🥞แพนเค้กมะพร้าวและเมล็ดป๊อปปี้ สูตรนางแบบ ไร้เนย‼️/ไร้น้ำมัน‼️ ฟูนุ่มอร่อย (ใช้แป้งกลูเตนฟรี)

🥞แพนเค้กมะพร้าวและเมล็ดป๊อปปี้ สูตรนางแบบ ไร้เนย‼️/ไร้น้ำมัน‼️ ฟูนุ่มอร่อย (ใช้แป้งกลูเตนฟรี)
Supper Fluffy (Gluten Free & Oil Free) Coconut Poppy Seeds Pancakes

.
.
วันนี้ลองแป้งใหม่ค่ะ ลองใช้แป้งแบบไร้กลูเตน (Gluten Free) ที่เค้าผสมมาให้เสร็จมาลองใช้ครั้งแรก ตื่นเต้น! ไม่รู้ผลจะออกมาไง (ตอนนี้ รู้แล้ว...โอเค ผ่าน!) ใครที่แพ้กลูเตน คงชอบและถูกใจ ชิมิ (ที่แม่พลอยซื้อมาใช้เพราะ มีคนในครอบครัวมีอาการไม่ถูกโฉลกกับเจ้ากลูเตนค่ะ ใครไม่แพ้ก็ใช้แป้งสาลีปกติไปได้เลยค่ะ)
.

.
กลูเตน เป็นโปรตีนชนิดหนึ่งที่พบได้ในข้าวสาลี ข้าวไรย์ และข้าวบาร์เลย์ ประโยชน์ของกลูเตน คือ เป็นตัวช่วยให้ขนมปังฟูขึ้น กลูเตนในข้าวสาลีอุดมไปด้วยโปรตีน กลูเต็นจะส่งผลเสียกับ ‘ผู้ที่แพ้กลูเตน’ โดยมีอาการคล้ายกับคนที่แพ้นมวัว แม้กินเพียงเล็กน้อย ก็ทำให้เกิดปัญหาสุขภาพได้ ทำให้เกิดโรคลำไส้อักเสบ ท้องอืด ท้องเสีย คลื่นไส้ อาเจียน มีอาการชาตามแขนและขา (ข้อมูลจาก http://www.thaihealth.or.th)
.
.
.
ดู✅วีดีโอคลิปที่แม่พลอยทำพร้อมข้อมูล จากลิงค์นี้ค่ะ คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ.

.

✅ส่วนผสมแห้ง (ร่อนก่อนทุกอย่างค่ะ)
• 1½ ถ้วย แป้งไร้กลูเตน (ใช้แป้งอื่นๆได้ อ่านที่หมายเหตุ)*
• ½ ถ้วย มะพร้าวเส้นแห้ง (shredded coconut) อันนี้ไม่ต้องร่อนค่ะ
• 1 ชต. เมล็ดป๊อปปี้ (ไม่มีไม่ใส่ก็ได้ค่ะ)
• .½ ชช. เกลือ
• 1 ชช. เบคกิ้งโซดา
• 2 ชช. เบคกิ้งพาวเดอร์ (ผงฟู)
.
.
.
✅ส่วนผสมเปียก (อุณหภูมิห้อง)
• ½ ถ้วย + 2 ชต. กรีกโยเกิร์ต รสธรรมชาติหรือรสวนิลา (แม่พลอยใช้แบบไร้ไขมัน)
• 2 ฟอง ไข่สดฟองโต แยกไข่แดง ไข่ขาว**
• 1 ¾ ถ้วย นมสด
• 1 ชต. + ¾ ชช. น้ำมะนาว หรือน้ำส้มสายชู (แม่พลอยใช้ apple cider vinegar)
• 2 ชช. กลิ่นวนิลา
• 1 ชต. น้ำตาลทรายละเอียด
.

.

✅หมายเหตุ:
• *สำหรับแป้ง ถ้าจะใช้แป้งชนิดอื่นเช่นแป้งสาลีอเนกประสงค์, แป้งสาลีโฮลวีท, แป้งเค้กหรือแป้งโอ๊ตก็ได้เลยค่ะ (ใช้แป้งสาลีจะได้แพนเค้กที่ฟูน่าหม่ำ แป้งเค้กจะได้แพนเค้กที่ฟูและนุ่ม แป้งโฮลวีทและแป้งโอ๊ตได้แพนเค้กที่ฟูน้อยหน่อยแต่ดีต่อสุขภาพเพราะเป็นแป้งไม่ขัดขาว)..... แต่แป้งทุกชนิด ควรร่อนให้ละเอียดก่อนทุกครั้ง
.
.
• แป้งสาลี (สาลีอเนกประสงค์ และสาลีโฮลวีท) อย่างที่บอกมีกลูเตน เมื่อผสมกับของเหลว ต้องระวังอย่ากวนนาน เพราะจะทำให้เนื้อเค้ก/แพนเค้ก หนัก ไม่ฟู (นึกถึงเวลากวนแป้งเปียก...ยิ่งกวนยิ่งเหนียว) แต่ถ้าใช้แป้งที่ไร้กลูเตน กวนนานไม่เป็นไรค่ะ
.
.
• **ภาชนะใส่ไข่ขาว และที่ตีไข่ขาว ต้องสะอาดมากๆ ถ้าจะให้ดีล้างใหม่ด้วยน้ำร้อนเพื่อกำจัดคราบมัน เพื่อให้ได้ไข่ขาวที่ตีและขึ้นฟู อีกอย่างถ้าใช้ไข่สด ก็จะฟูมากกว่าไข่เก่าค่ะ
.

