"กลอยนึ่ง" อร่อย ๆ กับวิธีทำง่ายๆ

"กลอยนึ่ง"
พอดีแม่ส่งกลอยสดมาให้จากแพร่ เราเลยกะว่าจะทำกลอยนึ่งทานซะหน่อย ไหนๆ ก็ทำแล้วเลยเอามาแบ่งปันเพื่อนๆ ด้วย เพราะลูกค้าหลายท่านก็อยากรู้วิธีการทำกลอยนึ่งด้วย ยังไงก็ต้องเอาลงในเพจอยู่แล้ว เลยเอามาลงที่นี่ด้วยเลย


มาดูส่วนผสมของกลอยนึ่งกันค่ะ
1.กลอย 1 ชาม
2.น้ำตาล 2 1/2 ช้อนโต๊ะ
3.เกลือ 1/2 ช้อนชา
4.งาดำ 1/2 ช้อนโต๊ะ (งาดำเอาไปคั่วไฟอ่อน ๆ สังเกตุพอได้กลิ่นหอมงาก็เอาลงจากเตาได้เลยค่ะ ห้ามคั่วนานนะคะ เพราะถ้างาไหม้แล่วมันจะขม แล้วหลังจากนั้นเอามาตำแบบไม่ต้องละเอียดมากค่ะ)
5.มะพร้าว 1 ถ้วย

ต่อมาขั้นตอนการทำค่ะ

ล้างกลอยด้วยน้ำเปล่าให้สะอาดสัก 2 น้ำ เสร็จแล้วบีบน้ำหมาดๆ แล้วเอาไปนึ่ง ทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที ก็จะได้กลอยนึ่งที่สุกพอดีค่ะ


หลังจากนั้นก็ตักใส่จาน ใส่มะพร้าว น้ำตาล งา เกลือ ลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากัน ก็เป็นอันเสร็จแล้วจร้าา กลอยนึ่งง่าย ๆ ทานแค่นิดเดียวก็อยู่ท้องไปถึงบ่ายเลยล่ะคะ




อ่อมะพร้าวใครจะใส่แบบขูดมาสดๆ เลย หรือจะเอาไปนึ่งก็ได้นะคะ ของเราพอเอากลอยลงจากซึ้งแล้ว เราก็เอามาพร้าวขูดไปนึ่งต่ออีก 5 นาที เราชอบเพราะมันหอมดีเวลานึ่ง ส่วนการปรุงรสใครชอบหวานมาก หวานน้อย ก็เพิ่มลดปริมาณได้ตามชอบใจเลยนะคะ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่