กุ้งผัดกะปิมะเขือเปราะ

กระทู้สนทนา


กุ้งแชบ๊วยตัวใหญ่ผัดกะปิ ใส่มะเขือเปราะสดลงไปคลุก

ตั้งชื่ออาหารจานนี้แนวเดียวกับ พล่าเนื้อมะเขือเปราะ ที่เอาเนื้อไปคลุกเครื่องพล่าแล้วใส่มะเขือเปราะลงไปคลุก

อาหารจานนี้ปรับปรุงมาจาก "ยำมะเขือเปราะ แบบล้านนา" (http://ppantip.com/topic/33958253)  ที่เอามะเขือเปราะไปคลุกกับหมูสับรวนปลาร้า ปรับปรุงโดยใช้กะปิแทนปลาร้า (สมาชิกที่บ้านไม่ทานปลาร้า) และ ใช้กุ้งแทนหมูสับ  นำกุ้งไปผัดกะปิและเอามะเขือเปราะมาคลุก

ไปตลาดสดสามย่าน เจอกุ้งแชบ๊วยตัวใหญ่ ราคา 600 บาท/กก. ถือว่าราคาถูก เพราะกุ้งขนาดนี้ราคาจะอยู่ที่ 700 บาท/กก.  ในขณะที่เนื้อปลาแซลมอนก็มีราคา 600 บาท/กก.  จัดการซื้อกุ้งแชบ๊วยตัวใหญ่มา 1 กก. แบ่งมา 7 ตัว จัดการปอกเปลือก ผ่าหลัง  มะเขือเปราะหั่นเป็นแว่นบาง (ต้องแช่น้ำเกลือเพื่อไม่ให้มีสีดำ)


เอากุ้งไปผัดกับกระเทียมและน้ำมัน ใช้ไฟแรง ผัดพอให้กุ้งเริ่มสุก


ใส่พริกแกงผัดกะปิ ที่ทำเก็บไว้ในตู้เย็น ลงไป (http://ppantip.com/topic/33962974)


ผัดให้เข้ากัน แล้วชิมรสดู ถ้ายังไม่เค็มให้ปรุงรสด้วยน้ำปลา ถ้าชอบรสหวานให้ใส่น้ำตาลปึกลงไป ปรุ
รสให้มีรสกะปินำ  ดับไฟ  ใส่ มะเขือเปราะและมะเขือเทศ ลงไปในกระทะ


คลุกให้เข้ากัน  ได้เป็น "กุ้งผัดกะปิมะเขือเปราะ"






มะเขือเปราะรสหวานและฝาดนิดๆ ไปชูรสกุ้งผัดกะปิให้เด่นขึ้น
ทานกับข้าวสวยหอมมะลิใหม่ร้อนๆ อร่อยมากๆ
หรือ เป็นกับแกล้มเบียร์เย็นๆ ก็ได้ เลิศ

ครั้งหน้า จะทำอาหารจานนี้โดยเปลี่ยนจากกุ้ง เป็น ซี่โครงหมูอ่อน เนื้อปู ดู คงจะมีรสอร่อยเหมือนกัน

สวัสดี
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่