เย็นๆ ย่ำค่ำ ชวนมาทำและมาหม่ำเมี่ยงหอยแครงรสแซ่บ



วันนี้อยากกินหอยแครง ไปตลาดก็เจอแต่หอยแครงตัวกระจ้อยร่อย โลละ 150 เห็นราคาแล้วช็อกไปสักแพร้บ
แต่ความอยากไม่ปราณี ควักเงินสั่งพ่อค้าเสียงดัง...น้องคะ ครึ่งโลพอ!!! ก็ตัวแค่เนี๊ยะ แถมดูๆ แล้ว มีหอยตายปนๆ ด้วย
นอกจากตัวจะเล็กแล้วยังเสี่ยงต่อการเจอหอยเน่าอีก!!!  จัดไปแค่นี้ก็พอเน๊อะแกเน๊อะ เอาแค่ให้หายอยาก (คุยกะตัวเอง บ้าไปแล้ว)


ก่อนจะพล่ามมากไปกว่านี้ เรามาดูขั้นตอนกันดีกว่าค่ะ

1.นำหอยแครงมาล้างโคลนออก


2.แช่หอยแครงในน้ำ บุบพริกกับน้ำส้มสายชูใส่ลงไป เพื่อให้หอยแครงคายดินออกมาค่ะ
ทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที ครบเวลาแล้ว นำมาล้าง ขัด ให้สะอาดอีกครั้งนึง



3.ต้มนำให้เดือด กะให้น้ำท่วมหอย ใส่น้ำส้มสายชูลงไปสัก 1 ช้อน เพื่อให้หอยหวานกรอบ
(ขอเรียกหอยสั้นๆ เพื่อเป็นการกระชับข้อความนะคะ แฮ่!!)



4.น้ำเดือดจัด ปิดไฟ นำหอยใส่ลงไปในน้ำร้อน ถ้าชอบแบบเลือดแดงๆ จับเวลาสัก 15 วินาที
ถ้าชอบแบบเลือดคล้ำมาหน่อย สัก 20-30 วินาที หรือจนใกล้หมดฟองปุดๆ ถ้าชอบสุกมากเพิ่มเวลาอีกค่ะ
จขกท.ชอบเลือดแดงๆ แต่แม่ จขกท.ไม่ชอบ เลยต้องสุกขึ้นมาอีกสักหน่อย



5.นำมาแช่ในน้ำเย็น เพื่อให้หยุดสุก


ขั้นต่อไปเรามาทำน้ำจิ้มกันค่ะ
น้ำจิ้มเราทำแบบใส่ถั่วตัด ถ้าใครไม่ชอบ จะทำแบบน้ำจิ้มซีฟู้ดธรรมดาก็ได้นะคะ อร่อยเหมือนกันค่ะ

1.นำพริกขี้หนูสวน กระเทียม ใส่ลงไปในครก ใครมีรากผักชีใส่ลงไปด้วยก็ได้นะคะ
(ระดับความเผ็ดตามชอบนะคะ จขกท.กินเผ็ดจัด)



2.ใส่เกลือลงไปสักเล็กน้อย ปลายๆ ช้อนชา


3.ถั่วตัดสัก 1 แผ่น หรือตามชอบ บิใส่ลงไปในครกค่ะ (ไม่มีถั่วตัดใส่ถั่วลงสงคั่วก็ได้นะคะ)



4.ตำๆๆ ให้ละเอียด


5.เติมมะนาว (จขกท.ใส่สองลูก)


ุ6.เติมน้ำปลา (จขกท.ใส่ 2 ชต.)


7.เติมน้ำตาลทรายนิดหน่อย ไม่ต้องเยอะนะคะ เพราะถั่วตัดหวานอยู่แล้ว (ใครใช้ถั่วลิสงคั่วเพิ่มน้ำตาลค่ะ)


8.เติมน้ำต้มสุก เพื่อไม่ให้น้ำจิ้มข้นเกินไปค่ะ (กะเอาตามความชอบนะคะ)


***เวลาปรุงน้ำจิ้ม หากใครไม่ชำนาญ หรือกะไม่ถูกว่าจะใส่อะไรเท่าไหร่ ก็ค่อยๆ ปรุงรสนะคะ
เติมทีละนิด ชิมรสตามที่ตัวเองชอบค่ะ เราก็ไม่มีสูตรตายตัว ใช้ชิมๆ เอา มะนาวแต่ละลูกก็เปรี้ยวไม่เท่ากันด้วยค่ะ***


และแล้วเราก็ได้น้ำจิ้มเมี่ยงรสแซ่บ



ส่วนผักกินกับเมี่ยง วันนี้ จขกท.มีผักกาดหอม ใบสะระแหน่ ที่ซื้อมาจากตลาด แล้วก็มาตัดผักชีฝรั่ง กับใบโหระพา
ที่แม่ จขกท.แอบปักแซมๆ ไว้กับกระถางต้นไม้อื่นที่บ้านค่ะ ส่วนเส้นวันนี้เราใช้เส้นขนมจีน จขกท.ชอบมากกว่าเส้นหมี่
ใครชอบเส้นอะไร จัดได้ตามใจชอบเลยนะคะ ป่ะๆ เราไปเก็บผักข้างบ้านมากินกับเมี่ยงกันก่อนดีกว่าค่ะ



ล้างผักให้สะอาด ผึ่งให้สะเด็ดน้ำแล้ว เรามาจัดจาน พร้อมกินกันเลยค่ะ
ปกติกินเองที่บ้านก็ไม่ต้องสร้างภาพอ่ะนะ จานไม่ต้องจัด ซัดได้เลย หุหุ



มาค่ะๆ จะห่อให้กินสักคำ อ้าปากนะ....อ้ามมมมมมม



วันนี้ถ่ายภาพไม่ค่อยสวย งั๊นแถมของเก่าที่เคยทำไว้ให้ชมอีกสักภาพนะคะ



แถมๆ เมี่ยงปลาทู สำหรับคนไม่กินหอยแครงค่ะ สำหรับวันนี้ อิ่มแล้ว แซ่บแล้ว สวัสดีค่ะ

แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่