สืบเนื่องมาจากนำทุเรียนมาจากสวนที่บ้าน แล้วทุเรียนดันสุกพร้อมๆกัน จะทิ้งไว้เนื้อจะเละไม่อร่อยละ เลยกินไม่ทันก็เลยปลอกแช่ช่องฟรีซไว้ แต่มันก็ยังคงเยอะมากอยู่ดีกินไม่หมด เลยคิดจะเอามาทำเค้กแปลงร่างทุเรียนที่มีเอาไว้แจกจ่าย ... ลองทำแล้วได้เค้กที่อร่อยดีเลยเอาสูตรมาแจกในพันทิปด้วยค่ะ
ส่วนผสมหน้าเค้ก
- ทุเรียนหมอนทองที่สุกแล้วแต่เนื้อยังไม่นิ่ม
- น้ำตาลทราย100 กรัม
- ถาดอบขนาด 7x11x2 นิ้ว
วิธีทำ
1. ใส่น้ำตาลลงในพิมพ์ ยกขึ้นตั้งไฟอ่อนๆจนน้ำตาลละลายเคลือบทั่วก้นถาดพิมพ์ ยกลงพักให้เย็น
2. หั่นเนื้อทุเรียนเป็นชิ้นบางๆ
3. วางเรียงลงบนคาราเมล เรียงให้เต็มถาด แล้วพักไว้
ส่วนผสมเค้กสปันจ์ เราใช้สูตรของแม่สลิ่มนะคะ
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้ http://www.maesalim.com/desserts/basic-cake-basic-sponge-cake-with-sp/
- ไข่ไก่ 3 ฟอง
- น้ำตาลทราย 80 กรัม
- เกลือ ¼ ช้อนชา
- น้ำ 35 กรัม
- นมข้นจืด 40 กรัม
- SP 15 กรัม
-แป้งเค้ก 100 กรัม
- ผงฟู 1 ช้อนชา
- เนยสด (จืด) หั่นชิ้นเล็ก 80 กรัม
- กลิ่นวานิลลา 1 ช้อนชา
วิธีทำ
1. วอร์มเตาอบ 180 องศาเซลเซียส ไฟบนและล่าง ไม่เปิดพัดลมกระจายความร้อน
2. ไข่ไก่ น้ำตาล เกลือ น้ำ นมข้นจืด และสารเสริม SP ใส่ชามผสม ใช้หัวตีตะกร้อคนให้เข้ากันและให้ SP กระจายตัวไม่เป็นก้อน
3. เปิดเครื่องตีจากความเร็วต่ำไล่ไปความเร็วสูง ตีจนส่วนผสมขึ้นฟูได้ปริมาตรสูงสุด ได้ส่วนผสมเป็นครีมข้นใช้พายยางตักส่วนผสมดูแล้วไม่หยด
4. ใส่แป้งและผงฟู เปิดเครื่องตีความเร็วต่ำ ตีให้ส่วนผสมเข้ากัน จับเวลา 1 นาที ส่วนผสมจะยุบตัวลงเล็กน้อยและอาจจะยังไม่เข้ากันดี
5. ปาดอ่างเอาแป้งและส่วนผสมด้านข้างลงมา ปรับเครื่องตีเป็นความเร็วกลาง จับเวลาตี 5 นาที หยุดเครื่องตี ส่วนผสมจะยุบตัวลงแต่ยังข้น ไม่เหลว
ปาดอ่าง ใส่กลิ่นวานิลลา ปรับเครื่องตีเป็นความเร็วต่ำเพื่อลดฟองอากาศใหญ่ ๆ จับเวลาตี 1 นาที
6. นำเนยสดไปละลาย อุณหภูมิของเนยต้องอุ่นไปทางร้อน ทดสอบดูโดยการเอานิ้วจุ่มแล้วนับ 1-2-3 นิ้วมือเรารู้สึกว่าเนยอุ่นนิ้วมือทนความร้อนของเนยได้
ทยอยใส่เนยลงในส่วนผสม เปิดเครื่องตีความเร็วต่ำ ใส่เนยสามช้อนปาดอ่างหนึ่งครั้งเพื่อช่วยให้เนยกับไข่เข้ากันดี ป้องกันเค้กเป็นไต
7. เทส่วนผสมลงบนหน้าทุเรียนคาราเมลที่เตรียมไว้ ถือพิมพ์ให้สูงจากพื้นโต๊ะ 3 นิ้ว ปล่อยพิมพ์เค้กลงบนพื้นโต๊ะเพื่อไล่ฟองอากาศ
