🎃แพนเค้กฟักทอง สูตรนางแบบ‼️ ไร้เนย/น้ำมัน‼️ สุดนุ่ม สุดฟู สุดหนา (หนาเกือบ 2 เซ็นติเมตรแหนะ)🎉
Supper Fluffy Skinny Pumpkin Pancakes (No Oil)
.
.
.
วันนี้เรามาทำแพนเค้กฟักทองสูตรนางแบบ (ไม่ใส่เนยน้ำมัน) ที่แนมด้วยมะพร้าวกันค่ะ สูตรนี้ทำออกมาแล้วไม่ง้อแพนเค้กตามร้านเลย อร่อยนุ่ม ฟู ถูกใจมากๆอย่างที่บอก ทำออกมาหนาเกือบ 2 เซ็นติเมตร‼️! สูตรนี้เครื่องเทศจะหลายชนิดหน่อยค่ะ😅 แต่สามารถซื้อเครื่องเทศแบบผสมสำเร็จที่เรียกว่า pumpkin spice มาใส่ได้ ประมาณ 2 ชช. หรือถ้าเป็นคนที่ชองเครื่องเทศก็ใส่เพิ่มไปอีกก็ได้ (แล้วไม่ต้องใส่ผงออลสไปซ์ + ซินนามอน 1/2 ชช. + ขิง +กานพลู) มาดูส่วนผสมกันเลยค่ะ
.
.
✅ก่อนทำอ่านหมายเหตุและวิธีทำให้ละเอียดนะจ้า แม่พลอยเขียนละเอียดมากกกกกก😊 วันนี้ไม่มีวีดีโอที่แม่พลอยทำ มีแต่รูปและวีดีโอที่ยืมมาจากคนอื่น เพราะตอนทำนี่ทำตอนเช้าวันหยุด คุณสามีท้องร้องรอทานอยู่ค่ะ ถ้าถ่ายคลิปมีหวังอาเฮียแกคว้าอย่างอื่นไปทานก่อนแน่ๆ
.
.
.
✅ส่วนผสมทั้งหมด ได้แพนเค้ก 9-10 ชิ้น (ใช้ถ้วยขนาด ½ ถ้วยตวงตัก)
✅ส่วนผสมแห้ง (ร่อนก่อนทุกอย่างค่ะ)
• 1½ ถ้วย แป้งเค้ก*
• ½ ถ้วย มะพร้าวเส้นแห้ง (shredded coconut) อันนี้ไม่ต้องร่อนค่ะ
• 1 ชช. ผงออลสไปซ์ (allspice)
• 1 ชช. ผงซินนามอน (cinnamon) เพิ่มได้ถ้าชอบ
• ½ ชช. ผงขิง (ginger)
• ½ ชช. ผงการพลู (clove)
• ½ ชช. เกลือ
• 1 ชช. เบคกิ้งโซดา
• 2 ชช. เบคกิ้งพาวเดอร์ (ผงฟู)
.
.
✅ส่วนผสมเปียก (อุณหภูมิห้อง)
• ½ ถ้วย + 2 ชต. ฟักทองสุกบดจนเนื้อเนียน (pumpkin puree)
• 2 ฟอง ไข่สดฟองโต แยกไข่แดง ไข่ขาว**
• 1 ¾ ถ้วย นมสด
• 1 ชต. + ¾ ชช. น้ำมะนาว หรือน้ำส้มสายชู (แม่พลอยใช้ apple cider vinegar)
• 2 ชช. กลิ่นวนิลา
• 1 ชต. น้ำตาลทรายละเอียด
.
.
.
✅หมายเหตุ:
*สำหรับแป้ง หากใช้แป้งโฮลวีทหรือแป้งโอ๊ตก็ได้เลยค่ะ ไม่มีปัญหาแต่อาจไม่นุ่มฟูถึง 2 ซม. และถ้าใช้แป้งสาลีปกติก็ได้แต่อาจไม่นุ่มเท่าแป้งเค้ก
.
