วุ้นกรอบญี่ปุ่น VS วุ้นกรอบไทย ฉบับหัดทำเอง โดยใช้ของที่ญี่ปุ่น

เห็นขนมของญี่ปุ่น สีสวย ลักษณะคล้ายๆวุ้นกรอบของไทย เลยซื้อมาชิม
มันใช่เลย สิ่งที่อยากกินมานาน แต่ราคาแร๊งแรง เลยต้องหัดทำเอง ดูสูตรจากเนตหลายๆสูตรแล้วมาปรับสัดส่วนตามวัตถุดิบของญี่ปุ่นที่หาได้นะคะ





วุ้นกรอบของญี่ปุ่นเห็นในซุปเปอร์ใกล้บ้าน

ซื้อมาชิม


ลักษณะคล้ายของไทยมาก แต่สีที่ทำจะไม่เข้มเท่าของไทยที่เห็นบ่อยๆเป็นสีชมพู หรือเขียว
น้ำตาลที่เคลือบเปลือกนอกจะบางกว่าของไทย เนื้อของวุ้นจะนิ่มกว่าของไทยมากๆ แต่เวลากินรวมๆได้อารมณ์วุ้นกรอบของไทยเลยค่ะ


ส่วนผสม วัตถุดิบที่หาซื้อในญี่ปุ่น
ถุงเล็กเป็นผงวุ้น
กล่องเหลือง เป็นแป้งหัวท้าวยายม่อม ตัวแป้งเป็นเม็ดแข็งเปราะ ต้องมาบดก่อนใช้
ถุงใหญ่ น้ำตาลทราย

วุ้นกรอบสูตรที่ปรับแล้ว
1. ผงวุ้น 1 1/2 ชต
2. น้ำสะอาด (ลอยดอกมะลิ) 2 ถ้วย ไม่มีดอกมะลิเลยหยด กลิ่นวานิลลาแทน
3. น้ำตาล 2 ถ้วย
4. แป้งท้าวยายม่อมของญี่ปุ่น Kuzuko บดแล้ว 1 ชต.

วิธีทำ
1. ผสมผงวุ้นลงในน้ำ ตั้งไฟ คนสม่ำเสมอจนเดือด
2. ใส่น้ำตาล คนจนเดือดอีกครั้ง
3. กรองด้วยที่กรองตาถี่ๆ
4. ตั้งไฟอีกครั้ง ผสมน้ำนิดหน่อยละลายแป้งท้าวยายม่อม เทลงไป ต้องคนไปด้วยตลอดเวลา
ปล. ถ้าต้องการผสมสี ให้แบ่งใส่ถ้วยแล้วหยดสีลงไป คนให้เข้ากัน
5. เทใส่พิมพ์ ทิ้งไว้จนแข็ง (ไม่ต้องเข้าตู้เย็น) แล้วมาตัดเป็นชิ้นเล็กๆ
6. ตากแดด 4-5 ครั้ง
ถ้าผสมสีพยายามเลี่ยงแดดแรงๆเพราะจะทำให้สีจางหายไป
** พยายามกลับด้านแต่ละชิ้นทุกวันที่ตากแดด





***ลองเอาวุ้นกรอบที่ซื้อมาไปถามคนญี่ปุ่น เริ่มจากเฮียที่บ้านและกลุ่มคุณป้าโยคะ ไม่มีใครรู้จักซักคน
เลยค้นทางเนตดู พอทราบว่าเป็นขนมที่ทำที่เกียวโต เรียกว่า 氷菓糖 Hyōka-tō
หากผิดพลาดขออภัยนะคะ

http://saikon.cocolog-nifty.com/blog/2008/01/post_ee9d.html

แถมพัฒนาเทคนิคแบบมีไส้ข้างในสวยงามมาก

http://www.kyogashi.co.jp/a-2-3.html

รูปจากเนต



วุ้นกรอบทำง่ายๆ ไม่ซับซ้อน ของหวานแกล้มกับชาร้อนๆ
สนุกกับการทำ การชิมอาหารกันนะคะ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่