สวัสดีค่ะ วันนี้มีเมนูของหวานมานำเสนอ นั่นก็คือ Soufflé Pancakes เป็นแพนเค้กที่มีลักษณะหนา ฟู นุ่ม จากการที่เห็นร้านของหวานในญี่ปุ่นทำแพนเค้กดูน่ากิน อยากทำให้ได้บ้างเลยฝึกทำอยู่หลายรอบเหมือนกันค่ะ จนกระทั้งสำเร็จ วันนี้เราเลยอยากแบ่งปันสูตรและเทคนิคต่างๆให้เพื่อนๆลองไปทำกันเองที่บ้าน มาดูวิธีทำกันเลยดีกว่าค่ะ ^_____^
วัตถุดิบที่ต้องเตรียม
1.แป้งอเนกประสงค์ 40 กรัม
2.ไข่ไก่ 2 ฟอง (แช่เย็น)
3.นม 30 มิลลิลิตร
4.ผงฟู 1 ช้อนชา
5.กลิ่นวนิลา 1/2 ช้อนชา
6.น้ำตาล 30 กรัม
7.น้ำมันพืช/เนย ไว้ทาบนกระทะ
ด้วยส่วนผสม 7 อย่างนี้ มาเริ่มกันเลยดีกว่าค่ะ
ขั้นแรกแยกไข่แดงกับไข่ขาวออกจากกัน แนะนำว่าให้ใช่ไข่ที่แช่ตู้เย็นนะคะ ที่สำคัญห้ามให้มีไข่แดงผสมในไข่ขาวเด็ดขาดเพราะเราจะนำไข่ขาวไปตีต่อให้ขึ้นฟูถ้ามีไข่แดงตกลงไปจะไม่ขึ้นฟูค่ะ
ต่อมาพักไข่ขาวไว้ก่อน มาดูในส่วนของไข่แดง ร่อนแป้งผสมผงฟูลงไป
เติมนมสด วนิลา จากนั้นใช้ตะกร้อมือคนส่วนผสมให้เข้ากันคะ
จนได้ส่วนผสมออกมาเป็นเนื้อเนียนแบบนี้
คราวนี้พักส่วนผสมไข่แดงไว้ก่อนค่ะ นำไข่ขาวไปตีด้วยความเร็วสุด ใช้หัวตะกร้อนะคะ ใครมีเครื่องตีแบบมือก็ใช้ได้ค่ะ ตอนแรกให้ใส่น้ำตาลลงไปครึ่งนึงก่อน พอตีไปได้ซักพักให้ใส่น้ำตาลที่เหลือลงไปค่ะ
ตีจนให้ตั้งยอดแบบนี้เลยค่ะ ^____^
จากนั้นให้นำไข่ขาวนี้ใส่เข้าไปในส่วนผสมไข่แดงทีละนิดนะคะ ใช้ไม้พายค่อยๆตะล่อม ให้เข้ากันคะ อย่าคนเร็วๆแรงๆนะค่ะ
ใส่ไข่ขาวลงไปอีก ตะล่อม จนได้เนื้อเนียนออกมาเป็นก้อนนุ่มๆ เบาๆ แบบนี้ค่ะ
ต่อมาตั้งไฟปานกลางจนกระทะเริ่มร้อน ทาเนยไปที่กระทะ ใครไม่มีเนยใช้น้ำมันพืชทาไปที่กระทะก้อได้คะ พอกระทะร้อนแล้วปรับเป็นไฟอ่อนนะคะ ใส่ส่วนผสมลงไปในกระทะเลยค่ะ
จากนั้นปิดฝาทิ้งไว้ซัก 3-4 นาที ดูด้วยนะคะว่ากระทะร้อนไปไหม ถ้าร้อนไปแพนเค้กจะไหม้ค่ะ
พลิกอีกด้าน ปิดฝาไว้อีกซัก 2 นาที
จะได้ออกมาเป็นแพนเค้กหนาๆแบบนี้ค่ะ ^____^
ทานกับไอติมยิ่งอร่อยค่ะ
ตกแต่งให้สวยด้วยการโรยน้ำตาลไอซิ่งหรือผงโกโก้ก็ได้น้าาา ใครมีน้ำผึ้งราดได้เลยค่ะ ความรู้สึกเหมือนไปกินที่ร้านเลยยย
สูตรนี้จะได้แพนเค้กประมาน 6 ชิ้นค่ะ ทำได้เองง่ายๆที่บ้านแบบนี้ ใครว่างก็ลองทำดูนะคะ ฝีมือเราจะสวยบ้างเละบ้างไม่เป็นไรค่ะ ทำเองกินเองเน้ออ