.
**ภาชนะใส่ไข่ขาว และที่ตีไข่ขาว ต้องสะอาดมากๆ ถ้าจะให้ดีล้างใหม่ด้วยน้ำร้อนเพื่อกำจัดคราบมัน เพื่อให้ได้ไข่ขาวที่ตีและขึ้นฟู อีกอย่างถ้าใช้ไข่สด ก็จะฟูมากกว่าไข่เก่าค่ะ
.
.
สำหรับเครื่องเทศ (ขอบอกอีกที) สามารถซื้อเครื่องเทศแบบผสมสำเร็จที่เรียกว่า pumpkin spice มาใส่ได้ ประมาณ 2 ชช. (แล้วไม่ต้องใส่ผงออลสไปซ์ + ซินนามอน 1/2 ชช. + ขิง + กานพลู)
.
.
✅วิธีทำ
1. ผสมนมกับน้ำมะนาว/น้ำส้มสายชู คนให้เข้ากันแล้วพักไว้ (ทิ้งไว้ซักพักนมจะข้นขึ้น)
2. ผสมส่วนผสมแห้งทั้งหมดให้เข้ากัน แล้วพักไว้
3. ส่วนผสมไข่แดง: เทฟักทองบด ไข่แดง นมในข้อ 1 กลิ่นวนิลา ลงในชามแล้วผสมให้เข้ากันจนเนียน จากนั้นเทส่วนผสมแป้งในข้อ 2 ลงไปผสม (เททีละครึ่ง) ใช้วิธีการ เกลี่ยแป้ง+ตลบแป้ง+หมุนชาม เพื่อการผสมที่ทั่วถึง และอย่าผสมหรือกวนเยอะ เพราะจะได้แพนเค้กที่ไม่นุ่มฟู เห็นแป้งขาวๆ เป็นไตๆบ้าง ไม่เป็นไร (ยังไงไปดูการกวน/ผสมแป้งจากคลิปเก่าๆเอานะคะ) ได้แล้ว พักไว้แป๊ป
4. ตีไข่ขาว: จะตีด้วยตะกร้อมือหรือเครื่องก็แล้วแต่สะดวกค่ะ ตีไข่ขาวให้ขึ้นฟูจนถึงเกือบ stiff peak คือเอาแบบตั้งยอดแต่มีปลายคล้อยมาหน่อยนึง การตี ใช้ความเร็วต่ำเกือบปานก่อนแล้วค่อยๆเปลี่ยนเป็นปานกลาง พอตีไปได้ซักพัก ไข่ขาวจะค่อยๆกลายเป็นโฟม (เหมือนฟองสบู่) พอเริ่มตั้งยอดแบบ soft peaks (หยุดเครื่องแล้วเช็คก่อนนะ) ก็ปรับความเร็วในการตีมากขึ้น แล้วก็ค่อยๆใส่น้ำตาลทรายลงไปค่ะ ทีนี้ก็ตีไปแล้วดูว่าถึงที่เราต้องการแล้วยัง (VDO ที่แทรกให้ดูจาก The Culinary Institute of America นาทีที่ประมาณ 3:20 นั่นคือ soft peak, นาทีที่ 4 นั่นคือ stiff peak... เราเอาก่อนช่วง นี้นะค่ะ พอดีเค้าไม่ได้หยุดให้เราดู...คลิ๊กดู ค่ะ
https://www.youtube.com/watch?v=xbFbJ9NXID0)
5. นำไข่ขาวมาผสมในส่วนผสมไข่แดงที่ได้ในข้อ 2 (แบ่งเป็น 3 ส่วน แล้วค่อยๆใส่แล้วผสมทีละส่วน) อย่างเบามือ ใช้วิธีการตัด batter + ตลบ +หมุนชาม (ดู VDO ที่แทรกให้ดูจาก The Culinary Institute of America
