
เบื่อขนมในร้านสะดวกซื้อที่นี่ ตอนเอาไปแจกเพื่อนบ้านมีแต่คนถาม นี่ขนมบ้านเธอรึ?
เพื่อนบ้าน: ทำไมมันเผ็ด? แล้วต้นหอมทำไม?
ผม: แล้วมันอร่อยไหม?
เพื่อนบ้าน: อร่อยแต่แปลกๆปากก็เคี้ยวตุ้ย
ผม: อย่ากินเยอะ เดี๋ยวอ้วน!!!
เพื่อนบ้าน: ยูบอกช้าไปโว้ยย!!! (หันไปอีกทีซัดหมด) 😅
มาทำกันดีกว่าครับ(สูตรไม่มีน้ำปูนนะครับ)
- แป้งplain flour 250 กรัม
- กะทิ 100 กรัม
- เกลือ 1 ช้อนชา
ผสมให้เข้ากันครับ แล้วนวด

พอแป้งได้ที่ ขึ้นรูป ด้วยช้อนซ่อมนะครับ เพราะไม่มีไอ้เหลืองๆนั่น
เล็กบ้างใหญ่บ้างก็ทำไปนะครับ (กินเอง)
นั่งดูหนังไปด้วยปั้นไปด้วยเพลินดี
ั
หลังจากนั้นก็ทอดให้เหลืองนะครับ กรอบถ้ามีน้ำปูนใสจะกรอบมาก
แต่นั่นละที่นี่หายาก ผมจะผสมน้ำเย็นจัดลงไปนิดนึง
บางทริคบอกว่า โซดาแทนได้เพราะมีฤทธิ์เป็นด่าง
บางคนบอกน้ำขี้เถ้า แล้วให้ตกตะกอน เอามาผสมแทนได้ (ไว้คราวหน้านะครับ😅)
ลืมถ่ายตอนทำตัวซอสเคลือบ
ไม่เป็นไรง่ายๆครับ
ซอสเคลือบ
- น้ำตาลอ้อย หรือน้ำตาลปี๊บ หรือน้ำตาลทรายก็ได้ครับ
หวานมากหวานน้อยตามใจครับ แต่ผม 1 ถ้วย 😂
- เกลือ 2 ช้อนชา
- พริกไทย 1 ช้อนชา
- น้ำปลา นิดนึง
- สามเกลอ นิดหน่อยพอหอม ถ้าไม่มีก็ใช้แค่กระเทียมได้ บดนิดนึงครับ
หลังจากนั้นก็เอาตัวครองแครงเคลือบกับซอส
แค่นี้ก็เสร็จแล้วครับ
หลังจากนั้นอย่าเพิ่งเก็บนะครับ
เอามาเกลี่ยๆและผึ่งให้แห้งนิดๆครับ
ค่อยเก็บ ทีนี้ก็ทยอยแจกได้เลย 😃
เป้าประสงค์คือพิชิตใจเพื่อนบ้านครับ 🤣

ไปแจกกันได้เลยครับ
ขอบพระคุณครับ
ครองแครงต่างแดน
เบื่อขนมในร้านสะดวกซื้อที่นี่ ตอนเอาไปแจกเพื่อนบ้านมีแต่คนถาม นี่ขนมบ้านเธอรึ?
เพื่อนบ้าน: ทำไมมันเผ็ด? แล้วต้นหอมทำไม?
ผม: แล้วมันอร่อยไหม?
เพื่อนบ้าน: อร่อยแต่แปลกๆปากก็เคี้ยวตุ้ย
ผม: อย่ากินเยอะ เดี๋ยวอ้วน!!!
เพื่อนบ้าน: ยูบอกช้าไปโว้ยย!!! (หันไปอีกทีซัดหมด) 😅
มาทำกันดีกว่าครับ(สูตรไม่มีน้ำปูนนะครับ)
- แป้งplain flour 250 กรัม
- กะทิ 100 กรัม
- เกลือ 1 ช้อนชา
ผสมให้เข้ากันครับ แล้วนวด
พอแป้งได้ที่ ขึ้นรูป ด้วยช้อนซ่อมนะครับ เพราะไม่มีไอ้เหลืองๆนั่น
เล็กบ้างใหญ่บ้างก็ทำไปนะครับ (กินเอง)
นั่งดูหนังไปด้วยปั้นไปด้วยเพลินดี
ั
หลังจากนั้นก็ทอดให้เหลืองนะครับ กรอบถ้ามีน้ำปูนใสจะกรอบมาก
แต่นั่นละที่นี่หายาก ผมจะผสมน้ำเย็นจัดลงไปนิดนึง
บางทริคบอกว่า โซดาแทนได้เพราะมีฤทธิ์เป็นด่าง
บางคนบอกน้ำขี้เถ้า แล้วให้ตกตะกอน เอามาผสมแทนได้ (ไว้คราวหน้านะครับ😅)
ลืมถ่ายตอนทำตัวซอสเคลือบ
ไม่เป็นไรง่ายๆครับ
ซอสเคลือบ
- น้ำตาลอ้อย หรือน้ำตาลปี๊บ หรือน้ำตาลทรายก็ได้ครับ
หวานมากหวานน้อยตามใจครับ แต่ผม 1 ถ้วย 😂
- เกลือ 2 ช้อนชา
- พริกไทย 1 ช้อนชา
- น้ำปลา นิดนึง
- สามเกลอ นิดหน่อยพอหอม ถ้าไม่มีก็ใช้แค่กระเทียมได้ บดนิดนึงครับ
หลังจากนั้นก็เอาตัวครองแครงเคลือบกับซอส
แค่นี้ก็เสร็จแล้วครับ
หลังจากนั้นอย่าเพิ่งเก็บนะครับ
เอามาเกลี่ยๆและผึ่งให้แห้งนิดๆครับ
ค่อยเก็บ ทีนี้ก็ทยอยแจกได้เลย 😃
เป้าประสงค์คือพิชิตใจเพื่อนบ้านครับ 🤣
ไปแจกกันได้เลยครับ
ขอบพระคุณครับ