ลาบเป็ด อรอ่ย ๆ ทำเองได้ไม่ยากค่ะ byครัวตุ๊กตา



     สวัสดีค่ะ วันหยุดทานอะไรกันค๊ะ ตาทำลาบเป็ดอร่อย ๆ มาฝากค่ะ ทำไม่ยาก ใคร ๆ ก็ทำได้ค่ะ ทานกับข้าวเหนียว อร่อย สุด ๆ ค่ะ พอดีตาซื้อเป็ดที่เป็นช่วงขาติดเนื้อสะโพก มา แช่แข็งไว้นานแล้ว ไม่รู้จะทำอะไร ก็คิดได้ว่าอยากกินข้าวเหนียว เลยทำลาบเป็ดกินซะเลย ทำไม่ยากค่ะ อร่อยด้วย ใครไม่อยากดูรูป กดลงด้านล่างกระทู้เลยนะคะ ตาทำวีดีโอแบบดูง่าย ๆ ไว้ให้ค่ะ




     ส่วนผสมและเครื่องปรุง
เป็ด ตาใช้ 2 น่อง  300 กรัม
หอมแดงซอย 3 ชต.
ข้าวคั่ว 3 ชต.
กระเทียมสับ 3 ชต.
น้ำตาลทราย 1 ชช.
ใบสะระแหน่ 3 ชต.
ผักชี 3 ชต.
ผักชีฝรั่ง 3 ชต.
ต้นหอมซอย 3 ชต.
พริกแห้งทอด 10 เม็ด
หนังเป็ด และมันเป็ด 1/2 ถ้วย (เลอะมาจากขาเป็ด)
น้ำปลา 2 ชต.
น้ำซุปไก่ 1/2 ถ้วย
พริกป่น 3 ชต.

วิธีปรุง



สิ่งแรกนี้ใครกลัวอ้วน ไม่ต้องทำตามนะคะ แต่ว่า แหม๊ ถ้าไม่ได้หนังเป็ดกรอบ ๆ มาโรยหน้า เหมือนขาดอะไรไปน๊ะเออ แหะ ๆ ตาเอาส่วนตรงหนังเป็ดออกมา แล้วก็เจียวกับกระทะ ให้น้ำมันออกมาค่ะ จนหนังเป็ดกรอบเหลือง



พอหนังเป็ดเหลืองกรอบแล้วตาก็ใส่กระเทียมสับ กับพริกขี้หนูแห้งลงทอดให้กรอบเลยค่ะ ส่วนนี้แหละทำให้ลาบเป็ดมันอร่อยอย่างไม่น่าเชื่อ (แต่ลืมอ้วนไปชั่วขณะ)



นี่เลยค่ะส่วนที่ขาดไม่ไ้เลยของเมนูเด็ดนี้ค่ะ เอาขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมันค่ะ



เสร็จแล้ว ก็หั่นต้นหอมผักชี ใบผักชีฝรั่งรอไว้เลยค่ะ แล้วตา ก็เอาเนื้อเป็ดสับมา รวนกับน้ำซุปให้สุกค่ะ



เป็ดรวนเสร็จแล้วก็ปิดเตา ยกขึ้นมาเลยค่ะ เตรียมปรุงรส ด้วย น้ำมะนาวค่ะ



น้ำปลาตามมาเลยค่ะ



ใส่น้ำตาลทรายตัดรสซะหน่อย




ตามมาด้วยพริกขี้หนูป่น เผ็ดมากน้อยแค่ไหนใส่กันตามสบายเลยค่ะ



ใส่หอมแดงซอยด้วยค่ะ



ชิมรสก่อนนะคะ ให้ถูกใจก่อนค่ะ แล้วใส่ผักต่าง ๆ ลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากันค่ะ



สุดท้ายก็ใส่ข้าวคั่วลงไปเคล้าให้เข้ากัน



สุดท้ายอย่าได้ลืมเชียว กระเทียมกรอบ ๆ พริกแห้งทอด และหนังเป็ดกรอบ ๆ โรยไปเยอะ ๆ ค่ะ อ้วนดี 555 ไม่ใช่ค่ะ ใส่แล้วมันเพิ่มความอร่อยจรง ๆ นะคะ ต้องลองค่ะ
เสร็จแล้วค่ะ หาข้าวเหนียวมากินด้วยกันแจ่มค่ะ

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
สำหรับวีดีโออยู่ตรงนี้แล้วค่ะ เชิญชมกันตามอัธยาศัย วันนี้ต้องไปก่อนค่ะ ขอบคุณทุก ๆ คนที่แวะมาเยี่ยมคุยกันนะคะ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่