https://www.youtube.com/watch?v=xbFbJ9NXID0 นาทีที่ประมาณ 4:20 – 5:20) พอผสมจนพอเข้ากัน แค่ “พอเข้ากัน” นะคะ ก็หยุดเลย! ห้ามไปยุ่งไปกวน ไปผสมเค้าอีก (ไม่เอาผสมจนเนียนน้า...ผสมเยอะ กวนเยอะ ไม่ฟูไม่รู้ด้วย) ที่ทำได้หลังจากนี้คือ ตักลงกะทะเท่านั้น! (ใครมีผู้ช่วยต้วน้อย...ระวัง อย่าให้มือซนนะ 555)
6. ตั้งกะทะ เราต้องการกะทะที่ร้อน แต่ความแรงไฟต่ำ .... ทำแพนเค้กห้ามใจร้อนค่ะ) ทาน้ำมันหรือเนยบางๆบนกะทะ ตัก batter หยอดลงกะทะ แม่พลอยใช้ถ้วยขนาด ½ ถ้วยตวง (ได้แพนเค้ก 9 ชิ้น) หยอดเสร็จ รอค่ะ รอจนมีฟองอากาศบุ๋มลงไปซัก 2-3 ฟองก็ค่อยกลับแพนเค้ก (รูปรูปค่ะ) อีกอย่าง อย่าจี่แพนเค้กในกะทะนานไป เพราะเค้าจะแห้ง ด้านไม่นุ่มนะค่ะ แล้วที่สำคัญห้ามกด! บางคนอยากให้สุกเร็วๆ เลยช่วยน้องแพนเค้กโดยการกด! ห้ามค่ะ!!!
7. แพนเค้กสุกเรียบร้อยก็วางบนตะแกรง รอทำอันต่อไป เวลาทานก็วางซ้อนๆกันแล้วอาจโรยถั่ว โรยลูกเกดแบบในรูป หรือจะเป็นผลไม้ก็ได้ค่ะ แล้วอย่าลืมราดน้ำเชื่อมเมเปิ้ลและน้ำตาลไอซ์ซิ่งด้วยน้า อาหย่อยยยยยยยย
.
.
.
......แถมๆ แม่พลอยมีรูปแพนเค้กที่เตรียมให้คุณสามีทานเป็นอาหารเช้าวันรุ่งขึ้นด้วย แยกน้ำเชื่อมค่ะ อย่างเพิ่งราด เวลาจะทานก็อุ่นใน microwave ซัก 30-45 วินาที (อย่าอุ่นนานค่ะ และหาอะไรฝาหรือที่ครอบปิดตอนอุ่นด้วย)
.
.
บอกละเอียดขนาดนี้ ต้องลองทำดูนะค่ะ อาหารเช้าทานตอนสายๆ ช่วงวันหยุด ชอบไม่ชอบยังไงบอกด้วยจ้า
.
เข้าไปดูเคล็ดลับ สูตรอาหาร เค้ก คุ๊กกี้ ขนม แบบ healthy และไม่อ้วน เป็นมิตรต่อรอบเอวและซิคแพค
ที่มีสูตร ข้อมูล ส่วนผสมและวิธีทำครบถ้วน ได้ที่ เฟสบุ๊คเพจ “แม่พลอยซานฟราน”
ตามลิงค์นี้เลย
https://www.facebook.com/maekruasanfran101/
แล้วอย่าลืมกด like เป็น แฟนเพจด้วยน้า จะได้เห็นทุกสูตร
(อยากให้เข้าไปดูที่ facebook มากกว่าเพราะหากมีคำถามจะตอบได้ทันท่วงทีมากกว่าเพราะเข้า facebook บ่อยกว่า นะคะ....ต้องขอโทษด้วยค่าาาา ในความไม่สะดวก)
.
