มีโอกาสได้ล่องภาคใต้ไปพักผ่อน ในวันหยุดต่อเนื่องช่วงต้นเดือนพฤษภาคม จึงถือโอกาสเหมาะนี้ ไปบ้านในสวนของเพื่อนรัก และเยี่ยมเยียนคุณแม่เพื่อนที่ไม่ได้พบกันมานานหลายปีด้วยในคราวเดียวกัน ณ จังหวัดพังงา ในอำเภอท้ายเมือง
หลังจากทำธุระ นู้น นี่ นั่น เสร็จสรรพ ผมก็เอ่ยปากถามเพื่อน ถึงร้านอาหารอร่อยๆ ว่าเขามีอยู่ที่ไหนกันบ้าง เพื่อนก็บอกๆๆๆ มาแต่ร้านเด็ดๆๆๆ หนึ่งในร้าน
อร่อยนั้น ก็มี "ครัวบ้านนอก" >>> ร้านนี้อยู่ในเมืองพังงา ใช้เวลาขับรถไปพักเดียวก็ถึง #40นาที #แป๊บเดียวไม่ทันโมโหหิวนะ กิกิ โดยส่วนตัวผมเอง ก็ชอบแนวชิมไปเที่ยวไป ไปชิมมาแล้วก็หลายที่ มาถึงนี่ก็ต้องชิม ใช่ป่ะครับ อิอิ พอถึงร้านก็น้ำลายเริ่มสอ อยากจะกินทุกสิ่งที่ทางร้านปรุง ใจอยากมากกก ที่จะลิ้มลอง รสชาดอาหารพื้นเพท้องถิ่นชาวพังงา และอยากจะทราบนะว่า จะปัง!!! หรือจะโป๊ะ!!! และถูกใจผมหรือไม่
ทางร้านอากาศเย็นร่มรื่นจากลมธรรมชาติครับ นั่งชิลๆ ได้สบายๆ ระหว่างรออาหารมาเสิร์ฟ และในส่วนของวันนี้ มากันชายสามหญิงหนึ่ง คุณผู้หญิงได้อำนาจในการสั่งอาหาร และเลือกเมนู จัดไป 6 - 7 อย่าง ได้แก่ หมูคั่วเกลือ แกงคั่วหอยจุ๊บแจง ต้มส้มปลากระบอก สะตอผัดกะปิกุ้ง ผัดหยวกกล้วยใส่ปลาจิ้งจั่ง ต้มกะทิใบเหรียง ต้มยำทะเลน้ำใส ประมาณๆ นี้
กะปิผัดสะตอกุ้ง
รสชาดสะเด็ดเผ็ดพอประมาณ หอมกลิ่นกะปิ และสะตอ แต่ละคำที่เข้าปากนี้กรุบๆ นัวๆ หอมๆ ยากที่จะอธิบาย คอสะตอแบบผมนี่ไม่พลาด ที่จะตักใส่จานเป็นอย่างแรก
หมูคั่วเกลือ
คือไปไกลถึงพังงาใครจะกินหมูใช่มะ แต่ไม่ใช่เลย ไม่สั่งจานนี้ถือว่าคิดผิด ต้องให้โอกาสหมูคั่วเกลือเข้าปากซักนิด โห...มันช่างหนุบหนับ ละมุ๊นละมุน เค็มๆ มันๆ เล่นเอาเพลิน คั่วแห้งจนแทบไม่มีน้ำมันเยิ้มๆ ไม่รู้สึกเลี่ยนเลย รู้สึกเพลินมากกว่า จานแรกหมดไวมาก สั่งจานสองต่อไม่ทันเลยทีเดียว
แกงคั่วหอยจุ๊บแจง
ดูดหอยกันเพลิน #อิอิ การกินก็จุ๊บๆ คล้ายกับหอมขม แต่ดูดเบาๆ ระวังน้ำแกงกระเด็ดนะครับ เอาน้ำแกงราดข้าวไว้ ดูดเสร็จก็ตัดข้าวเข้าปากตาม แนมด้วยผักสด และหมูคั่วเกลือ โอ๊ะ...มันช่างเข้ากันได้ดีเฟร่อๆ
