กลับมาแล้วหลังจากหายไปนาน (ถามว่าจะมีใครจำได้มั๊ย) วันนี้จะมาชวนทุกคนทำ แพนเค้กนุ่มฟูกัน
เช่นเคย ก็ต้องออกตัวก่อนนะคะ ว่าเราทำขนมไม่เก่ง แต่เรามีความสุขทุกครั้งที่ได้ทำ และได้แบ่งปันให้เพื่อนทาน
ไม่ต้องพูดเยอะ ไปค่ะ ทำขนมกัน
มาเริ่มที่ส่วนผสมกันค่ะ
- แป้ง 3/4 cup + 1 tbsp
- เบคกิ่งโซดา1/4 tsp
- ผงฟู 1/2 tsp
- เกลือนิดหน่อย
- ไข่แดง 1 + ไข่ขาว 3
- เนยละลาย 2 tbsp
- บัทเทอร์มิลค์ 1 /2 cup + 4 tbsp (วิธีทำอยู่ในคลิป)
- น้ำตาลทราย 2 1/2 tbsp
- วนิลา 1 tsp .
- น้ำมะนาว 1/2 tsp
มาเริ่มที่ส่วนผสมของตัวแป้งกันค่ะ
- ใส่แป้ง , ผงฟู ,เบคกิ้งโซดา ,ไข่แดง และบัทเทอร์มิลค์ ผสมเข้าด้วยกัน
หลังจากนั้น ให้ผสมเนยละลาย ,เกลือนิดหน่อย และวนิลา คนให้ส่วนประกอบเข้ากันดี
จากนั่นเรามาเริ่มทำในส่วนของ ไข่ขาว(ที่จะทำให้แพนเค้กเราฟูนุ่ม) ตีไข่ขาวให้ตั้งยอดอ่อน
ระหว่างที่ตีไข่ขาว ให้ใส่น้ำตาลลงไปด้วยค่ะจากนั้นก็ค่อยๆนำส่วนผสม มาผสมกับตัวแป้ง ที่เราเตรียมไว้
(ให้แบ่งไข่ขาวใส่ก่อนครึ่งนึงก่อน เมื่อเข้ากันแล้วค่อยผสมส่วนที่เหลือ)
นำลงกระทะเลยคะ แนะนำให้ใช้กระทะแบบ non stick เนอะ จะได้พลิกด้านได้ง่าย
เราจะทิ้งไว้ด้านละ 3 นาที โดยใช้ไฟอ่อนนะคะ อาจจะนานนิดหน่อย แต่ต้องใจเย็นๆนะ
ระหว่างที่ทำ ให้ปิดฝาไว้ด้วยนะคะ เพราะแป้งค่อนข้างหนา เพื่อที่แพนเค้กเรา จะได้สุกทั่วถึง
หลังจากผ่านการทำ เสียทิ้งขว้างไปหลายอัน
ในที่สุดเราก็ได้ผู้เข้ารอบ
ไปค่ะ ไปจัดจานกัน
หวังว่าทุกคนจะชอบนะคะ จริงๆขั้นตอนมันไม่มีอะไรมาก แต่แค่ต้องใจเย็นมากๆแค่นั้นเอง
เราอาจจะอธิบายงงๆและอาจจะรู้สึกว่ารูปไม่ตรงขั้นตอนบ้าง (เนื่องจากทำไปถ่ายไป บางอันก็ลืมถ่ายเนอะ)
ก็ต้องขออภัยด้วยนะคะ ถ้าทำแล้วอย่าลืมแบ่งให้คนอื่นชิมนะ เพราะถ้าเค้าบอกว่าอร่อยละก็ มันฟินนนนนนนน
ปล. เรามีแบบวิดิโอให้ดูด้วย ยังไงก็ติชมกันได้นะคะ
มาทำ Fluffy pancake กันเหอะ
เช่นเคย ก็ต้องออกตัวก่อนนะคะ ว่าเราทำขนมไม่เก่ง แต่เรามีความสุขทุกครั้งที่ได้ทำ และได้แบ่งปันให้เพื่อนทาน
ไม่ต้องพูดเยอะ ไปค่ะ ทำขนมกัน
- เบคกิ่งโซดา1/4 tsp
- ผงฟู 1/2 tsp
- เกลือนิดหน่อย
- ไข่แดง 1 + ไข่ขาว 3
- เนยละลาย 2 tbsp
- บัทเทอร์มิลค์ 1 /2 cup + 4 tbsp (วิธีทำอยู่ในคลิป)
- น้ำตาลทราย 2 1/2 tbsp
- วนิลา 1 tsp .
- น้ำมะนาว 1/2 tsp
- ใส่แป้ง , ผงฟู ,เบคกิ้งโซดา ,ไข่แดง และบัทเทอร์มิลค์ ผสมเข้าด้วยกัน
ระหว่างที่ตีไข่ขาว ให้ใส่น้ำตาลลงไปด้วยค่ะจากนั้นก็ค่อยๆนำส่วนผสม มาผสมกับตัวแป้ง ที่เราเตรียมไว้
(ให้แบ่งไข่ขาวใส่ก่อนครึ่งนึงก่อน เมื่อเข้ากันแล้วค่อยผสมส่วนที่เหลือ)
เราจะทิ้งไว้ด้านละ 3 นาที โดยใช้ไฟอ่อนนะคะ อาจจะนานนิดหน่อย แต่ต้องใจเย็นๆนะ
ระหว่างที่ทำ ให้ปิดฝาไว้ด้วยนะคะ เพราะแป้งค่อนข้างหนา เพื่อที่แพนเค้กเรา จะได้สุกทั่วถึง
ไปค่ะ ไปจัดจานกัน
เราอาจจะอธิบายงงๆและอาจจะรู้สึกว่ารูปไม่ตรงขั้นตอนบ้าง (เนื่องจากทำไปถ่ายไป บางอันก็ลืมถ่ายเนอะ)
ก็ต้องขออภัยด้วยนะคะ ถ้าทำแล้วอย่าลืมแบ่งให้คนอื่นชิมนะ เพราะถ้าเค้าบอกว่าอร่อยละก็ มันฟินนนนนนนน