สวัสดีเพื่อนๆ ชาว Pantip ค่ะ
ขอฝากเนื้อฝากตัวอย่างเป็นทางการ กระทู้นี้เป็นกระทู้แรกของ OpenRice ค่ะ และในฐานะกระทู้แรกในห้องก้นครัว วันนี้ OpenRice เลยขอมาแชร์สูตร “วุ้นปีโป้” ที่ได้รับความนิยมสูงสุดสูตรหนึ่งของเรา เผื่อจะเป็นประโยชน์กับเพื่อนๆ ชาวก้นครัวได้ไปทำตามกันช่วงหน้าร้อนแบบนี้นะคะ วุ้นสูตรนี้ทำไม่ยาก ช่วยกันทำกับเด็กๆภายในครอบครัว ก็ถือเป็นกิจกรรมที่สนุกแถมได้ของอร่อยมาเป็นของแถมด้วยค่ะ
พร้อมแล้วมาเตรียมวัตถุดิบทำวุ้นกันก่อนดีกว่าค่ะ
อุปกรณ์ที่ต้องเตรียม
1. พิมพ์วุ้น (รูปทรงตามชอบ)
ส่วนผสมวุ้น
1. นมสดรสจืด 500 ml. (หรือรสอะไรก็ได้ตามชอบค่ะ นมรสกล้วยหอมก็หอมอร่อยดีค่ะ)
2. น้ำเปล่า 2 ถ้วยตวง (ถ้าใครอยากได้นมเข้มข้น ก็เปลี่ยนจากน้ำเป็นนมสดหรือนมเปรี้ยวก็อร่อยจ้า)
3. ผงวุ้นสำเร็จรูป ซองเล็ก 160 g. << ขาดไม่ได้เลยจ้า
4. ปีโป้ หรือเยลลี่ทั่วไป จำนวนตามชอบ (เลือกกลิ่นสีที่ถูกใจได้เลย หรือจะใช้หลายๆสีก็สดใสดีค่ะ)
ขั้นตอนการทำวุ้น
1. ละลายผงวุ้นสำเร็จรูปกับน้ำเปล่า 2 ถ้วยตวง และแช่ทิ้งไว้ 30 นาที
2. วางปีโป้เป็นแถวเรียงกัน จัดให้สวยงาม ตั้งรอไว้
3. เทนมสด ผสมกับน้ำผงวุ้นที่ละลายไว้ ยกขึ้นตั้งไฟกลาง หมั่นคนตลอดนะคะ รอจนเดือดนิดๆ ก็ปิดไฟยกลง
4. เทน้ำวุ้นใส่พิมที่เตรียมไว้ (ก่อนจะเทวุ้นรอให้วุ้นอุ่นๆก่อนนะคะ ไม่งั้นวุ้นร้อนจะทำให้ปีโป้ละลายหมดจ้า) จากนั้นรอให้วุ้นเช็ตตัวสักครู่ และเอาเข้าตู้เย็น รอสักครู่ จัดใส่จานให้สวยงามพร้อมเสริฟแล้วจ้า
สำหรับรูปแบบการตกแต่งวุ้นสามารถปรับเปลี่ยนได้ตามไอเดียของเพื่อนๆ แต่ละคนเลยนะคะ
ขอบคุณสูตรจาก
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้“วุ้นบ้านรุ่ง คุณ รุ่งอรุณ ทองน้อย สมาชิก OpenRice Thailand”
ใครลองไปทำแล้ว อย่าลืมมาส่งการบ้านให้ดูบ้างน้าาาา
วันนี้ขอลาไปก่อน พบกันใหม่กระทู้หน้าค่ะ
ถ้าใครอยากค้นหาสูตรอาหารอื่นๆ หรือติดตามข่าวสารและรีวิวร้านอาหารต่างๆ สามารถติดตามได้ที่เฟซบุค OpenRice Thailand
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้https://www.facebook.com/OpenRiceThailand ได้เลยนะคะ
ขอบคุณค่ะ
แจกสูตร “วุ้นปีโป้” วุ้นสุดฮิตซัมเมอร์นี้ เคยทำกันรึยัง?
