สวัสดีจ้า
ไม่ได้เขียนลง pantip นานมากๆ เลย กลับมาวันนี้เอาเมนูอาหารเพื่อสุขภาพ ทานง่ายๆ ทานได้ทุกเพศทุกวัย อร่อยด้วยนะ เป็นวิธีการทำที่คุณยายทำให้คุณแม่ทาน และคุณแม่ก็ทำให้พวกเราในครอบครัวทานกันตั้งแต่เด็กๆ เลย
ก่อนอื่น เรามาดูคลิปวิธีทำเพื่อทำความเข้าใจกันก่อน
วิธีการทำฟักตุ๋นทรงเครื่อง
1. ซื้อฟักขนาดตามที่เราต้องการจะทานได้เลย ล้างให้เรียบร้อย ผ่าครึ่ง แล้วก็คว้านเอาไส้ออก โดยที่ใครจะตกแต่งขอบเป็นฟันปลา รอยหยักอะไรก็ตามสบายเลยค่ะ
2. เตรียมเครื่องสำหรับทำทรงเครื่อง เครื่องที่ว่า ก็แล้วแต่ความชอบของเพื่อนๆ เลยนะค่ะ ว่าอยากทานอะไร อย่างของเราก็มี
ปลาหมึกแห้ง เอาไปแช่น้ำก่อน แล้วก็หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ
เห็ดหอม เราซื้อแบบแห้งมา ก็ต้องเอาไปแช่น้ำให้นิ่มก่อน เสร็จแล้วก็หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ
หมูสับ หมูบด ..นี่ๆ ดูรูปสิ คุณแม่เราเอามาปั้นเป็นลูกกลมๆ น่ารักเชียวแหละ
ไก่ หั่นชิ้นพอดีคำ
กุ้งแห้ง ตามปริมาณที่ต้องการเลย
ส่วนใครจะใส่กุ้งสด ปลาหมึกสด หอยโน่นนี่นั่น ก็จัดไปเลย
3. เตรียมเครื่องที่ต้องการจะทานเรียบร้อยแล้ว ก็เอาเครื่องใส่ลงไปในฟักได้เลย ปรุงรสนิดหน่อยด้วยซีอิ๊วขาวก็ได้นะ
4. ในระหว่างที่เราเตรียมฟักเนี่ย ให้ไปต้มน้ำซุปรอไว้เลยนะ (น้ำเปล่า ใส่ซุบก้อนก็ได้) นอกจากเตรียมน้ำซุบ เราก็เตรียมซึ้งให้พร้อมรอน้ำเดือดเพื่อที่จะนำฟักไปนึ่ง
5. นำน้ำซุปตักราดใส่หม้อฟักของเราให้พอเป็นน้ำหัวเชื้อให้ฟักนิ่ม แล้วน้ำในส่วนนั้นก็จะหวานอร่อยเลยแหละ ตักราดเสร็จก็เอาไปนึ่งพอให้ฟักนิ่มก็ได้ใช้เลย
6. น้ำซุปที่เหลือ ก็เอาเครื่องที่เหลืออยู่ใส่ลงในหม้อไปตั้งให้เดือดเพื่อที่จะเป็นน้ำซุปไว้ทานกับฟักตุ๋นทรงเครื่องได้เลย
ประมาณ 20 - 30 นาที ฟักตุ๋นทรงเครื่องของเราก็จะสุกพอดีอร่อยเลยนะ แต่ถ้าใครใช้ฟักลูกใหญ่ก็อาจจะใช้เวลานานกว่านี้นะ..ลองกะเวลาดู
ทำเสร็จแล้วก็จะได้ฟักตุ๋นทรงเครื่อง หน้าตาแบบนี้ล่ะค่ะ
ลองทำดูนะ
ขอบคุณที่ติดตามจ้าาา
ดูวิธีทำอาหารง่ายๆ และพูดคุยสนุก ๆ กันได้ที่นี่จ้า
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้http://facebook.com/mumjungrecipes