ต้มกะทิใบเหรียง
ใบเหรียงรสชาดมันๆ และน้ำแกงรสเค็มตัดด้วยหวานมันของกะทิ ลองเอามาราดบนข้าวหอมมะลิร้อน ได้ทั้งรสชาดกลมกล่อมและเคี้ยวมัน (เคี้ยวจนลืมถ่ายภาพอิอิ)
ต้มยำทะเลน้ำใส
รสชาดต้มยำแซ่บจี๊ด ปลา กุ้ง หมึก รสไม่เผ็ดมาก หอมกลิ่นมะนาว ซดร้อนๆ คล่องคอที่สุด เสียดายไม่ได้สั่งไข่เจียวมาแนม
ต้มส้มปลากระบอก
อันนี้ก็อีกเมนูแนะนำจากผม สำหรับคนชอบซด ครบรสอีกเมนูหนึ่ง เนื้อปลากระบอกก็สด นุ่ม หอมมากๆ กินเนื้อปลาสลับกับซดน้ำแกง เพลินๆ ครับ
ผัดหยวกกล้วย
อร่อยอะ ไม่เคยทานที่ไหนมาก่อน สำหรับผมมันอร่อยมาก กินกับข้าวสวยร้อนๆ รสน้ำผัดมันใช่มาก ผมกวาดซะเกลี้ยงเลยครับจานนี้
"ครัวบ้านนอก" ร้านอาหารพื้นบ้านจังหวัดพังงา ตั้งอยู่บนริมถนนเพชรเกษม ในเมืองพังงา ใกล้กับวิทยาลัยเทคนิคพังงา มื้อเที่ยง เปิดเวลา 11.00 น. - 14.00 น. ส่วนมื้อค่ำเปิดเวลา 16.30 น. - 24.00 น.
ตัวอย่างเมนูด่างล่างครับผม
ใครแวะผ่านไป หรือตั้งใจไปเที่ยวเชิญนะครับ อาหารพื้นบ้านรอคุณๆ อยู่ ^-^
[CR] อร่อยถึงเครื่อง "ครัวบ้านนอก" อาหารพื้นบ้านพังงา
มีโอกาสได้ล่องภาคใต้ไปพักผ่อน ในวันหยุดต่อเนื่องช่วงต้นเดือนพฤษภาคม จึงถือโอกาสเหมาะนี้ ไปบ้านในสวนของเพื่อนรัก และเยี่ยมเยียนคุณแม่เพื่อนที่ไม่ได้พบกันมานานหลายปีด้วยในคราวเดียวกัน ณ จังหวัดพังงา ในอำเภอท้ายเมือง
หลังจากทำธุระ นู้น นี่ นั่น เสร็จสรรพ ผมก็เอ่ยปากถามเพื่อน ถึงร้านอาหารอร่อยๆ ว่าเขามีอยู่ที่ไหนกันบ้าง เพื่อนก็บอกๆๆๆ มาแต่ร้านเด็ดๆๆๆ หนึ่งในร้าน
อร่อยนั้น ก็มี "ครัวบ้านนอก" >>> ร้านนี้อยู่ในเมืองพังงา ใช้เวลาขับรถไปพักเดียวก็ถึง #40นาที #แป๊บเดียวไม่ทันโมโหหิวนะ กิกิ โดยส่วนตัวผมเอง ก็ชอบแนวชิมไปเที่ยวไป ไปชิมมาแล้วก็หลายที่ มาถึงนี่ก็ต้องชิม ใช่ป่ะครับ อิอิ พอถึงร้านก็น้ำลายเริ่มสอ อยากจะกินทุกสิ่งที่ทางร้านปรุง ใจอยากมากกก ที่จะลิ้มลอง รสชาดอาหารพื้นเพท้องถิ่นชาวพังงา และอยากจะทราบนะว่า จะปัง!!! หรือจะโป๊ะ!!! และถูกใจผมหรือไม่