แล้วเจอกันสูตรหน้าค่ะ🤗
แม่พลอยซานฟราน
🎃แพนเค้กฟักทอง สูตรนางแบบ‼️ ไร้เนย/น้ำมัน‼️ สุดนุ่ม สุดฟู สุดหนา (หนาเกือบ 2 เซ็นติเมตรแหนะ)🎉
Supper Fluffy Skinny Pumpkin Pancakes (No Oil)
.
.
.
วันนี้เรามาทำแพนเค้กฟักทองสูตรนางแบบ (ไม่ใส่เนยน้ำมัน) ที่แนมด้วยมะพร้าวกันค่ะ สูตรนี้ทำออกมาแล้วไม่ง้อแพนเค้กตามร้านเลย อร่อยนุ่ม ฟู ถูกใจมากๆอย่างที่บอก ทำออกมาหนาเกือบ 2 เซ็นติเมตร‼️! สูตรนี้เครื่องเทศจะหลายชนิดหน่อยค่ะ😅 แต่สามารถซื้อเครื่องเทศแบบผสมสำเร็จที่เรียกว่า pumpkin spice มาใส่ได้ ประมาณ 2 ชช. หรือถ้าเป็นคนที่ชองเครื่องเทศก็ใส่เพิ่มไปอีกก็ได้ (แล้วไม่ต้องใส่ผงออลสไปซ์ + ซินนามอน 1/2 ชช. + ขิง +กานพลู) มาดูส่วนผสมกันเลยค่ะ
.
.
✅ก่อนทำอ่านหมายเหตุและวิธีทำให้ละเอียดนะจ้า แม่พลอยเขียนละเอียดมากกกกกก😊 วันนี้ไม่มีวีดีโอที่แม่พลอยทำ มีแต่รูปและวีดีโอที่ยืมมาจากคนอื่น เพราะตอนทำนี่ทำตอนเช้าวันหยุด คุณสามีท้องร้องรอทานอยู่ค่ะ ถ้าถ่ายคลิปมีหวังอาเฮียแกคว้าอย่างอื่นไปทานก่อนแน่ๆ
.
.
.
✅ส่วนผสมทั้งหมด ได้แพนเค้ก 9-10 ชิ้น (ใช้ถ้วยขนาด ½ ถ้วยตวงตัก)
✅ส่วนผสมแห้ง (ร่อนก่อนทุกอย่างค่ะ)
• 1½ ถ้วย แป้งเค้ก*
• ½ ถ้วย มะพร้าวเส้นแห้ง (shredded coconut) อันนี้ไม่ต้องร่อนค่ะ
• 1 ชช. ผงออลสไปซ์ (allspice)
• 1 ชช. ผงซินนามอน (cinnamon) เพิ่มได้ถ้าชอบ
• ½ ชช. ผงขิง (ginger)
• ½ ชช. ผงการพลู (clove)
• ½ ชช. เกลือ
• 1 ชช. เบคกิ้งโซดา
• 2 ชช. เบคกิ้งพาวเดอร์ (ผงฟู)
.
.
✅ส่วนผสมเปียก (อุณหภูมิห้อง)
• ½ ถ้วย + 2 ชต. ฟักทองสุกบดจนเนื้อเนียน (pumpkin puree)
• 2 ฟอง ไข่สดฟองโต แยกไข่แดง ไข่ขาว**
• 1 ¾ ถ้วย นมสด
• 1 ชต. + ¾ ชช. น้ำมะนาว หรือน้ำส้มสายชู (แม่พลอยใช้ apple cider vinegar)
• 2 ชช. กลิ่นวนิลา
• 1 ชต. น้ำตาลทรายละเอียด
.
.
.
✅หมายเหตุ:
*สำหรับแป้ง หากใช้แป้งโฮลวีทหรือแป้งโอ๊ตก็ได้เลยค่ะ ไม่มีปัญหาแต่อาจไม่นุ่มฟูถึง 2 ซม. และถ้าใช้แป้งสาลีปกติก็ได้แต่อาจไม่นุ่มเท่าแป้งเค้ก
.