.

✅วิธีทำ
1. ผสมนมกับน้ำมะนาว/น้ำส้มสายชู คนให้เข้ากันแล้วพักไว้ (ทิ้งไว้ซักพักนมจะข้นขึ้น ถ้าใช้นมไร้ไขมันจะข้นขึ้นน้อยกว่านมที่มีไขมัน)
.
2. ผสมส่วนผสมแห้งทั้งหมดให้เข้ากัน แล้วพักไว้
.
3. ส่วนผสมไข่แดง: เทกรีกโยเกิร์ต ไข่แดง นมในข้อ 1 กลิ่นวนิลา ลงในชามแล้วผสมให้เข้ากันจนเนียน จากนั้นเทส่วนผสมแป้งในข้อ 2 ลงไปผสม (เททีละครึ่ง) ใช้วิธีการ เกลี่ยแป้ง+ตลบแป้ง+หมุนชาม เพื่อการผสมที่ทั่วถึง และหากใช้แป้งสาลี (แป้งที่มีกลูเตน) อย่าผสมหรือกวนเยอะ เพราะจะได้แพนเค้กที่ไม่นุ่มฟู ผสมแค่ให้พอเข้ากันก็พอ เห็นแป้งขาวๆ เป็นไตๆบ้าง ไม่เป็นไร (แต่ถ้าใช้แป้งไร้กลูเตนหรือแป้งโอ๊ต ไม่เป็นไร กวนได้เยอะหน่อย จะไม่มีปัญหาเนื้อเค้กหนัก) ได้แล้ว พักไว้แป๊ป
.
4. ตีไข่ขาว: ตีไข่ขาวให้ขึ้นฟูจนได้ stiff peak คือแบบตั้งยอดแล้วหยุดได้เลย (ยอดคล้อยๆหน่อยก็ไม่เป็นไร) .....เริ่มตี ใช้ความเร็วต่ำเกือบปานก่อนแล้วค่อยๆเปลี่ยนเป็นปานกลาง พอตีไปได้ซักพัก ไข่ขาวจะค่อยๆกลายเป็นโฟม (เหมือนฟองสบู่) แล้วก็ใส่น้ำตาลทรายลงไปค่ะ แล้วตีต่อ ค่อยๆเร่งความเร็วได้เลย และคอยดูว่าตั้งยอดแล้วยัง
.
5. นำไข่ขาวมาผสมในส่วนผสมไข่แดงที่ได้ในข้อ 2 (แบ่งเป็น 3 ส่วน แล้วค่อยๆใส่แล้วผสมทีละส่วน) อย่างเบามือ พอผสมจนพอเข้ากัน แค่ “พอเข้ากัน” นะคะ ก็หยุดเลย! ห้ามไปยุ่งไปกวน ไปผสมเค้าอีก
.
6. ตั้งกะทะ เราต้องการกะทะที่ร้อน แต่ความแรงไฟต่ำ ทาน้ำมันหรือเนยบางๆบนกะทะ ตัก batter หยอดลงกะทะ แม่พลอยใช้ถ้วยขนาด ½ ถ้วยตวง หยอดเสร็จ รอค่ะ รอจนมีฟองอากาศบุ๋มลงไปซัก 2-3 ฟองก็ค่อยกลับแพนเค้ก อีกอย่าง อย่าจี่แพนเค้กในกะทะนานไป เพราะเค้าจะแห้ง ด้านไม่นุ่มนะคะ แล้วที่สำคัญห้ามกด! บางคนอยากให้สุกเร็วๆ เลยช่วยน้องแพนเค้กโดยการกด! ห้ามค่ะ!!!
.
7. ถ้าทำทีเดียวเยอะๆ ....เมื่อแพนเค้กสุกเรียบร้อยก็ย้ายไปวางบนตะแกรงรอให้เค้าหายร้อน เมื่อหายร้อนก็นำไปก็ใส่ภาชนะมีฝาปิด (ใส่ตู้เย็นก็ได้) เวลาจะทานก็ อุ่นใน microwave ซัก 30-45 วินาที (อย่าอุ่นนานค่ะ และหาอะไรฝาหรือที่ครอบปิดตอนอุ่นด้วย)
.
เข้าไปดูเคล็ดลับ สูตรอาหาร เค้ก คุ๊กกี้ ขนม แบบ healthy และไม่อ้วน เป็นมิตรต่อรอบเอวและซิคแพค
ที่มีสูตร ข้อมูล ส่วนผสมและวิธีทำครบถ้วน ได้ที่ เฟสบุ๊คเพจ “แม่พลอยซานฟราน”  
ตามลิงค์นี้เลย https://www.facebook.com/maekruasanfran101/
แล้วอย่าลืมกด like เป็น แฟนเพจด้วยน้า จะได้เห็นทุกสูตร
(อยากให้เข้าไปดูที่ facebook มากกว่าเพราะหากมีคำถามจะตอบได้ทันท่วงทีมากกว่าเพราะเข้า facebook บ่อยกว่า นะคะ....ต้องขอโทษด้วยค่าาาา ในความไม่สะดวก)

แล้วเจอกันสูตรหน้าค่ะ
แม่พลอยซานฟราน
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่