คือสมัยรุ่นๆ ช่วยพี่สาวทำขนมเค็ก ต้องตีไข่ขาวให้ตั้งยอดก่อน ต้องโน่นนี่ นี่นั่น เงื่อนไขเยอะแยะมากมาย จนไม่อยากจะทำครับ
ขี้เกียจทำตั้งแต่โดนใช้ให้ตีไข่ขาวให้ตั้งยอด มาจนบัดนี้...
กระทั่งมาอ่านข้างถุงของแป้งสำเร็จรูปทำคุ๊กกี้นอก ที่ผสมแค่ไข่ น้ำ และน้ำมัน ตีๆเข้าด้วยกัน อบออกมา ก็อร่อยดีเหมือนกันครับ
แล้วเลยต่อไปดูถุงแป้งสำเร็จรูป สำหรับทำเค็ก ที่บอกว่า ตีเนย ใส่แป้ง ใส่ไข่ ใส่นมหรือน้ำครึ่งนึงก่อน ตีไปแล้วค่อยใส่นมหรือน้ำที่เหลืออีกครึ่ง
อบออกมา แม้เนื้อจะไม่เนียนสวยงาม เหมือนบัตเตอร์เค็ก(ดูจะเหมือนพวกขนมไข่ซะมากกว่า)
ทำให้สงสัยครับว่า ที่ผมจำฝังหัวมา มันผิด หรือว่ามันเปลี่ยนไปแล้ว
....นี่คือความทรงจำ ตอนโดนพี่สาวใช้เป็นลูกมือทำเค็ก คุ๊กกี้ ครับ...
ตีไข่ขาว ต้องตีให้ตั้งยอด พอตั้งยอดแล้ว ห้ามตีต่อ ไข่ขาวจะยุบ ขนมอบมาแล้วจะไม่ฟู...
กะละมังตีไข่ขาว ห้ามปนไข่แดง หรือมีเนย ปนแม้แต่น้อย เปื้อนก็ไม่ได้ ไม่งั้นไข่ขาวจะตีไม่ขึ้น
ห้ามเอาแป้งเทใส่ไข่ขาวที่ตีแล้ว แต่ให้เอาไข่ขาวใส่ในแป้ง แล้วตลบ เบาๆ ไม่งั้นเค็กอบออกมาแล้วจะอบไม่ขึ้น(คือ...ไม่ฟู)
เวลาอบห้ามเปิดฝาเตาอบออกมาดู เพราะอุณหภูมิเปลี่ยน เค็กที่อบจะไม่ฟู ต้องอบจนจบทีเดียว...
ฯลฯ เยอะครับ...
คือแต่ว่า พอถ้าเป็นแป้งสำเร็จรูปแล้ว ทำไม ไม่ต้องวุ่นวายหรือมีเงื่อนไขเยอะแยะ ก็สามารถอบขึ้นมาได้ครับ
ทำเค็กจากแป้งสำเร็จรูปทำไมผสมไข่กับนมเนย ก็ใช้ได้เลย
ขี้เกียจทำตั้งแต่โดนใช้ให้ตีไข่ขาวให้ตั้งยอด มาจนบัดนี้...
กระทั่งมาอ่านข้างถุงของแป้งสำเร็จรูปทำคุ๊กกี้นอก ที่ผสมแค่ไข่ น้ำ และน้ำมัน ตีๆเข้าด้วยกัน อบออกมา ก็อร่อยดีเหมือนกันครับ
แล้วเลยต่อไปดูถุงแป้งสำเร็จรูป สำหรับทำเค็ก ที่บอกว่า ตีเนย ใส่แป้ง ใส่ไข่ ใส่นมหรือน้ำครึ่งนึงก่อน ตีไปแล้วค่อยใส่นมหรือน้ำที่เหลืออีกครึ่ง
อบออกมา แม้เนื้อจะไม่เนียนสวยงาม เหมือนบัตเตอร์เค็ก(ดูจะเหมือนพวกขนมไข่ซะมากกว่า)
ทำให้สงสัยครับว่า ที่ผมจำฝังหัวมา มันผิด หรือว่ามันเปลี่ยนไปแล้ว
....นี่คือความทรงจำ ตอนโดนพี่สาวใช้เป็นลูกมือทำเค็ก คุ๊กกี้ ครับ...
ตีไข่ขาว ต้องตีให้ตั้งยอด พอตั้งยอดแล้ว ห้ามตีต่อ ไข่ขาวจะยุบ ขนมอบมาแล้วจะไม่ฟู...
กะละมังตีไข่ขาว ห้ามปนไข่แดง หรือมีเนย ปนแม้แต่น้อย เปื้อนก็ไม่ได้ ไม่งั้นไข่ขาวจะตีไม่ขึ้น
ห้ามเอาแป้งเทใส่ไข่ขาวที่ตีแล้ว แต่ให้เอาไข่ขาวใส่ในแป้ง แล้วตลบ เบาๆ ไม่งั้นเค็กอบออกมาแล้วจะอบไม่ขึ้น(คือ...ไม่ฟู)
เวลาอบห้ามเปิดฝาเตาอบออกมาดู เพราะอุณหภูมิเปลี่ยน เค็กที่อบจะไม่ฟู ต้องอบจนจบทีเดียว...
ฯลฯ เยอะครับ...
คือแต่ว่า พอถ้าเป็นแป้งสำเร็จรูปแล้ว ทำไม ไม่ต้องวุ่นวายหรือมีเงื่อนไขเยอะแยะ ก็สามารถอบขึ้นมาได้ครับ