หมูชะมวง อาหารพื้นเมืองของคนจันท์

ใบชะมวง ผักพื้นเมืองของคนจันท์ ใช้เป็นวัตถุดิบหลักของหมูชะมวง

สูตร / ภาพ / ต้นทุนทั้งหมด โดย คุณเนส


ส่วนผสมหลัก
- หมูประมาณ 1.5 kg. จะเลือกเนื้อแดง / กระดูก /กระดูกอ่อน /สันคอ /สามชั้น แล้วแต่ชอบ
- ใบชะมวง
- น้ำปลา 2 ช้อนแกง
- น้ำตาลอ้อย 3 ช้อนแกง
- น้ำตาลปี๊บ 3 ช้อนแกง

ส่วนผสมน้ำพริกแกง
- พริกแห้ง 5 เม็ด
- กะปิ 1 ช้อนแกงพูน
- ตะไคร้ซอย 5 ต้น
- ข่าซอย 2 แง่ง
- หอมแดง 5 หัว
- ดอกเกลือ 1 ช้อนแกง
- กระเทียมไทย 2 หัว

วิธีทำ
1 . โขลกส่วนผสมของน้ำพริกให้แหลก แล้วพักไว้



2. ล้างใบชะมวงให้สะอาด ฉีกใบเป็นชิ้นเล็กๆ พักไว้


3. ตั้งกระทะ เอามันหมูลงเจียวจนเกิดน้ำมัน แล้วค่อยเอาน้ำพริกที่ตำไว้ลงผัดให้หอม


4. เอาเนื้อหมูลงรวน ผัดให้แค่พอสุก


5. เติมน้ำเปล่าลงไปให้พอท่วมเนื้อหมู


6. ปรุงรสด้วยน้ำตาล น้ำปลา  ชิมรสออกหวานนำ แล้วเคี่ยวต่อจนเดือด


7. ใส่ใบชะมวงลงไป ต้มจนเดือดอีกครั้ง ชิมรสให้ออกเปรี้ยวนำ หวานตาม


8. เคี่ยวด้วยไฟอ่อนไปเรื่อยๆ จนกว่าเนื้อหมูจะเปื่อย น้ำจะข้นขึ้น  พร้อมเสิร์พ

เคล็ด(ไม่)ลับ : จะใช้เตาถ่านในการทำ จะได้กลิ่นหอมมากกว่าเตาแก๊ส และ จะใช้ใบชะมวงที่ไม่อ่อนเกินไป เพราะใบอ่อนจะไม่ค่อยมีรสเปรี้ยว

เสร็จแล้วค่ะ พร้อมเสิร์พ
ขอบคุณทุกท่านที่เข้ามาเยี่ยมชมกระทู้นะคะ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่