😍ซินนามอนแพนเค้ก ซุปเปอร์นุ่ม ฟู อาหร่อยยยยยยยจัง😋

FLUFFY CINNAMON PANCAKES



เหตุเกิดเพราะการเปิด food channel ก่อนนอนตอนคืนวันศุกร์ คุณสามีเธอเลยมีคำขอ ที่คุณภรรยาห้ามเซย์โนว่า ทำแพนเค้กฟูๆ นุ่มๆ ให้ทานหน่อย😜 เอาสูตรปกตินะไม่ต้องเฮ้ลตี้ เพราะเธออยากได้แพนเค้กแบบฟูๆ (คือถ้าใช้แป้งโฮลวีท ความฟูจะดร็อปลงนิดนึงไง) เอ้า! ขอมาขนาดนี้ก็ต้องจัดให้ พอเช้าวันเสาร์เลยง่วงเชียงทำออกมาได้ตามรูปจ้า ดูส่วนผสมและวิธีทำกันเลยน้า
.

.
✅ส่วนผสมแห้ง (ร่อนให้ละเอียดก่อนนะค่ะ)
• 1 ถ้วย แป้งสาลีอเนกประสงค์
• 2 ชช. เบคกิ้งพาวเดอร์
• 1/8 ชช. เกลือ
• 2 ชช. ผงซินนามอน
✅ส่วนผสมเปียก (อุณหภูมิห้อง)
• 2 ฟอง ไข่ไก่สด (แยกไข่ขาว ไข่แดง)
• 2 ชต. น้ำตาลทราย (แบ่งเป็นสองส่วน)
• ¾ ถ้วย + 2 ชต. นมสด (แม่พลอยใช้นมไร้ไขมัน)
• 1 ชต. มะนาวหรือน้ำส้มสายชู
• 2 ชต. น้ำมันดี (จะใช้เนยก็ได้น้า แต่แม่พลอยใช้น้ำมันอโวคาโด)
• 1 ชช. กลิ่นวนิลา

✅วิธีทำ
1. ทำบัตเตอร์มิลค์: ผสมนมกับน้ำส้มสายชู คนให้เข้ากันแล้วพักไว้ (นมจะข้นขึ้น, ถ้าใช้นมมี่เปิดใช้มานานแล้ว อาจไม่ได้ผลนะคะ)
2. ผสมส่วนผสมแห้งทั้งหมดให้เข้ากัน แล้วพักไว้
3. ส่วนผสมเปียก: ผสมไข่แดง 2 ฟอง, น้ำตาลทราย 1 ชต., บัตเตอร์มิลค์, น้ำมันและวนิลา ผสมให้เข้ากันแล้วพักไว้
4. ตีไข่ขาวให้ตั้งยอดแบบ soft peak โดยค่อยๆใส่น้ำตาลทราย 1 ชต.ตอนเริ่มตีไปได้ซักแป๊ป แล้วพักไว้แป๊บบบบ
5. นำส่วนผสมแห้งเทลงในชามส่วนผสมเปียก ผสมให้แค่พอเข้ากัน (อย่าผสมหรือกวนมากไป แพนเค้กจะไม่ฟู เห็น batter เป็นไตๆนิดๆหน่อยๆบ้างไม่เป็นไร) จากนั้นนำไข่ขาวที่เพิ่งตีไปมาใส่ (แบ่งเป็น 2 ครั้ง) ค่อยๆผสมโดยใช้การตลบไม้พาย (ไม่เอาแบบวนๆ คนๆไม้พายนะคะ แล้วอย่าลืมตัก batter จากก้นชามขึ้นมาผสมด้วยนา)


6. ตั้งกะทะ (กะทะต้องร้อนแต่ใช้ไฟอ่อน) ทาน้ำมันบางๆที่กะทะ แล้วหยอด batter ลงกะทะ (หยอดให้มีขนาดเท่าๆกัน ก็จะดีนะคะ แม่พลอยใช้ที่ตักไอติมแบบลูกใหญ่มาช่วยตัก) พอเห็นว่า batter มี bubble/ฟองอากาศ ก็กลับแพนเค้กอีกด้านได้เลย อีกอย่าง.....อย่าจี่แพนเค้กนานเกินไปไม่งั้นจะแข็ง เราชอบทานแบบฟูๆนุ่มๆชิมิ


7. เวลาทานก็เอามาวางซ้อนๆกันแล้วราด maple syrup หรือน้ำผึ้ง แถมผลไม้ด้วย (เบอร์รี่หรือกล้วยหอม) แล้วโรยน้ำตาลไอซ์ซิ่งนิดหน่อยเพื่อความสวยงาม แค่นี้ก็ฟินมากๆเล้ยยยยย
.
เข้าไปดูเคล็ดลับ สูตรอาหาร เค้ก คุ๊กกี้ ขนม แบบ healthy และไม่อ้วน เป็นมิตรต่อรอบเอวและซิคแพค
ที่มีสูตร ข้อมูล ส่วนผสมและวิธีทำครบถ้วน ได้ที่ เฟสบุ๊คเพจ “แม่พลอยซานฟราน”
ตามลิงค์นี้เลย https://www.facebook.com/maekruasanfran101/
แล้วอย่าลืมกด like เป็น แฟนเพจด้วยน้า จะได้เห็นทุกสูตร
(อยากให้เข้าไปดูที่ facebook มากกว่าเพราะหากมีคำถามจะตอบได้ทันท่วงทีมากกว่าเพราะเข้า facebook บ่อยกว่า นะคะ....ต้องขอโทษด้วยค่าาาา ในความไม่สะดวก)

.
แล้วเจอกันสูตรหน้านะค้า🤗
แม่พลอยซานฟราน
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่