ฟักตุ๋นทรงเครื่อง..เมนูอาหารเพื่อสุขภาพนะจ้ะ
ไม่ได้เขียนลง pantip นานมากๆ เลย กลับมาวันนี้เอาเมนูอาหารเพื่อสุขภาพ ทานง่ายๆ ทานได้ทุกเพศทุกวัย อร่อยด้วยนะ เป็นวิธีการทำที่คุณยายทำให้คุณแม่ทาน และคุณแม่ก็ทำให้พวกเราในครอบครัวทานกันตั้งแต่เด็กๆ เลย
ก่อนอื่น เรามาดูคลิปวิธีทำเพื่อทำความเข้าใจกันก่อน
วิธีการทำฟักตุ๋นทรงเครื่อง
1. ซื้อฟักขนาดตามที่เราต้องการจะทานได้เลย ล้างให้เรียบร้อย ผ่าครึ่ง แล้วก็คว้านเอาไส้ออก โดยที่ใครจะตกแต่งขอบเป็นฟันปลา รอยหยักอะไรก็ตามสบายเลยค่ะ
2. เตรียมเครื่องสำหรับทำทรงเครื่อง เครื่องที่ว่า ก็แล้วแต่ความชอบของเพื่อนๆ เลยนะค่ะ ว่าอยากทานอะไร อย่างของเราก็มี
ปลาหมึกแห้ง เอาไปแช่น้ำก่อน แล้วก็หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ
เห็ดหอม เราซื้อแบบแห้งมา ก็ต้องเอาไปแช่น้ำให้นิ่มก่อน เสร็จแล้วก็หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ
หมูสับ หมูบด ..นี่ๆ ดูรูปสิ คุณแม่เราเอามาปั้นเป็นลูกกลมๆ น่ารักเชียวแหละ
ไก่ หั่นชิ้นพอดีคำ
กุ้งแห้ง ตามปริมาณที่ต้องการเลย
ส่วนใครจะใส่กุ้งสด ปลาหมึกสด หอยโน่นนี่นั่น ก็จัดไปเลย
3. เตรียมเครื่องที่ต้องการจะทานเรียบร้อยแล้ว ก็เอาเครื่องใส่ลงไปในฟักได้เลย ปรุงรสนิดหน่อยด้วยซีอิ๊วขาวก็ได้นะ
4. ในระหว่างที่เราเตรียมฟักเนี่ย ให้ไปต้มน้ำซุปรอไว้เลยนะ (น้ำเปล่า ใส่ซุบก้อนก็ได้) นอกจากเตรียมน้ำซุบ เราก็เตรียมซึ้งให้พร้อมรอน้ำเดือดเพื่อที่จะนำฟักไปนึ่ง
5. นำน้ำซุปตักราดใส่หม้อฟักของเราให้พอเป็นน้ำหัวเชื้อให้ฟักนิ่ม แล้วน้ำในส่วนนั้นก็จะหวานอร่อยเลยแหละ ตักราดเสร็จก็เอาไปนึ่งพอให้ฟักนิ่มก็ได้ใช้เลย
6. น้ำซุปที่เหลือ ก็เอาเครื่องที่เหลืออยู่ใส่ลงในหม้อไปตั้งให้เดือดเพื่อที่จะเป็นน้ำซุปไว้ทานกับฟักตุ๋นทรงเครื่องได้เลย
ประมาณ 20 - 30 นาที ฟักตุ๋นทรงเครื่องของเราก็จะสุกพอดีอร่อยเลยนะ แต่ถ้าใครใช้ฟักลูกใหญ่ก็อาจจะใช้เวลานานกว่านี้นะ..ลองกะเวลาดู
ทำเสร็จแล้วก็จะได้ฟักตุ๋นทรงเครื่อง หน้าตาแบบนี้ล่ะค่ะ
ลองทำดูนะ
ขอบคุณที่ติดตามจ้าาา
ดูวิธีทำอาหารง่ายๆ และพูดคุยสนุก ๆ กันได้ที่นี่จ้า
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้