8. นำถาดเค้กวางบนถาดอีกอันที่ใส่หนังสือพิมพ์ที่ใส่น้ำพอท่วมเอาไว้แล้ว (ป้องกันหน้าทุเรียนไหม้และแห้งค่ะ)
9. นำเค้กเข้าอบระยะเวลาประมาณ 25-30 นาที หรือแล้วแต่เตาอบ เช็คสุกของเค้กโดยการใช้นิ้วมือสัมผัสเบา ๆ ที่ผิวหน้าเค้ก ผิวหน้าเค้กสปริงตัวกลับนิ้วมือดี ไม่ทิ้งรอยบุ๋ม หรือจะใช้ไม้ปลายแหลมจิ้มตรงกลางเนื้อเค้กแล้วไม้สะอาดก็ใช้ได้เช่นกัน
10. เมื่อเค้กสุก ให้นำออกมาวางบนถาดที่รองน้ำเหมือนเดิม ใส่น้ำเย็นเติมลงไปให้เพื่อคาราเมลเย็นตัวลง จะสังเกตุว่าเนื้อเค้กจะดูดน้ำคาราเมล เค้กด้านข้างจะร่อนออก
11. พอเค้กเริ่มเซ็ทตัว ให้คว่ำหน้าเค้กค่ะ
12. ใช้มีดคมๆค่อยๆหั่นให้เป็นชิ้น หมั่นเช็ดมีดที่หั่นให้สะอาด จะตัดเค้กได้สวยค่ะ
เค้กจะหอมคาราเมล แต่ก็ยังมีกลิ่นทุเรียนด้วยนะคะ ด้วยความที่เค้กดูดซับน้ำคาราเมลและอบแบบใช้น้ำรอง ทำให้ได้เนื้อเค้กที่นุ่ม ละลายในปากเลยค่ะ เนื้อทุเรียนก็จะคล้ายๆทุเรียนเชื่อม ฟินน์มากกกกกก และอ้วนมากกกกกด้วยเช่นกัน 5555
จบละค่ะ ขอบคุณทุกคนที่เข้ามาเยี่ยมชมกระทู้นะคะ
ในเพจมีสูตรขนม -อาหารอีกนะคะ สร้างไว้สะสมผลงานค่ะ ฝากด้วย>>>
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้ https://m.facebook.com/Gutegutesweety-1585148971736620/
เค้กทุเรียนคาราเมล
สืบเนื่องมาจากนำทุเรียนมาจากสวนที่บ้าน แล้วทุเรียนดันสุกพร้อมๆกัน จะทิ้งไว้เนื้อจะเละไม่อร่อยละ เลยกินไม่ทันก็เลยปลอกแช่ช่องฟรีซไว้ แต่มันก็ยังคงเยอะมากอยู่ดีกินไม่หมด เลยคิดจะเอามาทำเค้กแปลงร่างทุเรียนที่มีเอาไว้แจกจ่าย ... ลองทำแล้วได้เค้กที่อร่อยดีเลยเอาสูตรมาแจกในพันทิปด้วยค่ะ
ส่วนผสมหน้าเค้ก
- ทุเรียนหมอนทองที่สุกแล้วแต่เนื้อยังไม่นิ่ม
- น้ำตาลทราย100 กรัม
- ถาดอบขนาด 7x11x2 นิ้ว
วิธีทำ
1. ใส่น้ำตาลลงในพิมพ์ ยกขึ้นตั้งไฟอ่อนๆจนน้ำตาลละลายเคลือบทั่วก้นถาดพิมพ์ ยกลงพักให้เย็น
2. หั่นเนื้อทุเรียนเป็นชิ้นบางๆ
3. วางเรียงลงบนคาราเมล เรียงให้เต็มถาด แล้วพักไว้
ส่วนผสมเค้กสปันจ์ เราใช้สูตรของแม่สลิ่มนะคะ [Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
- ไข่ไก่ 3 ฟอง
- น้ำตาลทราย 80 กรัม
- เกลือ ¼ ช้อนชา
- น้ำ 35 กรัม
- นมข้นจืด 40 กรัม
- SP 15 กรัม
-แป้งเค้ก 100 กรัม
- ผงฟู 1 ช้อนชา
- เนยสด (จืด) หั่นชิ้นเล็ก 80 กรัม
- กลิ่นวานิลลา 1 ช้อนชา
วิธีทำ
1. วอร์มเตาอบ 180 องศาเซลเซียส ไฟบนและล่าง ไม่เปิดพัดลมกระจายความร้อน
