วิธีทำ "ข้าวเหนียวมูลกลอย" by อารมณ์ ดี

หน้าตาของ "ข้าวเหนียวมูลกลอย"เป็นแบบนี้นะคะ


ส่วนผสม มีดังนี้นะคะ
-เนื้อกลอย ***กลอย ชื่อวิทยาศาสตร์: Dioscorea hispida เป็นพืชไม้เถาเลื้อยอยู่ในวงศ์ Dioscoreaceae ชนิดหนึ่งที่มนุษย์รู้จักนำหัวของมันมาทำเป็นอาหารมานาน หัวใต้ดินกลมรี มีรากเล็กๆกระจายทั่ว มี 3-5 หัวต่อต้น เปลือกบาง สีน้ำตาลออกเหลือง เนื้อในหัวสีขาวหรือสีเหลือง ลำต้นเลื้อยพันต้ไม้อื่น มีหนามเล็กๆกระจายทั่วไป มีขนนุ่มสีขาว[1] กลอย พบตามธรรมชาติในอินเดีย จีนตอนใต้ เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และนิวกินี ใช้เป็นอาหารในเอเชียและแอฟริกา
-ข้าวเหนียว ตราเขี้ยวงู 3 กิโล **เหตุผลที่ต้องยี่ห้อนี้เพราะ เป็นข้าวเหนียวเก่าหุงแล้วจะนิ่มเหมาะแก่การทำขนม อร่อย
-น้ำกะทิ 3 กิโล
-น้ำตาลทราย 3 กิโล
-งาดำ
-เกลือป่น นิดหน่อย


แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่