ขอฝากเนื้อฝากตัวอย่างเป็นทางการ กระทู้นี้เป็นกระทู้แรกของ OpenRice ค่ะ และในฐานะกระทู้แรกในห้องก้นครัว วันนี้ OpenRice เลยขอมาแชร์สูตร “วุ้นปีโป้” ที่ได้รับความนิยมสูงสุดสูตรหนึ่งของเรา เผื่อจะเป็นประโยชน์กับเพื่อนๆ ชาวก้นครัวได้ไปทำตามกันช่วงหน้าร้อนแบบนี้นะคะ วุ้นสูตรนี้ทำไม่ยาก ช่วยกันทำกับเด็กๆภายในครอบครัว ก็ถือเป็นกิจกรรมที่สนุกแถมได้ของอร่อยมาเป็นของแถมด้วยค่ะ
พร้อมแล้วมาเตรียมวัตถุดิบทำวุ้นกันก่อนดีกว่าค่ะ
อุปกรณ์ที่ต้องเตรียม
1. พิมพ์วุ้น (รูปทรงตามชอบ)
ส่วนผสมวุ้น
1. นมสดรสจืด 500 ml. (หรือรสอะไรก็ได้ตามชอบค่ะ นมรสกล้วยหอมก็หอมอร่อยดีค่ะ)
2. น้ำเปล่า 2 ถ้วยตวง (ถ้าใครอยากได้นมเข้มข้น ก็เปลี่ยนจากน้ำเป็นนมสดหรือนมเปรี้ยวก็อร่อยจ้า)
3. ผงวุ้นสำเร็จรูป ซองเล็ก 160 g. << ขาดไม่ได้เลยจ้า
4. ปีโป้ หรือเยลลี่ทั่วไป จำนวนตามชอบ (เลือกกลิ่นสีที่ถูกใจได้เลย หรือจะใช้หลายๆสีก็สดใสดีค่ะ)
ขั้นตอนการทำวุ้น
1. ละลายผงวุ้นสำเร็จรูปกับน้ำเปล่า 2 ถ้วยตวง และแช่ทิ้งไว้ 30 นาที
2. วางปีโป้เป็นแถวเรียงกัน จัดให้สวยงาม ตั้งรอไว้
3. เทนมสด ผสมกับน้ำผงวุ้นที่ละลายไว้ ยกขึ้นตั้งไฟกลาง หมั่นคนตลอดนะคะ รอจนเดือดนิดๆ ก็ปิดไฟยกลง
4. เทน้ำวุ้นใส่พิมที่เตรียมไว้ (ก่อนจะเทวุ้นรอให้วุ้นอุ่นๆก่อนนะคะ ไม่งั้นวุ้นร้อนจะทำให้ปีโป้ละลายหมดจ้า) จากนั้นรอให้วุ้นเช็ตตัวสักครู่ และเอาเข้าตู้เย็น รอสักครู่ จัดใส่จานให้สวยงามพร้อมเสริฟแล้วจ้า
สำหรับรูปแบบการตกแต่งวุ้นสามารถปรับเปลี่ยนได้ตามไอเดียของเพื่อนๆ แต่ละคนเลยนะคะ
ขอบคุณสูตรจาก [Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
ใครลองไปทำแล้ว อย่าลืมมาส่งการบ้านให้ดูบ้างน้าาาา
วันนี้ขอลาไปก่อน พบกันใหม่กระทู้หน้าค่ะ
ถ้าใครอยากค้นหาสูตรอาหารอื่นๆ หรือติดตามข่าวสารและรีวิวร้านอาหารต่างๆ สามารถติดตามได้ที่เฟซบุค OpenRice Thailand [Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้ ได้เลยนะคะ
ขอบคุณค่ะ