2. ไข่ไก่ น้ำตาล เกลือ น้ำ นมข้นจืด และสารเสริม SP ใส่ชามผสม ใช้หัวตีตะกร้อคนให้เข้ากันและให้ SP กระจายตัวไม่เป็นก้อน
3. เปิดเครื่องตีจากความเร็วต่ำไล่ไปความเร็วสูง ตีจนส่วนผสมขึ้นฟูได้ปริมาตรสูงสุด ได้ส่วนผสมเป็นครีมข้นใช้พายยางตักส่วนผสมดูแล้วไม่หยด
4. ใส่แป้งและผงฟู เปิดเครื่องตีความเร็วต่ำ ตีให้ส่วนผสมเข้ากัน จับเวลา 1 นาที ส่วนผสมจะยุบตัวลงเล็กน้อยและอาจจะยังไม่เข้ากันดี
5. ปาดอ่างเอาแป้งและส่วนผสมด้านข้างลงมา ปรับเครื่องตีเป็นความเร็วกลาง จับเวลาตี 5 นาที หยุดเครื่องตี ส่วนผสมจะยุบตัวลงแต่ยังข้น ไม่เหลว
ปาดอ่าง ใส่กลิ่นวานิลลา ปรับเครื่องตีเป็นความเร็วต่ำเพื่อลดฟองอากาศใหญ่ ๆ จับเวลาตี 1 นาที
6. นำเนยสดไปละลาย อุณหภูมิของเนยต้องอุ่นไปทางร้อน ทดสอบดูโดยการเอานิ้วจุ่มแล้วนับ 1-2-3 นิ้วมือเรารู้สึกว่าเนยอุ่นนิ้วมือทนความร้อนของเนยได้
ทยอยใส่เนยลงในส่วนผสม เปิดเครื่องตีความเร็วต่ำ ใส่เนยสามช้อนปาดอ่างหนึ่งครั้งเพื่อช่วยให้เนยกับไข่เข้ากันดี ป้องกันเค้กเป็นไต
7. เทส่วนผสมลงบนหน้าทุเรียนคาราเมลที่เตรียมไว้ ถือพิมพ์ให้สูงจากพื้นโต๊ะ 3 นิ้ว ปล่อยพิมพ์เค้กลงบนพื้นโต๊ะเพื่อไล่ฟองอากาศ
8. นำถาดเค้กวางบนถาดอีกอันที่ใส่หนังสือพิมพ์ที่ใส่น้ำพอท่วมเอาไว้แล้ว (ป้องกันหน้าทุเรียนไหม้และแห้งค่ะ)
9. นำเค้กเข้าอบระยะเวลาประมาณ 25-30 นาที หรือแล้วแต่เตาอบ เช็คสุกของเค้กโดยการใช้นิ้วมือสัมผัสเบา ๆ ที่ผิวหน้าเค้ก ผิวหน้าเค้กสปริงตัวกลับนิ้วมือดี ไม่ทิ้งรอยบุ๋ม หรือจะใช้ไม้ปลายแหลมจิ้มตรงกลางเนื้อเค้กแล้วไม้สะอาดก็ใช้ได้เช่นกัน
10. เมื่อเค้กสุก ให้นำออกมาวางบนถาดที่รองน้ำเหมือนเดิม ใส่น้ำเย็นเติมลงไปให้เพื่อคาราเมลเย็นตัวลง จะสังเกตุว่าเนื้อเค้กจะดูดน้ำคาราเมล เค้กด้านข้างจะร่อนออก
11. พอเค้กเริ่มเซ็ทตัว ให้คว่ำหน้าเค้กค่ะ
12. ใช้มีดคมๆค่อยๆหั่นให้เป็นชิ้น หมั่นเช็ดมีดที่หั่นให้สะอาด จะตัดเค้กได้สวยค่ะ
เค้กจะหอมคาราเมล แต่ก็ยังมีกลิ่นทุเรียนด้วยนะคะ ด้วยความที่เค้กดูดซับน้ำคาราเมลและอบแบบใช้น้ำรอง ทำให้ได้เนื้อเค้กที่นุ่ม ละลายในปากเลยค่ะ เนื้อทุเรียนก็จะคล้ายๆทุเรียนเชื่อม ฟินน์มากกกกกก และอ้วนมากกกกกด้วยเช่นกัน 5555
จบละค่ะ ขอบคุณทุกคนที่เข้ามาเยี่ยมชมกระทู้นะคะ
ในเพจมีสูตรขนม -อาหารอีกนะคะ สร้างไว้สะสมผลงานค่ะ ฝากด้วย>>> [Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้