ผงฟูหมด!!!! ก็ทำแพนเค้กโฮมเมด ชนิดไม่ง้อผงฟูได้จ้า^^

เรื่องมีอยู่ว่า เราอยากกินแพนเค้ก รื้อๆเปิดๆค้นๆดูในตู้เก็บเสบียง
ไม่มี!!!!!ไม่มีแป้งแพนเค้กสำเร็จรูป ใบหน้าเริ่มห่อเหี่ยว อากาศก็หนาวขี้เกียจออกไปข้างนอก
แต่ไม่เป็นไรค่ะทุกคน ไม่ใช่ปัญหา วันนี้เราจะมาบอกสูตร แพนเค้กแบบง่ายที่สุดในสามโลก(เว่อร์มาก555)
สูตรนี้ได้มาเพราะความอยากแพนเค้กล้วนๆ อาจจะไม่ฟูเท่าใช้ผงฟูแต่รับรองค่ะว่าหอมนุ่มไม่แพ้กันเลย


non-baking powder hot pancake



ส่วนผสม

ของแห้ง:
-แป้งสาลีอเนกประสงค์        1 ถ้วย
-น้ำตาลทราย.                 2 ช้อนโต๊ะ (ถ้าชอบแป้งออกหวานๆหน่อยก็เพิ่มอีก1ช้อนโต๊ะ)
-เกลือป่น.                         1/2 ช้อนชา
ของเหลว:
-ไข่ไก่.                                 1 ฟอง
-นมสด.                         2/3 ถ้วย
-เนยละลาย.                        25 กรัม
-กลิ่นวนิลา.                         1 ช้อนโต๊ะ



วิธีทำ


มาเตรียมของแห้งกันก่อนค่ะ ง่ายสุดๆผสมทุกอย่าง(แป้ง น้ำตาล เกลือ)แล้วร่องผ่านตะแกรง เพื่อให้เวลาผสมส่วนของ ของเหลวแล้วไม่เหลือแป้งติดเป็นเม็ดๆ จะได้เนียนๆ


เตรียมส่วนของเหลว โดยละลายเนยเราใช้ไมโครเวฟละลายค่ะ เวลาที่ใช้ปรับเอาตามความแรง-เบาของแต่ละบ้านนะคะ เราแนะนำครั้งแรกถ้ายังกะเวลาไม่ถูก ลองใช้ไฟต่ำ-กลางก่อนเริ่มที่30-40วินาที แล้วเอาออกมาคน ทำจนมันละลายเป็นเนยอุ่นๆ


ตวงนม, แยกไข่แดง ไข่ขาว ในชามคนละใบ


ในชามที่มีไข่แดง ตีไข่แดงจนสีอ่อนลงเติมนม กลิ่นวนิลาและเนยละลายลงไปคนผสมจนเข้ากัน


ที่นี้เรามาตีไข่ขาวกันค่ะ ขั้นตอนนี้เราเรียกว่าการตีเมอแรงค์ เป็นการอัดอากาศในไข่ขาวทำให้ขนมฟูขึ้นได้ เคล็ดลับอยู่ที่ตรงนี้แหละจ้า^^
โดยเราจะตีจะตั้งยอดอ่อนๆสังเกตเวลายกตะกร้อขึ้น จะเห็นไข่ขาวติดขึ้นมาเป็นยอดอ่อนๆ(ไม่ได้ถ่ายรูปช้อตนี้มา แหะๆลืมเลยค่ะ)


สุดท้ายค่ะนำส่วนผสมของเหลวในชามที่เราผสมไข่แดง นม กลิ่นวนิลาและเนยละลาย เทผสมในชามของแห้งค่อยๆเททีละนิดจนหมดค่ะ
จากนั้นก็ ผสมส่วนของไข่ขาวที่ตีไว้ลงไป แบ่งใส่2รอบ ช่วงนี้เราต้องทำงานกันเร็วและเบามือสุดๆ ไม่งั้นอากาศที่เราอัดกันมาจะหายหมด เมื่อผสมเสร็จแล้วให้ทอดเลยนะคะเราจะไม่พักแป้งไว้นาน เพราะเราไม่ใช้สารเร่งฟู


ขั้นตอนสุดท้าย(ลืมถ่ายมา เราไม่สามารถถ่ายไปทอดไปด้วยคนเดียวได้อ่ะค่ะ ต้องขอโทษด้วยนะคะ) นำแป้งลงทอดในกระทะ เปิดไฟอ่อนวอร์มกระทะ ทาเนยบางๆ ค่อยๆหยอดแป้งช้าๆอย่ายกช้อนที่ตักแป้งสูงนะคะแป้งจะได้ไม่ไหลเร็วจนเกินไปจะได้รูปกลมสวยๆ พอเริ่มมีฟองอากาศก็พลิกกลับด้านเบามือนะคะ เสร็จเรียบร้อยก็จัดจานค่ะ จะราดน้ำผึ้ง ทาเนย ทานกับผลไม้สด ไอศครีมก็ตามชอบเลยค่ะ


ช่วงนี้สตอเบอรี่เยอะค่ะเราซื้อมาติดตู้ประจำ เลยเอามาทานกับแพนเค้กซะเลย^^
ลองไปทำกันดูนะคะ ได้ยังไงส่งมาให้ชมกันบ้างน้าาา
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่