หวังว่าเพื่อนๆจะชอบนะคะ ปิดท้ายสงกรานต์ด้วยเมนูนี้ สุขสันต์วันหยุดคร้าาา
Soufflé Pancakes แพนเค้กฟูฟู ทำเองก็ได้ง่ายจัง
วัตถุดิบที่ต้องเตรียม
1.แป้งอเนกประสงค์ 40 กรัม
2.ไข่ไก่ 2 ฟอง (แช่เย็น)
3.นม 30 มิลลิลิตร
4.ผงฟู 1 ช้อนชา
5.กลิ่นวนิลา 1/2 ช้อนชา
6.น้ำตาล 30 กรัม
7.น้ำมันพืช/เนย ไว้ทาบนกระทะ
ด้วยส่วนผสม 7 อย่างนี้ มาเริ่มกันเลยดีกว่าค่ะ
ขั้นแรกแยกไข่แดงกับไข่ขาวออกจากกัน แนะนำว่าให้ใช่ไข่ที่แช่ตู้เย็นนะคะ ที่สำคัญห้ามให้มีไข่แดงผสมในไข่ขาวเด็ดขาดเพราะเราจะนำไข่ขาวไปตีต่อให้ขึ้นฟูถ้ามีไข่แดงตกลงไปจะไม่ขึ้นฟูค่ะ
ต่อมาพักไข่ขาวไว้ก่อน มาดูในส่วนของไข่แดง ร่อนแป้งผสมผงฟูลงไป
เติมนมสด วนิลา จากนั้นใช้ตะกร้อมือคนส่วนผสมให้เข้ากันคะ
จนได้ส่วนผสมออกมาเป็นเนื้อเนียนแบบนี้
คราวนี้พักส่วนผสมไข่แดงไว้ก่อนค่ะ นำไข่ขาวไปตีด้วยความเร็วสุด ใช้หัวตะกร้อนะคะ ใครมีเครื่องตีแบบมือก็ใช้ได้ค่ะ ตอนแรกให้ใส่น้ำตาลลงไปครึ่งนึงก่อน พอตีไปได้ซักพักให้ใส่น้ำตาลที่เหลือลงไปค่ะ
ตีจนให้ตั้งยอดแบบนี้เลยค่ะ ^____^
จากนั้นให้นำไข่ขาวนี้ใส่เข้าไปในส่วนผสมไข่แดงทีละนิดนะคะ ใช้ไม้พายค่อยๆตะล่อม ให้เข้ากันคะ อย่าคนเร็วๆแรงๆนะค่ะ
ใส่ไข่ขาวลงไปอีก ตะล่อม จนได้เนื้อเนียนออกมาเป็นก้อนนุ่มๆ เบาๆ แบบนี้ค่ะ
ต่อมาตั้งไฟปานกลางจนกระทะเริ่มร้อน ทาเนยไปที่กระทะ ใครไม่มีเนยใช้น้ำมันพืชทาไปที่กระทะก้อได้คะ พอกระทะร้อนแล้วปรับเป็นไฟอ่อนนะคะ ใส่ส่วนผสมลงไปในกระทะเลยค่ะ
จากนั้นปิดฝาทิ้งไว้ซัก 3-4 นาที ดูด้วยนะคะว่ากระทะร้อนไปไหม ถ้าร้อนไปแพนเค้กจะไหม้ค่ะ
พลิกอีกด้าน ปิดฝาไว้อีกซัก 2 นาที
จะได้ออกมาเป็นแพนเค้กหนาๆแบบนี้ค่ะ ^____^
ทานกับไอติมยิ่งอร่อยค่ะ
ตกแต่งให้สวยด้วยการโรยน้ำตาลไอซิ่งหรือผงโกโก้ก็ได้น้าาา ใครมีน้ำผึ้งราดได้เลยค่ะ ความรู้สึกเหมือนไปกินที่ร้านเลยยย
สูตรนี้จะได้แพนเค้กประมาน 6 ชิ้นค่ะ ทำได้เองง่ายๆที่บ้านแบบนี้ ใครว่างก็ลองทำดูนะคะ ฝีมือเราจะสวยบ้างเละบ้างไม่เป็นไรค่ะ ทำเองกินเองเน้ออ
หวังว่าเพื่อนๆจะชอบนะคะ ปิดท้ายสงกรานต์ด้วยเมนูนี้ สุขสันต์วันหยุดคร้าาา