ซุปไก่ต้มฟักใส่มะนาวดอง

ไก่ต้มฟัก Chinese Chicken Soup with Winter Melon เช้านี้ทุกคนต้องกลืนน้ำลายแน่ๆเลยค่ะ ก็ซุปไก่ต้มฟักหม้อนี้เป็นเมนูแต้จิ๋วที่แม่นันโปรดมาก น้ำซุปเค็มเปรี้ยวๆจากการเหยาะเนื้อและน้ำมะนาวดองลงไป หอมฟรุ้งไปทั้งครัวเลยค่ะ เห็นเนื้อน่องมั้ยคะ แค่ตักขึ้นมาก็แทบจะแยกออกจากกระดูกเลยค่ะ อยากรู้แล้วใช่ม้าว่าทำยังไง ตามมาเลยค่ะ

ก่อนบอกวิธีทำขอเล่าต่อค่ะ ไม่รู้เด็กรุ่นใหม่ หรือเด็กติดปลายจีนเล็กๆจะรู้จักมะนาวดองรึเปล่า มะนาวดองที่มีรสหวานๆนะคะ น้ำที่เกิดจากการดองจะข้นๆหวานๆ เนื้อมะนาวจะหวานกลมกล่อม นำมาทานกับข้าวสวยอร่อยเป็นที่สุด ตอนเด็กๆแม่นันจะไม่ยอมทานข้าวจนกว่าอาอึ้ม (คุณแม่) จะกลับมาจากตลาดพร้อมมะนาวหวานติดมือมาด้วย สมัยก่อนซื้อกับข้าวทีละลูกสองลูก ขีดสองขีดก็ได้ เดินไปตลาดแป๊บเดียวก็ถึง ไม่เห็นต้องวุ่นวายเหมือนสมัยนี้เลย (เริ่มบ่นอีกแล้วค่ะ) มาเข้าเรื่องมะนาวหวานต่อดีกว่า รสชาติมะนาวดองหวานสมัยนั้นกลมกล่อมมากๆ หวานกำลังดี รสไม่โดดเหมือนสมัยนี้ สมัยนี้ทานไปหน่อยเดียวก็ไม่อยากทานต่อค่ะ ไม่อยากจะบอกว่าที่คุณแม่สามีซื้อมาฝากเมื่อนานมาแล้วยังคาอยู่ในตู้เย็นเลยค่ะ ทานครั้งเดียวแล้วก็ไม่อยากทานต่อเลย (ห้ามบอกแม่สามีนะคะ) เพราะรสชาติมันไม่เห็นเหมือนที่แม่นันทานตอนเด็กๆเลย ส่วนมะนาวดองเค็ม และบ๊วยดองที่มีรสชาติเค็มๆเปรี้ยวๆ แม่นันก็ชอบมากอีกเหมือนกันอาอึ้มชอบบี้แล้วใส่ลงในซุปไก่ ที่สำคัญต้องต้มกับฟักด้วยนะคะ ทำให้เด็กหญิงน้องเล็กเจริญอาหารมากๆ เพราะนอกจากทานข้าวที่ราดซุปได้เยอะแล้ว ฟักยังกลายเป็นของโปรดไปด้วย (ทุกคนในบ้านเรียกแม่นันว่าน้องเล็กค่ะ เพราะเป็นอาหมวยเล็กของบ้าน) โอเครค่ะ ได้เล่าละ มาดูวิธีทำกันค่ะ

- ก่อนอื่นเลยตั้งน้ำใส่เกลือเล็กน้อย ต้มจนเดือดแล้วค่อยๆหย่อนน่องไก่ลงไป จากนั้นปรับเป็นไฟอ่อน ต้มไปเรื่อยๆจนไก่สุก คอยช้อนฟองออก ไม่ต้องปิดเตาค่ะ ต้มด้วยไฟอ่อนไปเรื่อยๆค่ะ
- ปลอกเปลือกฟัก (ทำซุปชนิดนี้ เลือกฟักลูกใหญ่ๆแก่ๆ ค่ะ แม่ค้าจะแบ่งขายให้ค่ะ ครึ่งโล หนึ่งกิโล ตามต้องการค่ะ เพราะลูกใหญ่มากกกก) หั่นเป็นชิ้นขนาดตามชอบ ล้างน้ำให้สะอาดพักไว้ค่ะ
- บี้เนื้อมะนาวดองเค็มสักหนึ่งลูกพร้อมน้ำมะนาวดองเล็กน้อย พักไว้ ถ้าไม่มีมะนาวดองใช้บ๊วยดองที่เค้าขายเป็นขวดโหลเล็กๆก็ได้รสชาติเหมือนกันค่ะ แต่ใส่แต่เนื้อบ๊วยนะคะ ถ้าใส่เม็ดด้วยเมื่อตุ๋นไปนานๆ จะเค็มเกินจนออกขม หมดอร่อยค่ะ

- ปรับไฟที่ตุ๋นซุปไก่ไว้เป็นไฟกลางค่ะ รอเดือดอีกครั้ง ใส่ฟักที่หั่นเตรียมไว้ลงให้หมดค่ะ ปิดฝารอเดือดอีกครั้ง ปรุงด้วยน้ำตาล เกลือ พริกไทย และซี่อิ๊วขาว ชิมให้ได้รสกลมกล่อม จากนั้นใส่เนื้อมะนาวดองและน้ำตามลงไป คนเบาๆให้เข้ากัน ชิมดูรสจะออกเค็มๆเปรี้ยวๆเล็กน้อย อย่าให้รสหนักไป เพราะจะเค็มเกิน ซดน้ำไม่อร่อย
- ปิดฝาตุ๋นต่อประมาณครึ่งชั่วโมง จะได้ซุปไก่ต้มฟักที่เนื้อไก่และเนื้อฟักนุ่มกำลังดี ทานพร้อมข้าวสวยอร่อยที่สุดบางทีทานซุปหมดแล้วลืมไปว่ายังไม่ได้ตักข้าวเข้าปากเลยค่ะ 
หมายเหตุ: ถ้ามีเห็ดหอม หรือเก๋ากี (สมุนไพรจีนเม็ดแดง) ใส่ลงไปในน้ำซุปด้วยนะคะ มีประโยชน์กับร่างกายมากค่ะเสาร์-อาทิตย์นี้อย่าลืมทำให้สมาชิกในบ้านทานนะคะ รับรองเด็กๆชอบค่ะ

แวะมาชิมอาหารเช้า และอาหารโบราณ โบราณพร้อมจดสูตรแบบไม่กั๊ก ได้ที่ 
https://m.facebook.com/nanhomemade/
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่