มือใหม่หัดทำบราวนี่ไมโครเวฟ (ตื่นเต้นและภูมิใจมาก ><)

สวัสดีค่ะ และแล้วก็ได้เป็นสมาชิก Pantip เต็มตัวซักที  หลังจากที่รอมานานยิ้ม
เมื่อต้นเดือนที่ผ่านมาเป็นวันเกิดเพื่อนของเรา เราก็คิดแล้วคิดอีกว่าจะให้อะไรเป็นของขวัญ
ที่ราคาย่อมเยาว์และมีคุณค่าสำหรับผู้รับ (ความจริงคืองบน้อยนั่นเอง ^^")  และแล้วก็ไปเจอกับกระทู้นี้
http://ppantip.com/topic/31248178 ว้าวววว! บราวนี่ไมโครเวฟ  ทำง่ายและน่ากินมาก  จึงเกิดแรงบัลดาลใจทำบราวนี่เพื่อเป็นของขวัญ
ให้กับคุณเพื่อนสนิททันที  ที่เลือกทำจากไมโครเวฟเพราะจขกท.อยู่หอพักค่ะมีแต่ไมโครเวฟ  จากนั้นก็ได้เริ่มหาวิธีทำบราวนี่จากหลายๆเว็บไซต์  เพื่อเก็บข้อมูล

     เนื่องจากเราไม่ได้ตั้งใจจะนำมารีวิวในเว็บไซต์เลยไม่มีรูปขณะทำนะคะ  หลังจากที่ตัดสินใจแล้วก็เริ่มซื้อวัตุดิบและอุกรณ์กันเลยค่ะ


มีวัตถุดิบดังต่อไปนี้ค่ะ
1. แป้งเค้ก              75 กรัม        เราซื้อแป้งเค้กตรากิเลน  ราคาถุงละ  30 กว่าบาท
2. ช็อคโกแลตแท่ง   100 กรัม     แท่งละ 200 กรัม  ราคา  45 บาท
3. เนยเค็ม               75 กรัม      แบ่งขาย  500 กรัม  ราคาไม่เกิน 100 บาท
4. น้ำตาลทราย       90 กรัม      ถุงละ 28 บาท
5. ไข่ไก่                2 ฟอง          แพ็คละ 38 บาท 6 ฟอง
6. ผงโกโก้             ใส่ไปนิดเดียว      100 กรัม  ราคา  25 บาท
7. อัลมอน            จำราคาและปริมาณไม่ได้  แต่รู้ว่าถูกมาก
8. ช็อคโกแลตทอปปิ้ง     จำไม่ได้  แต่ประมาณ  40 กว่าบาท
9. พิมพ์กระดาษขนาด  5x8 ราคา ชิ้นละ 3 บาทค่ะ

                หลายๆคนสงสัยว่าเราซื้อของที่ไหน  ทำไมถูกขนาดเน้!  เราซื้อมาจากร้านหยกค่ะ  http://www.yokinter.com/  เป็นร้านขายวัตถุดิบ  อุปกรณ์  ในการทำขนมและอาหาร  มีมากมายหลายยี่ห้อให้เลือกค่ะ ตั้งแต่ถูกมากๆ จนแพงมากๆเช่นกัน  ร้านอยู่เชียงใหม่ค่ะ ไม่แน่ใจว่ามีสาขาอยู่จังหวัดหรือไม่  แต่ร้านนี้ครบครันจริงๆค่ะ ><

มาเริ่มทำกันเลย
ขั้นตอนแรก   ละลายเนยเค็มในไมดครเวฟ  ใช้ไฟอ่อน ประมาณ  2-3 นาที (จขกท.กะเอาค่ะ 5555555555555)

ขั้นตอนที่ 2   นำน้ำตาลทรายมาละลายกับเนยเค็ม  คนให้น้ำตาลละลาย  ระหว่างที่ละลายน้ำตาลกับเนยเค็ม  ก็ละลายช็อคโกลแลตในไมโครเวฟรอค่ะ

ขั้นตอนที่ 3   ตีไข่แยกไว้  จากนั้นนำเนยเค็มที่ละลายกับน้ำตาลเทใส่อ่างผสม  ตามด้วยไข่ไก่  คนให้เข้ากัน  ตามด้วยแป้ง  ช็อคโกแลต  ผงโกโก้  กลิ่นอัลมอน  และอัลมอนค่ะ(อัลมอนเราอบก่อนที่จะละลายเยค่ะ ลืมบอก  ใช้ไฟกลางๆ ประมาณ 2-3 นาที แต่อบหลายรอบ จนกรอบและหอม)

ขั้นตอนที่  4  ผสมทุกอย่างให้เขากัน  และเทใส่พิมพ์  เราใช้พิมพ์กระดาษขนาด  5x8 นิ้วค่ะ  ใช้ไฟที่  600 ประมาณ 3 นาที สองรอบ และ 1 นาที หนึ่งรอบ  เนื่องจากเราไม่เป๊ะเรื่องการทำขนมเลยค่อยอบไปทีล่ะนิดๆๆ 555555555555

ขั้นตอนที่  5  เย้ๆ  เมื่อขนมสุกแล้ว  นำออกจากเตา  หอมมากๆเลยค่าาาาาาาาาาาาาาา 5555555555555555  ดีใจแบบสุด   พักไว้ให้เย็น  จากนั้นราดช็อคโกแลตทอปปิ้ง  และโรยอัลมอนค่ะ  เสดแล้วววว บราวนี่แสนอร่อย


หน้าเป็นแบบนี้  แอบชิมไปนิดนึง รสชาติใช้ได้เลยค่ะ เม่าดี๊ด๊า

      ต้องขอขอบคุณกระทู้แรงบัลดาลใจมากๆเลยนะค่ะ  ที่ทำให้มีวันนี้ 5555555555555555   ถือว่าสำเร็จไปหนึ่งขั้นในการทำขนมครั้งแรก  ขอบคุณทุกท่านที่เข้ามาเยี่ยมชมนะค่ะ หัวเราะ




ปล.ตั้งกระทู้ครั้งแรก  ผิดพลาดประการใดขออภัยด้วยนะค่ะ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่