นึกถึงน้ำแกงที่รสออกเปรี้ยวๆ ทานกันประจำก็หนีไม่พ้นไก่ตุ๋นมะนาวดอง เคล็ดลับอยู่ที่เวลาต้มต้องระวังอย่าให้มะนาวแตก ไม่งั้นน้ำแกงจะขมๆไม่อร่อยค่ะ เมนูนี้ต้องใช้เวลาต้มน้ำซุปไก่นานหน่อยให้เปื่อยและหวาน แต่ไม่ยุ่งยากอะไร ต้มไฟอ่อนๆทิ้งไว้ ทำอะไรอย่างอื่นไป ถึงเวลาก็มาปรุงชิมรสอีกทีก่อนตักเสริฟ ทานกับข้าวสวยร้อนๆคล่องคอดีนะคะ
Cr: facebook เพจ "ครัวคุณนาย สูตรอาหารอร่อย"
https://www.facebook.com/MadameKitchenByPunPun
ไก่ตุ๋นมะนาวดอง
ไก่ 300กรัม.(หรือเลือกเฉพาะส่วนน่องและปีก)
กระเทียมพริกไทยรากผักชี โขลกละเอียดรวมกัน 1/2ชต.
ซี่อิ้วขาว
ซอสปรุงรส
น้ำมันหอย 1ชต.
เกลือ
มะนาวดอง 1ลูก+น้ำมะนาวดอง
ฟักหั่น 1 ถ้วย
รากผักชี 2ราก
ผักชี
น้ำเปล่า
ไก่ตุ๋นมะนางดอง
1.ไก่สับเป็นชิ้น หรือจะเลือกมาเฉพาะปีกกับน่องก็อร่อยถูกใจเด็กๆ
2.นำไก่มาลวกน้ำร้อนเดือด 3-5นาทีเททิ้ง1น้ำเพื่อความใสและอร่อยก่อนนำมาต้มจริงอีกครั้ง
3.เติมน้ำต้มเดือดแล้วหรี่ไฟด้วยน้ำซุปจะได้ไม่ขุ่น
4.ใส่กระเทียมรากผักชีพริกไทยที่โขลกรวมกันไว้ ฟักหั่นเป็นชิ้นใหญ่ รากผักชี ต้มให้เปื่อยสัก1-2ชม. หมั่นตักฟองทิ้ง
5.ปรุงรสด้วยซี่อิ้วขาว ซอสปรุงรส น้ำมันหอย เกลือเล็กน้อย มะนาวดองและน้ำมะนาวดอง 2ชต. (อย่าให้แตก) ชิมให้รสออกเปรี้ยวนำ
หรือจะตักแบ่งใส่ชามกระเบื้อง นำไปนึ่งในหม้อนึ่งไว้ เวลาจะทานค่อยยกออกมา โรยผักชีพริกไทยก็อร่อยสุดๆ
[CR] ไก่ตุ๋นมะนาวดอง รสเปรี้ยวๆอร่อยคล่องคอ ต้มเองที่บ้านทานตอนร้อนๆกับข้าวสวย
Cr: facebook เพจ "ครัวคุณนาย สูตรอาหารอร่อย"
https://www.facebook.com/MadameKitchenByPunPun
ไก่ตุ๋นมะนาวดอง
ไก่ 300กรัม.(หรือเลือกเฉพาะส่วนน่องและปีก)
กระเทียมพริกไทยรากผักชี โขลกละเอียดรวมกัน 1/2ชต.
ซี่อิ้วขาว
ซอสปรุงรส
น้ำมันหอย 1ชต.
เกลือ
มะนาวดอง 1ลูก+น้ำมะนาวดอง
ฟักหั่น 1 ถ้วย
รากผักชี 2ราก
ผักชี
น้ำเปล่า
ไก่ตุ๋นมะนางดอง
1.ไก่สับเป็นชิ้น หรือจะเลือกมาเฉพาะปีกกับน่องก็อร่อยถูกใจเด็กๆ
2.นำไก่มาลวกน้ำร้อนเดือด 3-5นาทีเททิ้ง1น้ำเพื่อความใสและอร่อยก่อนนำมาต้มจริงอีกครั้ง
3.เติมน้ำต้มเดือดแล้วหรี่ไฟด้วยน้ำซุปจะได้ไม่ขุ่น
4.ใส่กระเทียมรากผักชีพริกไทยที่โขลกรวมกันไว้ ฟักหั่นเป็นชิ้นใหญ่ รากผักชี ต้มให้เปื่อยสัก1-2ชม. หมั่นตักฟองทิ้ง
5.ปรุงรสด้วยซี่อิ้วขาว ซอสปรุงรส น้ำมันหอย เกลือเล็กน้อย มะนาวดองและน้ำมะนาวดอง 2ชต. (อย่าให้แตก) ชิมให้รสออกเปรี้ยวนำ
หรือจะตักแบ่งใส่ชามกระเบื้อง นำไปนึ่งในหม้อนึ่งไว้ เวลาจะทานค่อยยกออกมา โรยผักชีพริกไทยก็อร่อยสุดๆ