ทางร้านอากาศเย็นร่มรื่นจากลมธรรมชาติครับ นั่งชิลๆ ได้สบายๆ ระหว่างรออาหารมาเสิร์ฟ และในส่วนของวันนี้ มากันชายสามหญิงหนึ่ง คุณผู้หญิงได้อำนาจในการสั่งอาหาร และเลือกเมนู จัดไป 6 - 7 อย่าง ได้แก่ หมูคั่วเกลือ แกงคั่วหอยจุ๊บแจง ต้มส้มปลากระบอก สะตอผัดกะปิกุ้ง ผัดหยวกกล้วยใส่ปลาจิ้งจั่ง ต้มกะทิใบเหรียง ต้มยำทะเลน้ำใส ประมาณๆ นี้
กะปิผัดสะตอกุ้ง
รสชาดสะเด็ดเผ็ดพอประมาณ หอมกลิ่นกะปิ และสะตอ แต่ละคำที่เข้าปากนี้กรุบๆ นัวๆ หอมๆ ยากที่จะอธิบาย คอสะตอแบบผมนี่ไม่พลาด ที่จะตักใส่จานเป็นอย่างแรก
หมูคั่วเกลือ
คือไปไกลถึงพังงาใครจะกินหมูใช่มะ แต่ไม่ใช่เลย ไม่สั่งจานนี้ถือว่าคิดผิด ต้องให้โอกาสหมูคั่วเกลือเข้าปากซักนิด โห...มันช่างหนุบหนับ ละมุ๊นละมุน เค็มๆ มันๆ เล่นเอาเพลิน คั่วแห้งจนแทบไม่มีน้ำมันเยิ้มๆ ไม่รู้สึกเลี่ยนเลย รู้สึกเพลินมากกว่า จานแรกหมดไวมาก สั่งจานสองต่อไม่ทันเลยทีเดียว
แกงคั่วหอยจุ๊บแจง
ดูดหอยกันเพลิน #อิอิ การกินก็จุ๊บๆ คล้ายกับหอมขม แต่ดูดเบาๆ ระวังน้ำแกงกระเด็ดนะครับ เอาน้ำแกงราดข้าวไว้ ดูดเสร็จก็ตัดข้าวเข้าปากตาม แนมด้วยผักสด และหมูคั่วเกลือ โอ๊ะ...มันช่างเข้ากันได้ดีเฟร่อๆ
ต้มกะทิใบเหรียง
ใบเหรียงรสชาดมันๆ และน้ำแกงรสเค็มตัดด้วยหวานมันของกะทิ ลองเอามาราดบนข้าวหอมมะลิร้อน ได้ทั้งรสชาดกลมกล่อมและเคี้ยวมัน (เคี้ยวจนลืมถ่ายภาพอิอิ)
ต้มยำทะเลน้ำใส
รสชาดต้มยำแซ่บจี๊ด ปลา กุ้ง หมึก รสไม่เผ็ดมาก หอมกลิ่นมะนาว ซดร้อนๆ คล่องคอที่สุด เสียดายไม่ได้สั่งไข่เจียวมาแนม
ต้มส้มปลากระบอก
อันนี้ก็อีกเมนูแนะนำจากผม สำหรับคนชอบซด ครบรสอีกเมนูหนึ่ง เนื้อปลากระบอกก็สด นุ่ม หอมมากๆ กินเนื้อปลาสลับกับซดน้ำแกง เพลินๆ ครับ
ผัดหยวกกล้วย
อร่อยอะ ไม่เคยทานที่ไหนมาก่อน สำหรับผมมันอร่อยมาก กินกับข้าวสวยร้อนๆ รสน้ำผัดมันใช่มาก ผมกวาดซะเกลี้ยงเลยครับจานนี้
"ครัวบ้านนอก" ร้านอาหารพื้นบ้านจังหวัดพังงา ตั้งอยู่บนริมถนนเพชรเกษม ในเมืองพังงา ใกล้กับวิทยาลัยเทคนิคพังงา มื้อเที่ยง เปิดเวลา 11.00 น. - 14.00 น. ส่วนมื้อค่ำเปิดเวลา 16.30 น. - 24.00 น.
ตัวอย่างเมนูด่างล่างครับผม
ใครแวะผ่านไป หรือตั้งใจไปเที่ยวเชิญนะครับ อาหารพื้นบ้านรอคุณๆ อยู่ ^-^
ดูแผนที่ขนาดใหญ่ขึ้น