร์กช็อคทั่วๆไป
                                ไข่ไก่                     1  ฟอง  เบอร์ไหนก็ได้ที่ในตู้เย็นมี
                                น้ำตาลทราย         80  กรัม  หากชอบหวานๆก็เพิ่มได้
                                ผงฟู                      1  ช้อนชา
                                แป้งเอนกประสงค์  25 กรัม   ไม่ได้ร่อนนะคะ
                                เนยเค็มสำหรับทาขนมปังอีกนิดหน่อย
   ก่อนอื่น เขานำขนมปังมาตัดขอบออกก่อนค่ะ ลูกชายไม่ชอบขอบ

   จากนั้น นำไปตากแดด ประมาณ 1 ชม. ถ้าแดดแรง แต่ จขกท. ต้องไปทำงานช่วงเช้าค่ะ ไม่มีเวลา
จึงนำใส่ที่ตากปลา แล้วแขวน ไว้ชายคาบ้าน แค่ให้โดนลม แขวนไว้ตอนเช้าก่อนไปทำงาน
 พอตอนเย็นเลิกงานกลับมา ขนมปังก็แห้ง ได้ความแข็งพอดี


  เรามาเริ่มลงมือ ทำส่วนผสมกันเลยค่ะ นำช็อคโกแลต และเนยใส่ชาม  แล้วตั้งในน้ำร้อนเพื่อละลาย
หรือเข้าไมโครเวฟ แล้วแต่สะดวกเลยค่ะ  คนให้ละลายเข้ากันดีนะคะ

  แล้วเราก็มาตอกไข่ และใส่น้ำตาลทราย ใช้ตะกร้อมือ ตีให้น้ำตาลละลาย

   ไข่จะเริ่มเปลี่ยนสี อ่อนลง  ช็อกโกแลตที่เราละลายไว้ก็อุ่นตัวลงพอดี  นำมาเทลงในไข่เลยค่ะ

         คนให้เข้ากันค่ะ

    ใส่แป้งและผงฟู ลงไป และคนให้ส่วนผสมเข้ากัน แต่ไม่ต้องตีให้นานเกินนะคะ เดี๋ยวจะเหนียวมากเกินไป เอาแค่พอเข้ากันก็พอ

   จะได้ความข้น หนืด แบบนี้ค่ะ ต่อจากนั้นเราก็นำเนยเค็มอีกส่วน มาทาขนมปังด้านที่มีความ โก่งงอ ขึ้นเล็กน้อย เพื่อเวลานำไปอบ
   เนยจะละลาย แต่ไม่ติดพื้นถาด ทาฝั่งเดียวนะคะ

   ถ้าทาเนยเต็มหน้าแผ่นแบบนี้ รสชาดจะออกเค็มนะคะ หากใครไม่ชอบ ก็ทาแค่นิดเดียว หรือจะไม่ทาก็ได้
เพราะในส่วนผสมช็อคโกแลตก็มี เนยผสมอยู่แล้ว แต่ จขกท.ใส่ลงไปนิดเดียว เพราะเราตั้งใจจะมาทา
 ที่แผ่นขนมปังอยู่แล้ว เนยที่ทาจะเพิ่มความหอม ความกรอบ ความเค็ม   ให้กับตัวขนมปังของเราค่ะ

       พลิกแผ่นขนมปัง เพื่อมาทาหน้าบราวนี่ ให้ทั่วทั้งแผ่น จะทาหนา หรือบางแค่ไหน ตามใจชอบนะคะ จขกท.ชอบหน้าหนึบๆ เน้นๆ
    ขอโปะเข้าไปเยอะหน่อย  เรียงช็อคชิพ เป็นท็อปปิ้งนิดนึง หาก ใครชอบ หรือมีวัตถุดิบตัวอื่นก็โรยหน้าได้ตามสะดวก แบบที่ขนม
    บราวนี่ทั่วๆไปใส่กันน่ะค่ะ

       นำเข้าเตาอบไฟบน ล่าง 150 องศา ระยะเวลาที่ จขกท.ใช้คือประมาณ 8 นาที เนื่องจากขนมปังเรามีความแห้งกรอบอยู่แล้ว
   เตาอบแต่ละบ้าน แตกต่างกันนะคะ ต้องพิจารณา และหมั่นเช็คดูสีของขนมปังกันให้ดี ไม่เช่นนั้น อาจจะไหม้ได้ง่าย

    เมื่อสุกแล้ว รีบนำออกมาวางผึ่งบนตะแกรงทันที เพื่อให้คลายความร้อนโดยเร็ว ขนมปังจะไม่เกรียมไปกว่านี้

                            หน้าตาออกมาดี ขึ้นฟิล์มให้เห็น ให้ชื่นใจ รสชาดหวานนิดๆ เค็มหน่อย

      ทิ้งไว้ประมาณ 40 นาที เย็นสนิทแล้วก็รีบจัดเก็บใส่กล่อง ใส่โหลใส่ถุง เพื่อความกรอบจะยังคงอยู่หลายวัน
เท่าที่ลองเก็บไว้ แล้วเอาออกมากิน ผ่านไป 5 วันก็ยังกรอบอยู่นะคะ หน้าบราวนี่อาจจะมีความนิ่มขึ้นบ้าง
แต่ก็ยังไม่ทำให้ขนมปังเหนียว หากเก็บรักษาด้วยการซีน ลมไม่เข้า อาจจะคงสภาพได้นานกว่านี้นะคะ  แต่คง
เก็บไว้นานกว่านี้ไม่ได้หรอกค่ะ เพราะจขกท.กินหมดตั้งแต่ 3 วันแรกแล้วล่ะค่ะ ก็มันเคี้ยวเพลินนี่นา อิอิ
ที่ลองเก็บใส่ถุงเอาไว้ก็แค่อยากทดสอบดูคุณภาพขนมปังของเรา ว่าเป็นยังงัย เก็บไว้
 แค่ถุงเดียว ไม่กี่ชิ้นหรอกค่ะ 555

                               ทานกับกาแฟ ตอนเช้าๆนี่คือ ดีย์งามพระรามแปด มากๆค่ะ
                                              ขอบคุณทุกๆท่านที่เข้ามาอ่านนะคะ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่