ไข่ม้วน

กระทู้สนทนา

อยู่ว่างๆมาหาอะไรทำอาหารกินกันเองที่บ้าน เปิดตู้เก็บอาหาร มีไข่ไก่ สองฟอง กุนเชียงเหลือจากการทำข้าวต้มอีกอันหนึ่ง หมูบด หัวหอม แครอท เท่านั้นเอง

หั่นกุนเชียง หอมหัวใหญ่ แครอท เป็นลูกเต๋าเล็กๆ ตั้งกระทะใส่น้ำมันเอาหมูบดลงผัด ใส่กุนเชียง หอมหัวใหญ่ แครอท ผัดให้สุก ปรุงรสด้วยซอสปรุงรส ใช้เป็นใส้

ตีไข่ไก่สองฟองเท่าที่มีในชามเหยาะซอสปรุงรสลงไปเล็กน้อย อย่าเค็มล่ะ

ตั้งกระทะใส่น้ำมันเล็กน้อยรอกระทะร้อน ค่อยๆเทไข่ที่ตีแล้วลงไป ยกกระทะขึ้นเอียงไปมาให้ไข่ไหลไปทั่วกะทะ หรี่ไฟลงรอจนไข่สุก


คลี่แผ่นเสื่อไม้ไผ่(ลักษณะคล้ายเสื่อ หรือมู่ลี่ เรียกเป็นเสื่อไม้ไผ่ก็แล้วกัน)สำหรับม้วนอาหาร ยกไข่แผ่นที่สุกแล้วในกระทะลงวาง

ตักเครื่องที่ผัดสุกแล้ววางเรียงเป็นแนวยาวไปบนแผ่นไข่

ค่อยๆม้วนไข่ ให้เป็นแท่งไข่ ดูออกจะหลวมๆ ใช้เสื่อไม้ไผ่ช่วยรัดให้แน่น


ได้ไข่ม้วนมีใส้ข้างในออกมาเป็นแท่งใช้มีดตัดเป็นชิ้นๆ

จัดใส่จานให้สวยงาม ก็ทำตามแบบ บ้านๆ ได้เท่านี้เอง ไม่เริดหรือดูเรียบร้อยหรูหราแต่อร่อยไปอีกแบบ ไม่เชื่อก็ลองทำกินดูนะ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่