สวัสดีค่ะวันนี้มาแบ่งปันสูตรแป้งครองแครงกรอบที่เราทำแล้วรู้สึกว่า กรอบนานและไม่แข็ง
เปิดเจอจากสูตรในกลุ่มทำขนมเป็น สูตรแป้งของคุณครูกรรณิการ์
เป็นคนชอบกินครองแครงอยู่แล้ว ได้ลองทำตามสูตรแป้งต่างๆมาเยอะ
ทั้งใส่กะทิ,ไข่,น้ำปูนใส ทำแล้วแรกๆก็ดูกรอบดี แต่เนื้อสัมผัสรู้สึกหนาไป
และพอเคลือบน้ำตาลก็ทำให้แป้งไม่กรอบ จนมาเจอสูตรแป้งนี้ ลองทำแล้วชอบเลยค่ะ
สูตรแป้งจริงๆคล้ายๆกับ สูตรแป้งโรตีกรอบหรือแป้งกะหรี่ปั๊บ
สูตรแป้งครองแครงกรอบ/กรอบเค็ม
1. แป้งสาลีอเนกประสงค์ 500 กรัม
2. น้ำเปล่า 3/4 ถ้วยตวง
3. น้ำมันพืช 2/3 ถ้วยตวง
4. น้ำโซดา 1/4 ถ้วยตวง
5. เกลือ 1 ช้อนชา
6. น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
วิธีทำแป้งครองแครง
1. นำน้ำเปล่า,น้ำมันพืช,โซดา,เกลือ,น้ำตาลทราย ผสมรวมกัน คนให้ละลาย
2. นำแป้งสาลีอเนกประสงค์ค่อยๆเทลงไปผสม และนวดแป้งประมาณ 10 นาที จนแป้งไม่ติดนิ้วมือ
3. พักแป้งทิ้งไว้ 30 นาที
*** ถ้าผสมแล้วแป้งยังเหนียวติดมืออาจจะผสมแป้งสาลีอเนกประสงค์เพิ่มไปทีละนิดได้หรือถ้าแป้งแห้งเกินไปก็ผสมน้ำลงไปเพิ่ม นวดไปประมาณ 10 นาที แป้งไม่ติดมือเป็นอันใช้ได้ค่ะ
วิธีการรีดแป้ง ใช้อุปกรณ์พิมพ์ครองแครงหรือพิมพ์กดตัวหนอน ซื้อได้จากร้านขายอุปกรณ์เบอเกอรี่ราคาประมาณ 25 บาท
ปั่นแป้งเป็นก้อนเล็กๆทิ้งไว้ และนำมารีดบนที่พิมพ์ นำลงทอดในน้ำมัน เราใช้ไฟกลางค่อนอ่อน เพื่อให้แป้งสุกและสีสวย
สูตรแป้งนี้เนื่องจากมีส่วนผสมน้ำมันพืช ตอนทอด ตัวแป้งอาจจะพองขึ้นมา ให้นำตะหลิวกดไม่ให้พอง จะได้แป้งที่สวย ทอดจนสีเหลืองนำขึ้นพักทิ้งไว้
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
ลืมรูปค่ะ
สูตรน้ำตาลเคลือบ
1. สามเกลอตำละเอียด (กระเทียม,พริกไทย,รากผักชี)
2. น้ำตาลปี๊บ 300 กรัม (จากสูตรแป้ง 500 กรัม)
3. น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
4. น้ำเปล่า 1/4 ถ้วยตวง
*** สัดส่วนน้ำตาลเคลือบอาจจะไม่ได้บอกรายละเอียดนัก กะให้พอกับปริมาณแป้งที่ทอดเอาค่ะ รสชาติของน้ำตาลเคลือบ จะหวานเค็มและกลิ่นพริกไทยนำ แต่ถ้าใครไม่ชอบพริกไทยจ้าก็ลดพริกไทยลงในสามเกลอค่ะ น้ำเปล่าใส่เพียงเล็กน้อย
*** แต่ของเราที่ทำจะใส่เกลือ 1 ช้อนชา และน้ำตาลไปด้วยอย่างละ 1 ช้อนโต๊ะ บางทีกลิ่นน้ำปลาแรงเกินไป เราต้องการความเค็มก็จะใช้เกลือเพิ่มความเค็ม ส่วนน้ำตาลทรายเราจะใส่ไปนิดหน่อย ตรงนี้จะใส่ไม่ใส่แล้วแต่บุคคลเลยค่ะ
- นำสามเกลอไปผัดน้ำมันให้หอม ผัดสามเกลอให้สีเข้มขึ้นมานิดนึง อย่าผัดนานไม่งั้นไหม้แล้วจะขมค่ะ
- นำน้ำตาลปี๊บ,น้ำปลา,น้ำเปล่า (เกลือและน้ำตาลทรายเล็กน้อย) ลงไปเคี่ยวจนเริ่มเหนียว บางคนอาจกะไม่ถูกว่าต้องเหนียวขนาดไหน
แนะนำให้ตักและหยดใส่น้ำถ้าจับเป็นก้อนก็ใช้ได้ค่ะ ปิดไฟและนำแป้งครองครองที่ทอดไว้แล้วมาคลุก เป็นอันจบ พร้อมรับประทานค่ะ
รอบนี้ที่ทำเพราะคนที่ทำงานถามหาว่าอยากกิน ทำเสร็จแพคใส่ถุง เอาไปหลอกขายคนที่ทำงานอีกแล้ว อิอิ