.
**ภาชนะใส่ไข่ขาว และที่ตีไข่ขาว ต้องสะอาดมากๆ ถ้าจะให้ดีล้างใหม่ด้วยน้ำร้อนเพื่อกำจัดคราบมัน เพื่อให้ได้ไข่ขาวที่ตีและขึ้นฟู อีกอย่างถ้าใช้ไข่สด ก็จะฟูมากกว่าไข่เก่าค่ะ
.
.
สำหรับเครื่องเทศ (ขอบอกอีกที) สามารถซื้อเครื่องเทศแบบผสมสำเร็จที่เรียกว่า pumpkin spice มาใส่ได้ ประมาณ 2 ชช. (แล้วไม่ต้องใส่ผงออลสไปซ์ + ซินนามอน 1/2 ชช. + ขิง + กานพลู)
.
.
✅วิธีทำ
1. ผสมนมกับน้ำมะนาว/น้ำส้มสายชู คนให้เข้ากันแล้วพักไว้ (ทิ้งไว้ซักพักนมจะข้นขึ้น)
2. ผสมส่วนผสมแห้งทั้งหมดให้เข้ากัน แล้วพักไว้
3. ส่วนผสมไข่แดง: เทฟักทองบด ไข่แดง นมในข้อ 1 กลิ่นวนิลา ลงในชามแล้วผสมให้เข้ากันจนเนียน จากนั้นเทส่วนผสมแป้งในข้อ 2 ลงไปผสม (เททีละครึ่ง) ใช้วิธีการ เกลี่ยแป้ง+ตลบแป้ง+หมุนชาม เพื่อการผสมที่ทั่วถึง และอย่าผสมหรือกวนเยอะ เพราะจะได้แพนเค้กที่ไม่นุ่มฟู เห็นแป้งขาวๆ เป็นไตๆบ้าง ไม่เป็นไร (ยังไงไปดูการกวน/ผสมแป้งจากคลิปเก่าๆเอานะคะ) ได้แล้ว พักไว้แป๊ป
4. ตีไข่ขาว: จะตีด้วยตะกร้อมือหรือเครื่องก็แล้วแต่สะดวกค่ะ ตีไข่ขาวให้ขึ้นฟูจนถึงเกือบ stiff peak คือเอาแบบตั้งยอดแต่มีปลายคล้อยมาหน่อยนึง การตี ใช้ความเร็วต่ำเกือบปานก่อนแล้วค่อยๆเปลี่ยนเป็นปานกลาง พอตีไปได้ซักพัก ไข่ขาวจะค่อยๆกลายเป็นโฟม (เหมือนฟองสบู่) พอเริ่มตั้งยอดแบบ soft peaks (หยุดเครื่องแล้วเช็คก่อนนะ) ก็ปรับความเร็วในการตีมากขึ้น แล้วก็ค่อยๆใส่น้ำตาลทรายลงไปค่ะ ทีนี้ก็ตีไปแล้วดูว่าถึงที่เราต้องการแล้วยัง (VDO ที่แทรกให้ดูจาก The Culinary Institute of America นาทีที่ประมาณ 3:20 นั่นคือ soft peak, นาทีที่ 4 นั่นคือ stiff peak... เราเอาก่อนช่วง นี้นะค่ะ พอดีเค้าไม่ได้หยุดให้เราดู...คลิ๊กดู ค่ะ https://www.youtube.com/watch?v=xbFbJ9NXID0)
