ขอเทคนิคการทำลูกชุบครับ อยากทำให้อร่อยเหมือนไปซื้อมากิน

-ทำทีไรบดถั่วไม่ละเอียดบ้าง ส่วนมากเค้าใช้อะไรบดอะครับ ต้องแต่งกลิ่นไหม

-วุ้นนี่ใส่เยอะไหมครับ พอทำแล้วดูแข็งๆ ใส่น้ำตาลด้วยไหมครับ

ช่วยแนะนำด้วยนะครับ ขอบพระคุณครับ

ขอบคุณทุกคอมเม้นครับ
แก้ไขข้อความเมื่อ
คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 4
อันนี้แบบที่ทำขายเองส่วนตัวนะคะ
1. ล้างถั่วให้สะอาดจนหมดสีที่ย้อมมา แช่น้ำอุ่นหรือร้อน 30 นาทีหรือ 1 ชม. ก็ได้คะตามสะดวก
2. นำถั่วที่แช่แล้วมาหุงในหม้อหุงข้าว ปริมาณน้ำมากกว่าตอนหุงข้าวเล็กน้อย จากนั้นรอเวลาเด้งอย่างเดียวคะ (เวลาหุงจะมีไอน้ำหรือน้ำไหลออกมาเยอะพอสมควรหาผ้ารองกันไว้คะ)
3. เมื่อถั่วสุกแล้วให้เติม'น้ำตาลทราย'ปริมาณเท่าถั่วที่ทำคะสัดส่วนเท่ากันเลยคะ (ใส่น้ำตาลตอนร้อนละลายดีเลยคะ) พักถั่วให้อุ่นหรือเย็น
4. นำถั่วที่ได้มาใส่โถปั่นอาหารเติม'กะทิกล่อง'ปริมาณเท่าถั่วในตอนแรกคะ (จะแบ่งปั่นที่ละน้อยเพื่อให้เนื้อละเอียดก็ได้คะ)
5. ตั้งกะทะไฟกลางๆ นำถั่วที่ปั่นแล้วเทใส่กะทะเติมเกลือตัดรสชาติสักหยิบมือนิดๆ เวลาต่อจากนี้ไปต้องหมั่นกวนถั่วตลอดพอเริ่มเดือดปุดๆ ให้ผ่อนไฟมาอ่อนแล้วกวนไปเรื่อยๆ จนถั่วจับตัวเป็นก้อนไม่ติดกะทะ'ใช้มือแตะๆจะไม่ติดมือคะ (ระวังไฟแรงไปถั่วจะไหม้แล้วเนื้อไม่เนียนนะคะ กะทะใช้เทฟล่อนดีมากคะสะดวก"กวนสม่ำเสมอตลอดเวลานะคะ")
6. พอได้ถั่วที่ต้องการพักให้คลายความร้อนนำใส่ถุงกันลม นวดสัก 5 นาทีเพื่อเนื้อถั่วจะได้เนียนสวย (อย่านวดนานเกินไปถั่วจะปั้นขึ้นทรงยาก,อย่าให้สัมผัสลมมากไปเวลาปั้นจะแห้งและแตกลาย)
7. วุ้น 75 กรัม. ต่อน้ำ 1.8 ลิตร ต่อถั่ว 1 กก.
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่