"ครองแครงกรอบ" สูตรแป้งกรอบนานไม่แข็งกันค่ะ
เปิดเจอจากสูตรในกลุ่มทำขนมเป็น สูตรแป้งของคุณครูกรรณิการ์
เป็นคนชอบกินครองแครงอยู่แล้ว ได้ลองทำตามสูตรแป้งต่างๆมาเยอะ
ทั้งใส่กะทิ,ไข่,น้ำปูนใส ทำแล้วแรกๆก็ดูกรอบดี แต่เนื้อสัมผัสรู้สึกหนาไป
และพอเคลือบน้ำตาลก็ทำให้แป้งไม่กรอบ จนมาเจอสูตรแป้งนี้ ลองทำแล้วชอบเลยค่ะ
สูตรแป้งจริงๆคล้ายๆกับ สูตรแป้งโรตีกรอบหรือแป้งกะหรี่ปั๊บ
สูตรแป้งครองแครงกรอบ/กรอบเค็ม
1. แป้งสาลีอเนกประสงค์ 500 กรัม
2. น้ำเปล่า 3/4 ถ้วยตวง
3. น้ำมันพืช 2/3 ถ้วยตวง
4. น้ำโซดา 1/4 ถ้วยตวง
5. เกลือ 1 ช้อนชา
6. น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
วิธีทำแป้งครองแครง
1. นำน้ำเปล่า,น้ำมันพืช,โซดา,เกลือ,น้ำตาลทราย ผสมรวมกัน คนให้ละลาย
2. นำแป้งสาลีอเนกประสงค์ค่อยๆเทลงไปผสม และนวดแป้งประมาณ 10 นาที จนแป้งไม่ติดนิ้วมือ
3. พักแป้งทิ้งไว้ 30 นาที
*** ถ้าผสมแล้วแป้งยังเหนียวติดมืออาจจะผสมแป้งสาลีอเนกประสงค์เพิ่มไปทีละนิดได้หรือถ้าแป้งแห้งเกินไปก็ผสมน้ำลงไปเพิ่ม นวดไปประมาณ 10 นาที แป้งไม่ติดมือเป็นอันใช้ได้ค่ะ
วิธีการรีดแป้ง ใช้อุปกรณ์พิมพ์ครองแครงหรือพิมพ์กดตัวหนอน ซื้อได้จากร้านขายอุปกรณ์เบอเกอรี่ราคาประมาณ 25 บาท
ปั่นแป้งเป็นก้อนเล็กๆทิ้งไว้ และนำมารีดบนที่พิมพ์ นำลงทอดในน้ำมัน เราใช้ไฟกลางค่อนอ่อน เพื่อให้แป้งสุกและสีสวย
สูตรแป้งนี้เนื่องจากมีส่วนผสมน้ำมันพืช ตอนทอด ตัวแป้งอาจจะพองขึ้นมา ให้นำตะหลิวกดไม่ให้พอง จะได้แป้งที่สวย ทอดจนสีเหลืองนำขึ้นพักทิ้งไว้
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
สูตรน้ำตาลเคลือบ
1. สามเกลอตำละเอียด (กระเทียม,พริกไทย,รากผักชี)
2. น้ำตาลปี๊บ 300 กรัม (จากสูตรแป้ง 500 กรัม)
3. น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
4. น้ำเปล่า 1/4 ถ้วยตวง
*** สัดส่วนน้ำตาลเคลือบอาจจะไม่ได้บอกรายละเอียดนัก กะให้พอกับปริมาณแป้งที่ทอดเอาค่ะ รสชาติของน้ำตาลเคลือบ จะหวานเค็มและกลิ่นพริกไทยนำ แต่ถ้าใครไม่ชอบพริกไทยจ้าก็ลดพริกไทยลงในสามเกลอค่ะ น้ำเปล่าใส่เพียงเล็กน้อย
*** แต่ของเราที่ทำจะใส่เกลือ 1 ช้อนชา และน้ำตาลไปด้วยอย่างละ 1 ช้อนโต๊ะ บางทีกลิ่นน้ำปลาแรงเกินไป เราต้องการความเค็มก็จะใช้เกลือเพิ่มความเค็ม ส่วนน้ำตาลทรายเราจะใส่ไปนิดหน่อย ตรงนี้จะใส่ไม่ใส่แล้วแต่บุคคลเลยค่ะ
- นำสามเกลอไปผัดน้ำมันให้หอม ผัดสามเกลอให้สีเข้มขึ้นมานิดนึง อย่าผัดนานไม่งั้นไหม้แล้วจะขมค่ะ
- นำน้ำตาลปี๊บ,น้ำปลา,น้ำเปล่า (เกลือและน้ำตาลทรายเล็กน้อย) ลงไปเคี่ยวจนเริ่มเหนียว บางคนอาจกะไม่ถูกว่าต้องเหนียวขนาดไหน
แนะนำให้ตักและหยดใส่น้ำถ้าจับเป็นก้อนก็ใช้ได้ค่ะ ปิดไฟและนำแป้งครองครองที่ทอดไว้แล้วมาคลุก เป็นอันจบ พร้อมรับประทานค่ะ
รอบนี้ที่ทำเพราะคนที่ทำงานถามหาว่าอยากกิน ทำเสร็จแพคใส่ถุง เอาไปหลอกขายคนที่ทำงานอีกแล้ว อิอิ