"บวดกลอย" ลองทำกันดู แบบง่ายๆ ตามสไตล์คนเข้าครัวน้อย

สวัสดีค่ะ นานๆ ทีจะมีกระทู้ในพันทิป
เนื่องจากเมื่อวานได้ทำ บวด กลอย เลยอยากเอามาฝากทุกท่านจร้า
วิธีทำแบบไม่ยากมากรายละเอียดกันเลยนะคะ เพราะไปหาดูวิธีทำในเน็ตมาเลยทำตามก็ เอาเป็นว่าทำออกมาแล้วรสชาติใช้ได้เลยค่ะ

1.ขั้นแรกเลยนำกลอยที่ได้มาไปแช่น้ำก่อนคืนนึง หรือ สัก 4-5 ชั่วโมง จากนั้นก็ล้างน้ำสะอาด จนกว่าน้ำขาว ๆ จะหมดไปอ่ะคะ
2.จากนั้นบีบน้ำออกหมาดๆ ใส่ซึ้งนึ่งไปสัก 45 นาที มากกว่านั้นก็ได้นะคะถ้าใครชอบให้มันอ่อนๆ หน่อย เพราะเรานึ่ง 45 นาทีรู้สึกมันยังไม่อ่อนแบบที่ชอบ
3.เมื่อกลอยนึ่งสุกได้แบบที่เราชอบแล้ว ทีนี้ก็ตั้งหมอไฟอ่อน ๆ ค่ะ ใส่กะทิกล่องของอร่อยดีค่ะ (ใครจะใช้ชาวเกาะหรืออะไรก็ได้ แต่เราชอบกะทิอร่อยดีมากกว่า หรือคั้นเองเลยยิ่งดีค่ะ) ลงไป ใส่น้ำตาลลงไปสัก 1 ถ้วย แล้วก็เกลือ 1 ช้อนชา ค่อยๆ คนให้เข้ากันหรือจนกว่าน้ำตาลละลายดี ลองชิมดูค่ะว่ารสชาติหวานมันถูกปากยัง
4.จากนั้นใส่กลอยที่นึ่งสุกแล้วลงไปตามเลยค่ะ คนให้เข้ากัน ก็เป็นอันเสร็จ ยกหม้อลง ตักเสิร์ฟได้เลยค่ะ

ที่เราทำหน้าตาก็ได้ดังในรูปนี่ล่ะคะ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่