สวัสดีค่ะ ใครเคยทานผัดสายบัวบ้าง เมนูหาทานยากแล้วค่ะสมัยนี้ เมนูนี้เราเคยทานสมัยคุณยายยังอยู่ค่ะ สมัยนั้นคุณยายจะผัดใส่หอมกับกะปิด้วยค่ะ อร่อยสุดๆไปเลย พูดแล้วก็คิดถึงคุณยายค่ะ
มาค่ะเข้าเรื่องกันดีกว่า พอดีวันนี้เราไปเดินซุปเปอร์ใกล้บ้านมาค่ะ แล้วก็เจอเจ้าสิ่งนี้........สายบัววววววว เห็นแล้วก็นึกถึงคุณยายขึ้นมา เลยซื้อมาทำเมนูย้อนความทรงจำนิดนึงค่ะ
เครื่องปรุงทั้งหมดค่ะที่เราจะใช้วันนี้ (ไม่มีกะปิอ่าาา หาไม่ได้ค่ะ)
-สายบัว (ถ้าใครอยู่ญี่ปุ่นสายบัว เค้าเรียกว่า つわぶき tsuwabukiค่ะ ลองไปหาดูนะคะ มีบางฤดูเท่านั้นค่ะ)
-กุ้งสดปอกเปลือก ผ่าเอาเส้นกลางหลังออก
-กระเทียมสับ/โขลก
-พริกขี้หนู
-หอมแดงสับ
-เกลือ
-น้ำมันหอย(ในรูปเราใช้แบบผงเอาค่ะ ขนมาสะดวก อิๆ)
วิธีทำ
- ล้างสายบัวให้สะอาด ถ้าก้านแข็งๆก็ปอกเปลือกนอกออกสักนิดค่ะเวลากินจะได้ไม่เป็นเสี้ยน แล้วก็หั่นเป็นท่อนสั้นๆ ใส่ในน้ำเกลือ
*****สำคัญค่ะขั้นตอนนี้******
ไม่อยากให้สายบัวดำเวลาผัดเสร็จก็แช่/ล้างน้ำเกลือสักนิดก่อนเอาไปปรุงค่ะ
-ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืช ตามด้วยกระเทียม พริก หอมแดง ผัดจนหอม
-ใส่กุ้งสดผัดพอเริ่มสุกใส่สายบัวลงผัด เติมน้ำเปล่านิดนึง
-ปรุงรสด้วยเกลือป่น กับ น้ำมันหอม ผัดพอเข้ากันไม่ผัดนานนะคะ
-ปิดเตาตักใส่จาน ทานกับข้าวสวยร้อนๆ
สมัยนี้ใครยังทาน ผัดสายบัวกุ้งสด อยู่บ้างคะ เมนูบ้านๆที่ไม่ค่อยมีขายกันแล้ว
มาค่ะเข้าเรื่องกันดีกว่า พอดีวันนี้เราไปเดินซุปเปอร์ใกล้บ้านมาค่ะ แล้วก็เจอเจ้าสิ่งนี้........สายบัววววววว เห็นแล้วก็นึกถึงคุณยายขึ้นมา เลยซื้อมาทำเมนูย้อนความทรงจำนิดนึงค่ะ
-สายบัว (ถ้าใครอยู่ญี่ปุ่นสายบัว เค้าเรียกว่า つわぶき tsuwabukiค่ะ ลองไปหาดูนะคะ มีบางฤดูเท่านั้นค่ะ)
-กุ้งสดปอกเปลือก ผ่าเอาเส้นกลางหลังออก
-กระเทียมสับ/โขลก
-พริกขี้หนู
-หอมแดงสับ
-เกลือ
-น้ำมันหอย(ในรูปเราใช้แบบผงเอาค่ะ ขนมาสะดวก อิๆ)
วิธีทำ
- ล้างสายบัวให้สะอาด ถ้าก้านแข็งๆก็ปอกเปลือกนอกออกสักนิดค่ะเวลากินจะได้ไม่เป็นเสี้ยน แล้วก็หั่นเป็นท่อนสั้นๆ ใส่ในน้ำเกลือ
*****สำคัญค่ะขั้นตอนนี้******
ไม่อยากให้สายบัวดำเวลาผัดเสร็จก็แช่/ล้างน้ำเกลือสักนิดก่อนเอาไปปรุงค่ะ
-ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืช ตามด้วยกระเทียม พริก หอมแดง ผัดจนหอม
-ใส่กุ้งสดผัดพอเริ่มสุกใส่สายบัวลงผัด เติมน้ำเปล่านิดนึง
-ปรุงรสด้วยเกลือป่น กับ น้ำมันหอม ผัดพอเข้ากันไม่ผัดนานนะคะ
-ปิดเตาตักใส่จาน ทานกับข้าวสวยร้อนๆ