ตำมะม่วง หมูย่างสูตรบ้านๆจากแม่ผมเอง

สวัสดีครับ ช่วงนี้เป็นช่วงที่มะม่วงกำลังออกผล วันนี้ผมก็เลยมีเมนูอาหารที่ทำมาจากมะม่วงมาฝากครับ นั่นก็คือ  " ตำมะม่วง หมูย่าง"  มาดูกันว่าหน้าตาของ ตำมะม่วง หมูย่างจะเป็นยังไง

วิธีการทำ
1.เอาเนื้อหมูมาคลุกกับเกลือนิดหน่อย แล้วเอามาย่างให้สุก(จริงๆแล้วหมักกับผงปรุงรสก็ได้นะ แต่บ้านผมเขาจะคุลกกับเกลืออย่างเดียวเลย)

2.เมื่อเนื้อหมูสุกแล้วเอามาสับให้ละเอียด จะได้ตำง่ายๆ

3.ซอยตะไคร้ กระเทียม แล้วเอาไปคั่วในกะทะ  จากนั้นใส่ใบมะกรูด 2 -3 ใบ ตามด้วยพริกแห้งหรือพริกสดก็ได้ตามความชอบ


4.เมือคั่วจนได้ที่แล้ว(มีกลิ่นหอมๆ) เอามาใส่จานไว้ก่อน

5.นำมะม่วงมาปลอกเปลือก แล้วล้างสะอาด (ควรเอามะม่วงพันธุ์ที่เปรี้ยวๆ ) จากนั้นก็สับเป็นเส้นๆ

6.เริ่มต้นตำเครื่อง โดยการใส่พริกที่คั่วไว้ไปตำก่อนให้ละเอียด จากนั้กก็ใส่เครื่องที่เราคั่วทั้งหมดไปตำด้วยกัน (แนะนำใช้ครกหิน เพราะต้องตำแรงหน่อยนึง)


7.เมื่อเครื่องละเอียดดีแล้วใส่เนื้อหมูลงไปตำด้วยกัน

8.ใส่มะม่วงลงไปตำด้วย

9.ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำตาล จากนั้นตำให้เข้ากัน


** เป็นอันเสร็จเรียบร้อย พร้อมรับประทานกับผักและข้าวสวยร้อนๆ**


สำหรับวีดีโอการทำ " ตำมะม่วง หมูย่าง" อยู่ด้านล่างนี้นะครับ
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่