ส่วนผสม
1.ไข่ไก่ 2 ฟอง (แยกไข่แดงและไข่ขาว)
2.นม(สดหรือจืดก็ได้ตามชอบ) 2 ชต.
3.เนยจืดละลาย 1ชต. (ผสมกับแพนเค้ก) อีก 1ชต.(สำหรับทอด)
4.น้ำมะนาว 1/2 ชช
5.น้ำตาลทราย 2 ชต.
6.แป้งสาลีเอนกประสงค์ (แป้งเค้กก็ได้) 3 ชต.
7.ผงฟู 1/2 ชช.
8.กลิ่นวานิลา 1/2 ชช.
วิธีทำ
1.แยกไข่แดงไข่ขาวออกจากกันแล้วนำไข่ขาวไปแช่เย็นไว้10-15นาที จากนั้นนำเนยไปละลายแล้วผสมกับนมทิ้งไว้ให้เย็น
2.เมื่อเนยที่ผสมกับนมเย็นแล้วนำไปผสมกับไข่แดงคนให้เข้ากันจากนั้นนำแป้ง ผงฟูมาร่อนแล้วผสมให้เข้ากันจากนั้นเติมกลิ่นวนิลาลงไปพักไว้ก่อน
3.นำไข่ขาวที่แช่เย็นไว้มาตี ใส่น้ำมะนาวลงไปแล้วตีให้ขึ้นฟอง จากนั้นแบ่งใส่น้ำตาลสามครั้งตีให้ตักยอด
4.เมื่อส่วนของไข่ขาวได้ที่แล้วให้ตักแบ่ง1/3 ของส่วนไข่ขาวทั้งหมดไปผสมในส่วนของไข่แดง จากนั้นเทส่วนของไข่แดงกลับไปในส่วนของไข่ขาวผสมให้เข้ากันทำให้เบามือที่สุด
5.ตั้งกระทะใช้ไฟอ่อนที่สุด ใส่เนยจากนั้นใส่ตัวแพนเค้กที่ผสมเสร็จลงไปทอดปิดฝา1-2 นาทีแล้วกลับด้านก็ปิดฝาอีกรอบ ทอดไปเรื่อยๆจนหมด เสร็จแล้วพร้อมทานจะตกแต่งจานยังไงก็ได้ตามใจคนชอบค่ะ
ลองไปทำกันดูนาาา
ฝากติดตามทางช่องยูทูบอีกหนึ่งช่องทางด้วยนะคะ ^^
ซูเฟล่แพนเค้กนุ่มละมุนลิ้น
1.ไข่ไก่ 2 ฟอง (แยกไข่แดงและไข่ขาว)
2.นม(สดหรือจืดก็ได้ตามชอบ) 2 ชต.
3.เนยจืดละลาย 1ชต. (ผสมกับแพนเค้ก) อีก 1ชต.(สำหรับทอด)
4.น้ำมะนาว 1/2 ชช
5.น้ำตาลทราย 2 ชต.
6.แป้งสาลีเอนกประสงค์ (แป้งเค้กก็ได้) 3 ชต.
7.ผงฟู 1/2 ชช.
8.กลิ่นวานิลา 1/2 ชช.
วิธีทำ
1.แยกไข่แดงไข่ขาวออกจากกันแล้วนำไข่ขาวไปแช่เย็นไว้10-15นาที จากนั้นนำเนยไปละลายแล้วผสมกับนมทิ้งไว้ให้เย็น
2.เมื่อเนยที่ผสมกับนมเย็นแล้วนำไปผสมกับไข่แดงคนให้เข้ากันจากนั้นนำแป้ง ผงฟูมาร่อนแล้วผสมให้เข้ากันจากนั้นเติมกลิ่นวนิลาลงไปพักไว้ก่อน
3.นำไข่ขาวที่แช่เย็นไว้มาตี ใส่น้ำมะนาวลงไปแล้วตีให้ขึ้นฟอง จากนั้นแบ่งใส่น้ำตาลสามครั้งตีให้ตักยอด
4.เมื่อส่วนของไข่ขาวได้ที่แล้วให้ตักแบ่ง1/3 ของส่วนไข่ขาวทั้งหมดไปผสมในส่วนของไข่แดง จากนั้นเทส่วนของไข่แดงกลับไปในส่วนของไข่ขาวผสมให้เข้ากันทำให้เบามือที่สุด
5.ตั้งกระทะใช้ไฟอ่อนที่สุด ใส่เนยจากนั้นใส่ตัวแพนเค้กที่ผสมเสร็จลงไปทอดปิดฝา1-2 นาทีแล้วกลับด้านก็ปิดฝาอีกรอบ ทอดไปเรื่อยๆจนหมด เสร็จแล้วพร้อมทานจะตกแต่งจานยังไงก็ได้ตามใจคนชอบค่ะ
ลองไปทำกันดูนาาา
ฝากติดตามทางช่องยูทูบอีกหนึ่งช่องทางด้วยนะคะ ^^