แม่บ้านมือใหม่ ชวนทำ ไก่ย่างแบบข้างทาง กินกับข้าวเหนียวก็อร่อย กินกับส้มตำก็เด็ด

สวัสดีค่าาา วันนี้ขอมาอีก 1 เมนู ที่สุดแสนจะง่ายยย และอร่อย คือไก่ย่าง สูตรนี้เป็นไก่ย่างสีแดงๆ แบบข้างทางที่เสียบไม้ขายกัน 5-10 บาทนี่ล่ะคะ เมื่อก่อนชอบซื้อทานเป็นประจำ  แต่ช่วงหลังๆเจ้าประจำที่เคยทานหายไป เจอแต่คนต่างชาติ(ชาติใกล้เคียง) มาขายแทน รสชาติมันแปร่งๆจากที่เคยทาน เลยไม่ได้ซื้อละค่ะ

สูตรนี้เราไปได้มาจากคุณแม่ของเพื่อนสาวสมัยประถม แกเคยขายหมูปิ้งไก่ปิ้งแนวๆนี้ แต่ปัจจุบันเลิกขายนานแล้ว เพราะด้วยวัยชรา เลยขอสูตรมาลองทำทานบ้าง จะทานคู่กับข้าวเหนียวก็ได้ ทานกับส้มตำก็เด็ด รสชาติจะออกหวานๆเค็มๆ ว่าแล้วก็ มาลองทำกันดีกว่าเนอะ

วัตถุดิบและส่วนผสม
1.น่องไก่ติดสะโพก 2 น่อง
2.รากผักชี 2 ราก
3.พริกไทยเม็ด 1 ชต.
4.กระเทียมไทย 2 ชต.
5.ขมิ้นผง 2 ชช.
6.ซอสฝาเขียว 2 ชต.
7.น้ำมันพืช ครึ่งชต.
8.น้ำตาลปี๊ป 1 ชต.
9.ผงปรุงรส 1 ชช.

วิธีทำ
1.ตำรากผักชี กระเทียม พริกไทยให้เข้ากัน ใส่กะละมังผสมรอไว้เลยค่ะ ตามด้วยน้ำตาลปี๊ป น้ำมันพืช ขมิ้นผง ซอสฝาเขียว ผงปรุงรส คนให้เข้ากัน แล้วเอาไก่ลงไปหมักเลยค่ะ ทิ้งไว้ประมาณ 2 ชั่วโมงค่ะ เอาส้อมจิ้มๆที่ไก่เพื่อให้ซอสเข้าเนื้อด้วยนะคะ




2.พอหมักได้ที่แล้ว นำไก่ไปย่างเลยค่ะ แต่เราขี้เกียจติดเตาเลยขออบในหม้อแบบนี้แทนนะคะ เราใช้ไฟ 200 องศา เวลา 50 นาทีค่ะ ลองเปิดดูค่ะ พอหนังเริ่มตึง กลับด้านค่ะ อบไปเรื่อยๆ คอยดูค่ะ พอหนังเริ่มตึงและสุกแล้ว เบาไฟลงเหลือ 170 องศาและอบต่อไปเรื่อยๆ ค่ะ

ถ้าใครย่างเตาถ่านจะหอมมากกกกกกเลยค่ะ ก็ย่างไปเรื่อยๆจนกว่าเนื้อจะสุกและหนังเริ่มสีสวยนัคะ



เสร็จแล้วค่าาาา ลองทำทานกันดูเนอะ ง่ายๆ ทานกับอะไรก็อร่อย ขอบคุณที่ติดตามนะคะ สวัสดีค่าาา

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่