5. นำไข่ขาวมาผสมในส่วนผสมไข่แดงที่ได้ในข้อ 2 (แบ่งเป็น 3 ส่วน แล้วค่อยๆใส่แล้วผสมทีละส่วน) อย่างเบามือ ใช้วิธีการตัด batter + ตลบ +หมุนชาม (ดู VDO ที่แทรกให้ดูจาก The Culinary Institute of America https://www.youtube.com/watch?v=xbFbJ9NXID0 นาทีที่ประมาณ 4:20 – 5:20) พอผสมจนพอเข้ากัน แค่ “พอเข้ากัน” นะคะ ก็หยุดเลย! ห้ามไปยุ่งไปกวน ไปผสมเค้าอีก (ไม่เอาผสมจนเนียนน้า...ผสมเยอะ กวนเยอะ ไม่ฟูไม่รู้ด้วย) ที่ทำได้หลังจากนี้คือ ตักลงกะทะเท่านั้น! (ใครมีผู้ช่วยต้วน้อย...ระวัง อย่าให้มือซนนะ 555)
6. ตั้งกะทะ เราต้องการกะทะที่ร้อน แต่ความแรงไฟต่ำ .... ทำแพนเค้กห้ามใจร้อนค่ะ) ทาน้ำมันหรือเนยบางๆบนกะทะ ตัก batter หยอดลงกะทะ แม่พลอยใช้ถ้วยขนาด ½ ถ้วยตวง (ได้แพนเค้ก 9 ชิ้น) หยอดเสร็จ รอค่ะ รอจนมีฟองอากาศบุ๋มลงไปซัก 2-3 ฟองก็ค่อยกลับแพนเค้ก (รูปรูปค่ะ) อีกอย่าง อย่าจี่แพนเค้กในกะทะนานไป เพราะเค้าจะแห้ง ด้านไม่นุ่มนะค่ะ แล้วที่สำคัญห้ามกด! บางคนอยากให้สุกเร็วๆ เลยช่วยน้องแพนเค้กโดยการกด! ห้ามค่ะ!!!
7. แพนเค้กสุกเรียบร้อยก็วางบนตะแกรง รอทำอันต่อไป เวลาทานก็วางซ้อนๆกันแล้วอาจโรยถั่ว โรยลูกเกดแบบในรูป หรือจะเป็นผลไม้ก็ได้ค่ะ แล้วอย่าลืมราดน้ำเชื่อมเมเปิ้ลและน้ำตาลไอซ์ซิ่งด้วยน้า อาหย่อยยยยยยยย
.
.
.
......แถมๆ แม่พลอยมีรูปแพนเค้กที่เตรียมให้คุณสามีทานเป็นอาหารเช้าวันรุ่งขึ้นด้วย แยกน้ำเชื่อมค่ะ อย่างเพิ่งราด เวลาจะทานก็อุ่นใน microwave ซัก 30-45 วินาที (อย่าอุ่นนานค่ะ และหาอะไรฝาหรือที่ครอบปิดตอนอุ่นด้วย)
.
.
บอกละเอียดขนาดนี้ ต้องลองทำดูนะค่ะ อาหารเช้าทานตอนสายๆ ช่วงวันหยุด ชอบไม่ชอบยังไงบอกด้วยจ้า
.
เข้าไปดูเคล็ดลับ สูตรอาหาร เค้ก คุ๊กกี้ ขนม แบบ healthy และไม่อ้วน เป็นมิตรต่อรอบเอวและซิคแพค
ที่มีสูตร ข้อมูล ส่วนผสมและวิธีทำครบถ้วน ได้ที่ เฟสบุ๊คเพจ “แม่พลอยซานฟราน”
ตามลิงค์นี้เลย https://www.facebook.com/maekruasanfran101/
แล้วอย่าลืมกด like เป็น แฟนเพจด้วยน้า จะได้เห็นทุกสูตร
(อยากให้เข้าไปดูที่ facebook มากกว่าเพราะหากมีคำถามจะตอบได้ทันท่วงทีมากกว่าเพราะเข้า facebook บ่อยกว่า นะคะ....ต้องขอโทษด้วยค่าาาา ในความไม่สะดวก)
.
แล้วเจอกันสูตรหน้าค่ะ🤗
แม่พลอยซานฟราน